Giới thiệu chuỗi chương trình văn hóa nghệ thuật diễn ra trong cả nước

Thứ Năm, 04-03-2021, 11:02
Ra mắt sách và triển lãm "tôi viết (tiếng Việt)" tại Viện Goethe Hà Nội, cùng với địa điểm Tổ chim Xanh. Ảnh: Viện Goethe Hà Nội.

Theo thông tin từ Hội đồng Anh, từ tháng 3 đến tháng 5, tại nhiều địa phương khác nhau trong cả nước, sẽ diễn ra chương trình văn hóa nghệ thuật “In Progress” gồm triển lãm, trưng bày, biểu diễn rối đa giác quan, chiếu phim…

“In Progress” – “Đang diễn ra” được tổ chức tại các địa phương gồm Hải Phòng, Ninh Bình, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình bao gồm 12 sự kiện văn hóa nghệ thuật như triển lãm, trưng bày, biểu diễn rối đa giác quan, chiếu phim, workshop kết hợp giữa nghệ thuật và giáo dục hay sáng kiến tương tác với nghệ thuật truyền thống.

Hội đồng Anh cho biết, do đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian hoặc hình thức tổ chức của mỗi sự kiện có thể có sự thay đổi, tùy vào tình hình cụ thể. Thông tin mới nhất về chương trình cũng như mỗi sự kiện sẽ liên tục được cập nhật trên Website và Facebook Hội đồng Anh. 

Tháng 11-2020, trong khuôn khổ dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam, Hội đồng Anh đã mời các nghệ sĩ, cá nhân thực hành nghệ thuật và các không gian sáng tạo nộp hồ sơ tổ chức các sự kiện văn hóa và nghệ thuật. Thông báo mời nộp hồ sơ này đã nhận được hưởng ứng tích cực từ cộng đồng nghệ thuật và 12 ý tưởng đã được lựa chọn để tạo nên chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật với tên gọi là “In Progress - Đang diễn ra”. 12 ý tưởng nghệ thuật này bao gồm:

1. Triển lãm đa phương tiện lan tỏa năng lượng chữa lành ‘Úm ba la’, Không gian sáng tạo Old Soul, Đà Nẵng.

2. Triển lãm nhóm ‘Cõi riêng ảo’, Vân Đỗ và Hà Ninh, Hà Nội.

3. Triển lãm, thảo luận và đọc thơ "tôi viết (tiếng Việt)", Không gian văn hóa café sách Tổ chim Xanh, Hà Nội.

4. Dự án thể nghiệm với thư viện, sắp đặt, trình diễn, và thực tập, trò chuyện ‘Một bảo tàng queer’, Đinh Thị Nhung, Hà Nội.

5. Hòa nhạc giáo dục và kể chuyện ‘Trái tim của mẹ’, Phạm Thị Hoài Anh, Hà Nội.

6. Chương trình nghệ thuật cộng đồng “Bờ thành”, Không gian nghệ thuật Mơ Đơ, Huế.

7. Chương trình thực tập và tập huấn về nghệ thuật ‘Nghe em’ - Nhóm Đông Thanh Họa Thất và Dự án Vẽ Voi, thành phố Hồ Chí Minh.

8. Chuỗi chiếu phim ‘Như trăng trong đêm: Điện ảnh Việt Nam qua một một góc nhìn’, Trung tâm hỗ trợ Phát triển tài năng Điện ảnh TPD – thành phố Hồ Chí Minh.

9. Tuần lễ Văn hóa Sáng tạo Hải Phòng, Không gian Văn hóa Sáng tạo Cửa Biển, Hải Phòng.

10. Biểu diễn múa rối đa giác quan ‘Củ lạc và thuyết hắt hơi’, Tổ hợp nghệ thuật Mắt Trần Ensemble, Ninh Bình.

11. Triển lãm, biểu diễn và hoạt động tương tác ‘Mắt Xẩm’, Nhóm Chèo 48h-Tôi chèo về Quê hương, Hà Nội.

12. Chương trình hòa nhạc và chiếu phim ‘Phiêu bạt/Nương náu’, Bảo tàng Thấu Cảm, Hà Nội.
Hội đồng Anh cho biết, một trong những thách thức mà “In Progress – Đang diễn ra” đặt ra với tất cả các nghệ sĩ và các cá nhân thực hành sáng tạo là hướng tới các nhóm khó và ít có cơ hội tiếp cận với nghệ thuật, cũng như việc tạo ra được các giá trị hữu hình cho những người trước đây có thể không được hưởng lợi từ các hoạt động nghệ thuật. Tất cả 12 dự án được lưa chọn đã xuất sắc vượt qua thử thách này.

Các dự án không chỉ tiếp cận tới những người sống bên ngoài các khu vực thành phố lớn, mà còn bằng nhiều cách khác nhau chứng minh nghệ thuật và văn hóa đang trở thành phương tiện hữu hiệu trong việc khám phá, hiểu biết và cải thiện nhiều khía cạnh của cuộc sống cho một hay nhiều đối tượng ở các nhóm tuổi và thành phần khác nhau, góp phần nâng cao nhận thức và hạnh phúc của mọi người.
 

TUYẾT LOAN