“Em vẫn như ngày xưa” - đêm nhạc đặc biệt của NSND Thanh Hoa

Thứ Bảy, 02-11-2019, 08:43

NDĐT - “Hát ở mùa thu lần thứ 70 cuộc đời, tôi không phải khẳng định tài năng, không phải kinh doanh tên tuổi, mà hát để tri ân những người yêu tôi và tôi yêu họ”, NSND Thanh Hoa trải lòng về đêm nhạc đặc biệt kỷ niệm 55 năm ca hát của mình có tên “Em vẫn như ngày xưa”.

Kỷ niệm tròn 55 bước chân vào con đường nghệ thuật, kể từ lúc bước vào mái trường Âm nhạc Việt Nam cho đến nay, NSND Thanh Hoa tổ chức đêm nhạc “Em vẫn như ngày xưa” với dàn khách mời là những người đồng nghiệp thân thiết, nhiều năm gắn bó với chị cũng như học trò của chị: NSƯT Đức Long; NSƯT Việt Hoàn, Tân Nhàn; Đinh Hiền Anh; Lô Thủy; Minh Thu; Huyền Trang; Thu Hà.

Đặc biệt, chương trình sẽ có sự góp mặt của con trai chị, ca sĩ Tôn Sơn và cô cháu nội Tôn Nữ Nguyệt Vy cùng vũ đoàn của chính con dâu chị Flowers. Chương trình sẽ được dẫn dắt bởi hai MC Chiến Thắng, Thảo Vân. Đạo diễn chương trình là một gương mặt quen thuộc, một người em, một người đồng nghiệp đã từng đồng hành với Thanh hoa ở những chương trình biểu diễn chính là đạo diễn Huyền Thanh.

“Em vẫn như ngày xưa” là một câu chuyện được kể bằng âm nhạc, tâm hồn của những người nghệ sĩ luôn rộng mở đón nhận sự giao hòa của thiên nhiên qua từng ca khúc, người nghệ sĩ luôn tìm thấy sự sáng tạo, thấy tình yêu nghệ thuật của mình trong bất cứ khía cạnh nào của cuộc sống.

Phần mở đầu của câu chuyện sẽ là những ca khúc của mùa xuân như: Mùa xuân làng lúa làng hoa; Mùa xuân bên cửa sổ; Em vẫn như ngày xưa... và cả những ca khúc đã NSND Thanh Hoa đã thu ở đài từ những năm 75. Trong mùa hạ, NSND Thanh Hoa sẽ trình bày ca khúc: Em chọn lối này; Con kênh ta đào; Mảnh vườn xưa; Tình em; Gọi tên bốn mùa...

Mùa thu trong đêm nhạc của chị sẽ quyến rũ lòng người với: Thu quyến rũ; Trăng khuyết; Con thuyền không bến; Thơ tình cuối mùa thu; Mùa thu không trở lại. Và trong những ngày đầu đông tại Hà Nội, khán giả sẽ được thưởng thức lại những bản tình ca Nơi gặp gỡ tình yêu; Tình yêu bên dòng sông quan họ; Chơi vơi; Ông bà tôi; Tâm sự ca sĩ; Tầu anh qua núi. Chương trình sẽ kết thúc với sự góp mặt của tất cả các nghệ sĩ góp mặt trong chương trình với ca khúc Cho dù có đi nơi đâu.

NSND Thanh Hoa tâm sự, điều mà chị có một chút tiếc là không thể đưa hết những người bạn, người em, người con làm ca sĩ của mình lên sân khấu trong đêm nhạc tri ân khán giả của chị. Tuy nhiên, chị vẫn mong mọi người sẽ đến và cùng hòa chung với chị trong ca khúc cuối cùng của chương trình, hoặc trong một ca khúc ngẫu hứng nào đó.

Đêm nhạc "Em vẫn như ngày xưa" sẽ được diễn ra vào tối ngày 17-11 tại Nhà hát Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

NSND Thanh Hoa tên thật Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1950, quê ở Miêu Nha, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Thanh Hoa trở thành ca sĩ của Đài Phát thanh Giải phóng (còn có tên bí mật là đài CP-90). Năm 1975, NSND Thanh Hoa đi biểu diễn ở Trường Sơn phục vụ Chiến dịch Hồ Chí Minh. Cuối năm 1975, chị về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam và gắn bó với đài cho đến lúc nghỉ hưu năm 2006.

Trong sự nghiệp của mình, NSND Thanh Hoa đã đạt nhiều giải thưởng: Giải nhất tại cuộc thi nhạc nhẹ quốc tế Cóc Phây vàng lần thứ 18 ở Bulgaria, năm 1982; Huy chương vàng Hội diễn ca múa nhạc toàn quốc năm 1985; Bằng khen đặc biệt cuộc thi tám bài hát trên vô tuyến truyền hình ở Cuba; Bằng khen người hát bài hát Tiệp Khắc hay nhất...

Sau khi nghỉ hưu, NSND Thanh Hoa vẫn tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật với nhiều chuyến lưu diễn trong và ngoài nước. Chị cũng góp phần trong việc đào tạo các thế hệ ca sĩ trẻ kế cận, nhiều ca sĩ tên tuổi của dòng nhạc đỏ là học trò của chị. Hiện tại, NSND Thanh Hoa là Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA). Chị cùng các cộng sự của mình đang nỗ lực góp phần hỗ trợ hoạt động, bảo vệ quyền lơi của các nghệ sĩ biểu diễn.

THANH THANH