Đài phun nước gắn gốm bông sen vàng - công trình nghệ thuật mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

Thứ Năm, 09-10-2014, 15:57
Toàn cảnh Đài phun nước gắn gốm bông sen vàng.

NDĐT- Chiều 9-10, công trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô - Đài phun nước bông sen vàng gắn gốm - của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã hoàn thành. Giữa không gian xanh mướt của cây cối, đài phun nước hiện lên bừng sáng, hàng triệu tia nước và những viên gốm nhỏ lấp lánh dưới nắng thu vàng.

Đài phun nước bông sen vàng gắn gốm, được xây dựng tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng (trên phố Mai Xuân Thưởng, đầu đường Thanh Niên, cạnh Hồ Tây), cao gần 5m, gồm ba tầng, mỗi tầng sáu cánh sen được tạo hình mềm mại, thanh thoát từ hàng triệu viên gốm nhỏ 2x2cm. Cấu trúc gồm một cột trụ chính vươn lên và xòe nở nâng đỡ bông sen 18 cánh, gần giống với kiến trúc của chùa Một Cột, khiến ai đến thăm công trình cũng đều cảm nhận được vẻ đẹp lãng mạn bay bổng đậm chất Hà thành.

Vào buổi tối, với kỹ thuật chiếu sáng bằng đèn đổi mầu, bông sen gốm khổng lồ chuyển dần theo các mầu: hồng cánh sen, hồng cam, xanh ngọc, tím biếc… ấn tượng và đẹp mắt. Người dân Thủ đô qua đây đều ấn tượng khi được chiêm ngưỡng một công trình nghệ thuật công cộng mới của Thủ đô vào dịp lễ kỷ niệm ý nghĩa này.

Bông sen vàng chuyển từ mầu vàng sang xanh, hồng vào ban đêm nhờ kỹ thuật chiếu sáng bằng đèn đổi mầu.

Ngoài ra, chung quanh đài phun nước có thêm bốn chiếc ghế gắn gốm hình vòng cung. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã khéo léo dùng nét đồ họa cầu Long Biên và phố cổ Hà Nội thành đường diềm trang trí lưng tựa của ghế. Với kỹ thuật in trên gốm nặng lửa rất đặc biệt do chị sáng tạo, các hình ảnh cổ của Hà Nội và hình ảnh Hà Nội trong ngày tiếp quản Thủ đô lịch sử 10-10-1954 được in bền chắc lên những tấm gốm với cách sắp đặt rất đương đại phía trên đồ họa cầu Long Biên.

Những hình ảnh xưa của Hà Nội được in trên các ghế gốm chung quanh đài phun nước.

Là “Công dân ưu tú” của Thủ đô (năm đầu tiên), với tình yêu Hà Nội sâu sắc, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, ngày từ giữa năm 2013, đã hình thành ý tưởng Đài phun nước bông sen vàng gắn gốm. Và, sau những lao động nghệ thuật vất vả, Hà Nội có thêm một đài phun nước đẹp và một vườn hoa hết sức lãng mạn trên con phố mang tên vị lãnh tụ của phong trào Cần Vương chống Pháp xưa, xứng đáng là một công trình nghệ thuật công cộng mang tính biểu tượng của vùng sen Tây Hồ, cũng như vẻ đẹp thanh khiết của tâm hồn người Hà Nội.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy in những bức ảnh cổ trên gốm trước khi ghép vào ghế gốm.

THIÊN HƯƠNG