Chương trình Khám phá Ðông Nam Á

Chủ Nhật, 31-05-2020, 04:35
Các em nhỏ trải nghiệm trò chơi tại chương trình Khám phá Ðông Nam Á. Ảnh: MINH NGHĨA

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình Khám phá Ðông Nam Á trong hai ngày 30 và 31-5 với nhiều hoạt động hấp dẫn; cho các em nhỏ những hiểu biết thú vị về văn hóa Việt Nam và khu vực Ðông - Nam Á. Ðáng chú ý, bảo tàng miễn phí vé vào cửa cho trẻ khuyết tật trong dịp này.

Khác với mọi năm, chương trình năm nay được tổ chức trong tòa Cánh diều - khu trưng bày về văn hóa các nước Ðông - Nam Á; nhằm tạo ra các hoạt động tương tác khám phá để kết nối du khách với nội dung trưng bày về các nước Ðông - Nam Á.

Giải thưởng nghệ thuật thiếu nhi Dế mèn

Báo Thể thao và Văn hóa vừa tổ chức lễ phát động Giải thưởng thiếu nhi Dế mèn 2020 lần thứ nhất, hướng tới trở thành giải thưởng nghệ thuật hằng năm. Tên giải thưởng được đặt dựa trên ý tưởng từ nhân vật chú dế mèn vô tư, dũng khí trong tác phẩm "Dế mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài.

Giải thưởng Dế mèn dành cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật, giải trí xuất sắc dành cho thiếu nhi và các sản phẩm do thiếu nhi sáng tác; thuộc các lĩnh vực: văn học, điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu, nhiếp ảnh, truyện tranh, trò chơi... Các sáng tác phải được thực hiện từ đầu năm 2019 đến ngày 7-9-2020; xét cả những tác phẩm đã hoàn thiện nhưng chưa công bố; sáng tác của người nước ngoài. Lễ trao giải dự kiến vào dịp Tết Trung thu 2020.

Ðà Nẵng đẩy mạnh hoạt động nghệ thuật cộng đồng

Nhằm kích cầu các hoạt động du lịch, dịch vụ sau thời gian dài ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TP Ðà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động nghệ thuật cộng đồng nhằm thu hút du khách. Các chương trình như: "Danang Thank You", lễ hội "Tuyệt vời Ðà Nẵng 2020" đang là những sự kiện được chờ đón. Cùng với đó, Trường Văn hóa nghệ thuật Ðà Nẵng tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật trong cộng đồng, nổi bật là chương trình "Âm nhạc đường phố" và "Vũ hội đường phố". Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19 giờ 30 phút ngày thứ bảy và chủ nhật hằng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng với thời lượng 90 phút.

Hạn chế hình ảnh thuốc lá trong sáng tác nghệ thuật

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa tổ chức Lễ tổng kết và trao giải "Cuộc thi tìm hiểu quy định của pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cấm quảng cáo thuốc lá và hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh". Sau hai tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 2.890 bài dự thi. Nhiều bài đã đề xuất giải pháp để hoàn thiện, nâng cao hiệu quả thực thi quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung; trong các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng. Nhiều bài viết cung cấp các hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh đã được công chiếu, phổ biến. Ban Giám khảo trao một Giải nhất, hai Giải nhì, ba Giải ba, bảy Giải khuyến khích và 5 giải tập thể tặng các tác giả.

Phát triển văn hóa đọc, học tập suốt đời cho phụ nữ và trẻ em

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam vừa ban hành Chương trình phối hợp công tác nhằm phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời cho phụ nữ, trẻ em, gia đình và cộng đồng; đặc biệt chú trọng vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng khó khăn. Chương trình sẽ huy động mọi nguồn lực xã hội để hỗ trợ xây dựng và phát triển các mô hình tủ sách, thư viện phù hợp điều kiện vùng, miền và phong tục tập quán địa phương. Ðồng thời, tổ chức các hoạt động khuyến đọc, cuộc thi, sự kiện, giải thưởng về văn hóa đọc; triển khai hoạt động nhằm tăng cường cơ sở vật chất, phát triển nguồn tài liệu, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải trí của nhân dân; đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, nữ học sinh, sinh viên.

Sản xuất phim truyền hình Ðội thiếu niên du kích Ðình Bảng

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định đưa kịch bản văn học bộ phim truyền hình Ðội thiếu niên du kích Ðình Bảng vào kế hoạch sản xuất của tỉnh. Bộ phim được chuyển thể từ truyện của nhà văn Xuân Sách; tác giả kịch bản: NSND Nguyễn Hữu Phần, NSƯT Phi Tiến Sơn; độ dài năm tập. Bộ phim nhằm tái hiện chân thực, sinh động hoàn cảnh lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc dưới sự lãnh đạo của Ðảng; đồng thời xây dựng hình tượng điển hình cá nhân, tập thể Ðội Thiếu niên du kích Ðình Bảng, đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam cùng nhân dân trong chiến đấu. Qua đó, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc, nhất là thế hệ trẻ.