Ca sĩ Phạm Thùy Dung ra album đầu tay sau sáu năm ở ẩn

Thứ Sáu, 13-12-2019, 16:17

NDĐT - Sau concert mang tên “Trăng hát” gây tiếng vang vào tháng 9-2016, những ngày cuối năm này, Phạm Thùy Dung lại ra mắt album “Moon” như một sự định vị chị với dòng nhạc thính phòng, cổ điển.

CD Moon (Trăng) của Phạm Thùy Dung gồm tám bài hát mang phong cách giao hưởng, thính phòng - con đường mà cô đã lựa chọn và theo đuổi sáu năm qua kể từ khi đăng quang ngôi vị Á quân cuộc thi Sao Mai danh giá. Trong tám ca khúc có mặt trong CD, có năm bài kinh điển nổi tiếng: Ave Maria (JS Bach - Gounod, lời việt: Hà Quang Minh), Khúc hát nàng Solveig (Edward Hageroup Crieg), Dòng sông xanh (Johann Strauss, lời việt: Phạm Duy), Tôi nhìn theo cánh chim bay (Eva Dell’ Acqua, lời việt: Trung Kiên), The Phantom of Opera (Andrew Lloyd Webber -Charles Hart). Bên cạnh đó là ba ca khúc mới được Phạm Thùy Dung đặt hàng các nhạc sĩ, gồm: Khu vườn đêm trăng, Chuyện về mặt trăng và mặt trời (Dương Cầm), Mỗi sớm mai lại thêm bình yên (Vũ Minh Tâm). Đây là ba ca khúc rất hay và được viết riêng cho Phạm Thùy Dung nên vô cùng phù hợp với chất giọng cũng như cách hát của cô.

Góp mặt trong CD với vai trò khách mời, hai nam ca sĩ - hai người anh gắn bó với con đường âm nhạc của Phạm Thuỳ Dung trong suốt sáu năm qua là Đăng Dương và Tùng Dương. Đây cũng là hai ca sĩ khách mời trong Live Concert Trăng hát của Phạm Thùy Dung diễn ra trong tháng 9 vừa qua. Nếu Đăng Dương song ca cùng Phạm Thuỳ Dung trong ca khúc Chuyện về mặt trăng và mặt trời - một ca khúc mới của Dương Cầm mang nhiều màu sắc bán cổ điển, lãng mạn và tinh tế, nhẹ nhàng thì Tùng Dương lại đầy năng lượng cùng Phạm Thùy Dung thể hiện vô cùng ấn tượng bài hát thuộc hàng kinh điển của dòng nhạc thính phòng - The Phantom Of Opera (Bóng ma trong nhà hát), đây cũng là ca khúc cuối cùng của CD tạo cảm giác mạnh mẽ, quyết liệt và cũng thể hiện sự trưởng thành và quyết tâm của Phạm Thùy Dung khi dấn thân vào con đường âm nhạc rất nhiều chông gai và thử thách này.

Giám đốc âm nhạc Dương Cầm đã phải mất tròn hai năm cùng với Phạm Thùy Dung “thai nghén” ý tưởng, lên kế hoạch thực hiện từ việc viết bài mới, tuyển chọn những bản thính phòng kinh điển đến việc phối khí, thu âm,… tất cả đều chỉn chu, kỹ càng, tỉ mỉ từng chi tiết.

Bên cạnh CD Moon, dịp này, Phạm Thùy Dung còn tặng kèm một MV có tên Ave Maria. Đây cũng là bài hát kinh điển của dòng nhạc thính phòng, đặc biệt lại được phát hành đúng dịp Noel như là món quà mà Phạm Thùy Dung - một con chiên của Chúa muốn dành tặng cho tất cả những người con xứ Đạo, thực sự ý nghĩa để chào đón một mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc.

Có thể nói, từ ngôi vị Á quân dòng nhạc dân gian Sao Mai 2013 đến vị trí là một trong những giọng hát Opera trẻ xuất sắc nhất hiện nay của Việt Nam ở dòng nhạc giao hưởng, thính phòng, Phạm Thuỳ Dung chứng minh cho khán giả thấy bước ngoặt trong sự lựa chọn đúng đắn của mình khi chuyển từ dân gian sang opera. Một bước ngoặt đầy mạo hiểm nhưng đã mang lại thành công vượt bậc trong nghề.

VIỆT HÀ