Báo Nhân Dân hằng tháng gặp gỡ cộng tác viên và ra mắt sách

Thứ Tư, 15-01-2020, 22:35
Buổi gặp mặt cộng tác viên của Báo Nhân Dân hằng tháng.

NDĐT – Chiều 15-1, ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng của Báo Nhân Dân đã tổ chức gặp mặt cộng tác viên và ra mắt bộ bốn cuốn sách Đối thoại 2019, Vượt qua giới hạn, Chân dung người mê sáchNgười đàn ông của dòng sông.

Đến dự buổi lễ, có nhà báo Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao; Trung tướng Hữu Ước, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, nguyên Tổng Biên tập Truyền hình Công an Nhân dân, nguyên Tổng Biên tập báo Công an Nhân dân; họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; GS, TSKH, kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính, cùng đông đảo đội ngũ cộng tác viên của báo Nhân Dân hằng tháng, các nhà thơ, nhà văn, họa sĩ, chuyên gia, học giả nổi tiếng đã cộng tác với báo suốt nhiều năm qua, góp phần tạo nên thành công của báo Nhân Dân hằng tháng.

Về phía Báo Nhân Dân, có nhà báo Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, trực tiếp phụ trách ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng, các đồng chí Ủy viên Ban Biên tập, nguyên Ủy viên Ban Biên tập Báo Nhân Dân…

Nhà báo Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân phát biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân chia sẻ: Sự cộng tác của các cộng tác viên đã giúp cho tờ Nhân Dân hằng tháng vươn lên trở thành ấn phẩm được bạn đọc cả nước đón nhận và tin yêu. Sự cộng tác này cũng nói lên một điều, báo Đảng rất trân trọng và quan tâm đến đội ngũ những văn nghệ sĩ, học giả, chuyên gia trên các lĩnh vực. Điều này cho thấy các văn nghệ sĩ, học giả, chuyên gia cũng đã lựa chọn và tìm thấy ở báo Đảng một diễn đàn chuyên nghiệp và sân chơi đẳng cấp. Báo Nhân Dân sẽ cùng các cộng tác viên tiếp tục xây dựng Nhân Dân hằng tháng thành một sân chơi ngày một hấp dẫn hơn.

Đồng chí Đinh Như Hoan mong muốn, trong thời gian tới, báo Nhân Dân hằng tháng nói riêng và Báo Nhân Dân nói chung sẽ nhận được sự quan tâm của tất cả các cộng tác viên.

Nhà báo Hồng Vinh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Nhà báo Hồng Vinh, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân, một trong những người đã khai sinh ra tờ Nhân Dân hằng tháng, cũng là người giữ chuyên mục “Vấn đề tháng này” kể từ khi báo ra đời năm 1997 đến nay đã chia sẻ những cảm xúc của mình trong buổi gặp mặt.

Nhà báo Hồng Vinh cho rằng, báo Nhân Dân hằng tháng có thể tự hào vì có một đội ngũ cộng tác viên hùng hậu, đã góp sức tạo nên những bước tiến mới trong từng thời kỳ, từ các nhà văn, nhà thơ như Trần Đăng Khoa, Hoàng Nhuận Cầm, Phan Thị Thanh Nhàn, Võ Thị Xuân Hà, Nguyễn Quang Thiều, chính trị gia Nguyễn Sĩ Dũng, KTS Hoàng Đạo Kính, họa sĩ Lương Xuân Đoàn… Đặc biệt, Nhân Dân hằng tháng còn có một đội ngũ viết trẻ rất sung sức, cũng làm nên diện mạo mới của Nhân Dân hằng tháng, góp phần làm nên sức trẻ, khiến tờ báo thanh xuân hơn, gần gũi hơn với đời sống thường nhật. Nhà báo Hồng Vinh cho biết, ông đã theo dõi tờ báo trong rất nhiều năm qua, và nhận thấy qua 23 năm, tờ báo có rất nhiều khởi sắc, nội dung đa dạng hơn, nhiều chuyên mục được đổi mới, cũng cuốn hút bạn đọc trẻ hơn.

Nhà báo Hồng Vinh cũng đánh giá cao những điểm thú vị của báo. Đó là việc tuyển chọn thơ, giới thiệu một số cây bút trẻ do nhà thơ Hữu Việt phụ trách, và mục giới thiệu truyện ngắn và viết lời bình của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Diện mạo và khởi sắc của tờ báo được thể hiện thông qua các chuyện mục với cách làm rất tinh tế.

Nhà báo Phan Thanh Phong giới thiệu bộ sách của Nhân Dân hằng tháng.

Tại buổi gặp gỡ cộng tác viên, nhà báo Phan Thanh Phong, Trưởng Ban Nhân Dân hằng tháng giới thiệu bộ bốn cuốn sách tập hợp các bài báo được đăng tải trên ấn phẩm trong suốt năm qua. Bộ sách vẫn gồm hai cuốn sách quen thuộc Đối thoại 2019 (tập hợp 33 cuộc đối thoại về rất nhiều lĩnh vực và đề tài, trong đó có nhiều vấn đề nóng mà công luận quan tâm) và Người đàn ông của dòng sông (tuyển tập những truyện ngắn đặc sắc đã được đăng trên Nhân Dân hằng tháng). Ngoài ra, năm nay Nhân Dân hằng tháng có thêm hai ấn phẩm Vượt qua giới hạn (tập hợp những gương mặt thể thao) và Chân dung người mê sách (tập hợp những bài viết trong chuyên mục Chuyện đời chuyện nghề do nhà văn Phạm Ngọc Tiến giữ mục).

Người đàn ông của dòng sông bao gồm 12 truyện ngắn của mười tác giả (các tác giả Tống Ngọc Hân và Võ Thị Xuân Hà đóng góp hai tác phẩm), bao gồm nhiều nhà văn tên tuổi được bạn đọc yêu mến như Cao Duy Sơn, Võ Thị Xuân Hà, Trần Nguyễn Anh, Hoàng Công Danh, Hoàng Hải Lâm, Phan Đức Lộc, Nguyễn Hồng, Võ Diệu Thanh…, mỗi truyện ngắn đều được in kèm phần lời bình của nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

Vượt qua giới hạn tuyển chọn 47 gương mặt thể thao, bao gồm các huấn luyện viên và các vận động viên tiêu biểu từ hàng trăm bài viết được đăng tải trong chuyên mục Thể thao của ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng suốt 7 năm, từ 2012 đến 2019. Các gương mặt được giới thiệu trong ấn phẩm gồm những cầu thủ được yêu mến như Anh Đức, Lê Công Vinh, Tuấn Anh, Quang Hải, Đỗ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, Đình Trọng, Đặng Văn Lâm, Hà Đức Chinh, Đinh Thanh Trung…, VĐV nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo, các chân chạy Lê Tú Chinh và Vũ Thị Hương, các kình ngư Nguyễn Huy Hoàng, Ánh Viên, Nguyễn Hữu Kim Sơn, kỳ thủ Lê Quang Liêm…

Chân dung người mê sách tập hợp 20 gương mặt bè bạn, phần lớn đều là các văn nghệ sĩ nổi danh, được công chúng mến mộ, qua chuyên mục Chuyện đời – Chuyện nghề của nhà văn Phạm Ngọc Tiến.

TUYẾT LOAN. Ảnh: TRẦN HẢI