Ấn tượng "Liên hoan văn hóa Việt Nam" tại thành phố Lyon

Thứ Hai, 08-07-2019, 10:03
Lễ khai mạc bắt đầu bằng màn múa lân, múa cờ hội rộn ràng.

NDĐT - Trong hai ngày 6, 7-7, tại Làng Mékong châu Á ở thành phố Lyon, phía đông-nam nước Pháp, đã diễn ra "Liên hoan văn hóa Việt Nam" lần thứ nhất do Hội Việt Nam châu Á thế hệ mới (Asia New Génération Vietnam) tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè Pháp.

Tại "Liên hoan Văn hóa Việt Nam", bạn bè Pháp và quốc tế được khám phá văn hóa Việt Nam thể hiện qua các làn điệu múa, hát, nhạc cụ truyền thống của nhóm Tiếng Tơ Đồng tại Pháp biểu diễn; xem trình diễn áo dài, múa lân, biểu diễn võ thuật Việt Võ Đạo, chiếu phim, trưng bày sách...

Bà Hồ Thụy Trang, phụ trách nhóm ca múa nhạc truyền thống Tiếng Tơ Đồng tại Pháp cho biết: "Cũng giống như các lễ hội và hòa nhạc về Việt Nam diễn ra tại Pháp, nhóm Tiếng Tơ Đồng đem hết khả năng của mình nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam thông qua những điệu múa dân gian, qua làn điệu dân ca bằng tất cả các nhạc cụ truyền thống để các bạn Pháp hiểu hơn về nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc".

Biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Đặc biệt, đến với liên hoan, thực khách còn được thưởng thức các món ẩm thực truyền thống ba miền bắc, trung, nam như: phở, nem cuốn, chả giò, bánh xèo... do các đầu bếp người Pháp và người Pháp gốc Việt thực hiện.

Bên cạnh ẩm thực hấp dẫn, khách có thể tìm cho mình những sản phẩm lưu niệm truyền thống của Việt Nam như: nón lá, tranh sơn mài, đồ mỹ nghệ, đồ thổ cẩm tại hàng chục gian hàng.

Ban tổ chức giới thiệu về Liên hoan văn hóa Việt Nam tại lễ khai mạc.

Ông Roland Beaumon, Chủ tịch Hội Việt Nam châu Á thế hệ mới, có mẹ là người Việt, sinh ra tại TP Hồ Chí Minh và sang Pháp sinh sống từ những năm 1960, cho biết: "Để tổ chức Lễ hội Việt Nam ở Lyon chúng tôi đã phải chuẩn bị trước một năm. Tôi mong muốn giới thiệu về văn hóa, ẩm thực truyền thống của đất nước Việt Nam với bạn bè Pháp, đặc biệt là khơi dậy cho các thế hệ trẻ như con, cháu của chúng tôi nhớ về cội nguồn, để các cháu có thể trở về thăm đất nước Việt Nam".

Liên hoan Văn hóa Việt Nam cũng thu hút một số nghệ sĩ có tên tuổi người gốc Việt tham gia như: Ca sĩ Kimmy London, người Anh gốc Việt; diễn viên điện ảnh người Pháp gốc Việt Jean-Claude Tran, từng đóng hơn 50 bộ phim; Stephane Ly-Cuong...

Diễn viên Jean-Claude Tran cho biết: "Tôi rất vinh dự được Ban tổ chức mời tham dự Liên hoan Văn hóa Việt Nam. Theo tôi, đây là một sáng kiến tuyệt vời, nhắc nhở chúng ta nhớ về quê hương của mình và giới thiệu với bạn bè quốc tế nền văn hóa của Việt Nam. Là một người Pháp gốc Việt, tôi rất vui được sinh sống và làm việc trong các ngành nghề đa dạng và góp phần vào nền văn hóa Pháp và Việt Nam".

ĐÌNH TUẤN