“Âm thanh của sự tĩnh lặng”- Món quà tặng thầy cô đầy cảm xúc

Thứ Năm, 19-11-2020, 18:07
Cậu bé khiếm thị Bùi Quang Khánh biểu diễn piano

Khi những những nốt ngân cuối cùng của bản nhạc The Sound of Silence (Âm thanh của sự tĩnh lặng) của tác giả Paul Simon (Hoa Kỳ) vừa dứt, cả không gian Nhà hát thành phố Hải Phòng đang du dương trong sự tĩnh lặng đã vỡ òa cảm xúc.

Đó là tiết mục biểu diễn piano của tài năng piano “nhí” Bùi Quang Khánh- một học sinh đặc biệt, một người khiếm thị đầy nghị lực trong đêm hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam vừa qua tại thành phố Cảng.

Buổi hòa nhạc cũng như hình ảnh cậu bé nỗ lực vươn lên trong bất hạnh cuộc đời như một minh chứng của nghị lực, khát vọng, cũng như công lao dưỡng giáo không gì sánh nổi của cha mẹ và các thầy cô giáo cùng vun trồng cho những chồi xanh ước mơ nảy nở. Đây cũng là món quà tặng thầy cô có ý nghĩa và đầy xúc cảm...

Cùng với nhiều tiết mục sôi động khác đưa mọi người trở về mái trường trong ký ức tuổi thơ, những con đường đến trường trải đầy phượng đỏ, những tháng ngày miệt mài học tập trong sự chăm bẵm của cha mẹ, nhiệt tình truyền ngọn lửa đam mê, tinh thần và ý chí vươn lên trong cuộc sống của các thế hệ thày cô..., thì có tới năm tiết mục biểu diễn của Khánh.

Từ những giai điệu bất hủ của bản Sonata No.15, Serenade của Mozart, hay Vũ khúc Hungary số 5 của Johannes Brahms… được Khánh thể hiện với những cảm hứng bất tận vào cuộc sống tươi đẹp.

Những âm thanh lay động lòng người do Khánh thể hiện như một món quà tri ân và cũng là một báo cáo thành quả bước đầu đến những thầy cô giáo - những người đã dành nhiều thời gian, công sức nuôi dưỡng, chăm chút cho khát vọng tuổi thơ…

Buổi hòa nhạc thu hút đông đảo không chỉ các thầy cô giáo, học sinh, mà còn thu hút sự quan tâm của giới văn nghệ sĩ và công chúng đam mê âm nhạc của thành phố Cảng.

Người bình thường chơi piano đã khó, đối với người khiếm thị thì cái khó đó tăng lên gấp bội. “Âm thanh của sự tĩnh lặng” đã thực sự chạm đến trái tim. Và nhiều nhà giáo, nghệ sĩ đã không dấu được xúc động khi nghe Khánh biểu diễn cho dù đã biết nhiều về Khánh trước đó.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hải Phòng Vũ Văn Trà đã thốt lên, đúng là cần đưa âm nhạc trở thành một môn học bài bản trong nhà trường …

"Âm thanh của sự tĩnh lặng" (The Sound of Silence) - bản nhạc nổi tiếng của tác giả Paul Simon (Hoa Kỳ) sáng tác năm 1964 được lấy làm chủ đề của buổi hòa nhạc cũng như đã chuyển tải phần nào về cuộc đời cậu bé.

Đồng thời như muốn động viên, thôi thúc, muốn thắp lên nguồn sáng tin yêu và tạo ra nghị lực kiên cường cho con người trước những khó khăn, khổ đau hay bất hạnh trong cuộc sống…  

Vốn là cậu bé sinh thiếu tháng, chỉ nặng 1,7 kg khi chào đời sau 29 tuần tuổi. Nhưng Khánh càng thiệt thòi hơn khi đôi mắt - cửa sổ tâm hồn em không cảm nhận được hình ảnh - ngoài màu sáng và tối.

Vượt lên số phận nghiệt ngã trong tình thương yêu, chăm chút của gia đình, người thân, cậu bé Khánh càng lớn lên càng thể hiện sự thông minh, tình cảm và sự cảm nhận đặc biệt.

Và như một mầm sống vẫn nỗ lực vượt lên số phận nghiệt ngã của cuộc đời, sáu năm tại Trường dành cho trẻ khiếm thị ở Hải Phòng, rồi hai năm học hòa nhập tại Trường THCS Hồng Bàng, Khánh luôn là một tấm gương sáng cho các bạn noi theo…

Trong nỗi buồn chán về khiếm khuyết của bản thân, piano đến với Khánh tình cờ như cái duyên trời định. Một lần Khánh được mẹ đưa đến chơi nhà người bạn. Bất chợt, Khánh cảm thấy như không gian bừng sáng trước mắt khi những âm thanh trong trẻo diệu kỳ ngân lên khi vô tình chạm phải những phím của cây đàn để cạnh chỗ ngồi. Sự cuốn hút của những âm thanh diệu kỳ đã đánh thức tâm hồn cậu bé…  

Cảm nhận được yêu thích của cậu bé với âm nhạc, Khánh đã được tặng cây đàn mơ ước của mình. Đồng thời, gia đình Khánh cũng mời được giáo viên dạy piano của Trung tâm Hand Art- cô Nguyễn Thị Huyền Trang dạy đàn cho em. Với năng khiếu cảm âm tốt, tinh thần ham học, chăm chỉ luyện tập, cùng sự tận tình của cô giáo và sự động viên của mọi người, chỉ sau hai năm, cậu bé đã chơi đàn khá điêu luyện.

Cuộc đời cậu bé như bước sang trang mới. Cậu đã không còn buồn chán trước âm u cuộc đời, âm thanh của những phím đàn, du dương của những nốt nhạc đã khiến Khánh thấy tự tin, cảm nhận sự tươi sáng của cuộc đời…

Tháng 11-2017, khi tham gia cuộc thi "Cây đàn tuổi thơ" do Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phối hợp cùng Thành Đoàn Hải Phòng tổ chức, Khánh đã xuất sắc giành Huy chương Vàng.

Tại cuộc thi Piano Sonata Festival Hải Phòng năm 2018, Khánh đã khiến cả khán phòng từ ngạc nhiên đến ngất ngây với tác phẩm Fur Elise (Thư gửi Ê-li) của Beethoven và giành giải Nhất.

Năm 2019, cậu bé Khánh còn giành giải Nhất cuộc thi Festival Piano Phượng Hồng cùng với giải phụ Đam mê và giải Nhì cuộc thi CEG Music Festival 2019 toàn quốc cùng với giải phụ là thí sinh truyền cảm hứng nhất. Và mới đây, tháng 2-2020, Khánh đã xuất sắc giành Huy chương Vàng tiết mục piano tại Liên hoan nghệ thuật châu Á Thái Bình Dương 2020 tổ chức tại Malaysia…

Niềm tin là sức mạnh, vinh quang sẽ thuộc về những con người luôn cháy bỏng khát khao, từ một cậu bé tật nguyền, Bùi Quang Khánh đã và đang bước đi đầy tự tin, kiêu hãnh trên con đường gập ghềnh của cuộc sống với sự nỗ lực của của bản thân, sự hỗ trợ tích cực của gia đình, các thầy cô giáo.

Con đường đi đến chiến thắng không trải đầy hoa hồng, cậu bé Khánh đang nỗ lực hết mình quyết tâm thực hiện mơ ước bước vào Nhạc viện Hà Nội và trở thành một nhạc sĩ piano.

Đó còn là ngọn lửa lan truyền đầy sức mạnh đến với mọi người, nhất là những người có cùng cảnh ngộ như em luôn vững tin vào cuộc sống tươi đẹp, với ý chí quyết tâm và nỗ lực phấn đấu, ước mơ, thành công luôn chờ ta ở vạch đích.

Tri ân các thầy, cô giáo

 

​NGÔ QUANG DŨNG