Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19

Thứ Bảy, 07-03-2020, 16:37
Người cách ly sẽ được chụp X-quang kiểm tra ngay tại Bệnh viện dã chiến khi có chỉ định. Ảnh: Sở Y tế TP Hồ Chí Minh

Diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (Covid-19) đã chuyển sang một giai đoạn khác, khi tốc độ lây lan nhanh chóng ra rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là tại I-ta-li-a và I-ran, mức lây đã ngang với tâm dịch lớn nhất châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc. Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch, các lực lượng chức năng đang xây dựng những kịch bản, phương án ứng phó cấp bách.

“Tính toán giới hạn đỏ” về điều trị

Bộ Y tế cho biết, đến sáng 3-3 đã có 1.737 người Việt Nam được xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. 75 trường hợp nghi ngờ mắc dịch Covid-19 với các dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 đang tăng mạnh ở các quốc gia, vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc. Ðến nay, thế giới đã ghi nhận 76 quốc gia/vùng lãnh thổ có người mắc Covid-19. Thứ trưởng Y tế Ðỗ Xuân Tuyên cho biết, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất thêm ba quốc gia là Hàn Quốc, I-ran, I-ta-li-a cùng với Trung Quốc trước đó là các nước nằm trong vùng dịch. Công dân Việt Nam nếu đến các nước này thì khi nhập cảnh trở lại phải cách ly tập trung 14 ngày. Các địa phương cũng phải “tính toán giới hạn đỏ đối với năng lực điều trị” của địa phương mình, diễn tập phân luồng, phân tuyến, vận chuyển, cách ly và điều trị đối với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay, việc cách ly những người đi qua, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam được Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 giao cho Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám, chữa bệnh của ngành y tế. Ðến ngày 2-3, theo Bộ Quốc phòng, các đơn vị quân đội đã tiếp nhận 10.398 người, trong đó dừng cách ly khoảng 3.000 người. Quân đội đã chăm lo chu đáo người bị cách ly phòng, chống dịch Covid-19, từ ăn ở, mùng màn, chăn gối cũng như các vật dụng cho sinh hoạt thường ngày. Lực lượng quân đội đã xúc tiến diễn tập năm cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 tại sở chỉ huy và các điểm cầu trong toàn quân. Thông qua diễn tập này lực lượng tại sở chỉ huy đánh giá khả năng các nguồn lực, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình, sẵn sàng đối phó với một số tình huống phi truyền thống.

Chuẩn bị cách ly ở mọi cấp độ

Các chuyên gia nhận định, nhiều địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, với vị trí đặc biệt cần thiết phải có thêm các giải pháp mới để chống dịch Covid-19. Tại TP Hồ Chí Minh, theo Sở Y tế thành phố, đến nay cả 24 quận, huyện đều có khu cách ly người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 với đầy đủ trang thiết bị y tế, vật dụng sinh hoạt. Trường hợp cần thiết sẽ mượn ký túc xá 40 nghìn giường của ÐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh làm nơi cách ly. Trong trường hợp dịch lan rộng, Sở Y tế sẽ chọn thêm 1-2 bệnh viện để chuyển đổi thành bệnh viện phục vụ công tác cách ly điều trị.

Với Thủ đô Hà Nội, lãnh đạo thành phố xác định, việc cách ly theo các cấp độ vẫn là giải pháp hàng đầu. Bên cạnh đó, thành phố cần rà soát tất cả những người đi từ vùng dịch chưa qua 14 ngày, thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu. Thành phố tiếp tục bố trí điểm cách ly, bảo đảm điều kiện ăn ở tốt nhất. Thành phố yêu cầu có kết quả xét nghiệm sớm đối với tất cả các trường hợp cách ly tại các khu tập trung, bởi nếu chỉ cần có một trường hợp dương tính tại khu cách ly thì sẽ rất nguy hiểm. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung cho biết, từ ngày 2-3, tất cả những người bắt buộc đưa vào cách ly tập trung, hay những trường hợp cách ly tại cộng đồng đều phải được xét nghiệm Covid-19 trước khi đưa vào cách ly. Tất cả trường hợp đến bệnh viện có triệu chứng nghi ngờ cũng phải lấy mẫu xét nghiệm, công dân các nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài qua kiểm dịch y tế thấy có nghi ngờ cũng phải chủ động lấy mẫu xét nghiệm...

Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trong trường hợp phát hiện có người mắc Covid-19 trong một khách sạn, hay một tòa nhà chung cư, tinh thần là phải cách ly cả tòa nhà đó để phòng tránh lây nhiễm. “Bí thư Thành ủy cũng đã chỉ đạo, cần thiết thì có thể cách ly cả một khu dân phố, một phường, thậm chí một quận để phòng, chống dịch”, ông Chung nói.

Dự báo trong những ngày tới số lượng công dân Việt Nam về từ vùng dịch tiếp tục gia tăng. Trong khi dịch bệnh còn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao thì phòng, chống dịch tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nhưng cũng không nên hoang mang, lo lắng quá mức. Phải lường trước những tình huống phức tạp, chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, tuyên truyền cho người dân nâng cao cảnh giác. Một điều rất quan trọng là cần minh bạch các thông tin trong công tác phòng, chống dịch, giúp người dân bình tĩnh, tránh hoang mang, lan truyền thông tin thất thiệt gây dư luận bất ổn.

Dương Lê