Sức xuân vùng đất anh hùng

Chủ Nhật, 24-02-2013, 02:00
Người Cư Pơng mừng xuân mới.
Ðến Cư Pơng những ngày này, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của mảnh đất anh hùng. Không khí đón xuân tràn ngập khắp các buôn làng...

 

Ðẩy lùi nghèo đói

Thật khó tin, cả vùng Cư Pơng trù phú hôm nay trước đây chỉ là một thung lũng hoang tàn, xơ xác. Già làng K’Liêu, nay đã sống 81 mùa rẫy, phải thốt lên: "Thật thần kỳ quá. Mới ngày nào, cái nghèo, cái đói cứ bám dai dẳng, nay nghèo khó đã dần bị đẩy lùi, nhiều nhà đã có của ăn, của để, có phương tiện nghe nhìn, đi lại".

Cư Pơng là xã đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, bởi trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đây là vùng căn cứ cách mạng, nơi đóng quân của nhiều đơn vị bộ đội. Ðại tá Tần Duy Nai, nguyên chỉ huy Thị đội Buôn Ma Thuột tự hào: "Nếu hỏi các già làng ở Tây Nguyên về một vùng đất vươn lên mạnh mẽ cả trong thời chiến lẫn thời bình thì người ta sẽ nói ngay là Cư Pơng". 

Chỉ nhìn những chỉ số phát triển kinh tế của xã trong những năm gần đây cũng đủ thấy Cư Pơng đã có một cuộc "lột xác" diệu kỳ. Riêng trong năm 2012, tổng giá trị sản xuất của xã Cư Pơng đạt hơn 330 tỷ đồng, thu ngân sách hơn 12 tỷ đồng. Với dân số hơn 10 nghìn khẩu, chủ yếu là người Ê Ðê nhưng địa phương chỉ có khoảng dưới 6% hộ nghèo. Tại xã, trên 90% số hộ có thu nhập hằng năm trên 100 triệu đồng, người dân chủ yếu lưu thông đi lại bằng các loại xe đắt tiền. Ông K’Nam tự hào khẳng định: "Hiếm có một xã nào 90% dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số lại có tốc độ thoát nghèo nhanh như Cư Pơng. Có được điều này, bởi tất cả người dân đều đoàn kết đồng lòng miệt mài tiếp thu các kinh nghiệm, cách làm ăn mới, tăng năng suất và nâng cao đời sống. Bây giờ thì cái đói chỉ còn trong quá khứ".

Háo hức cùng xuân

Ðón năm mới 2013, niềm vui của người Cư Pơng như nhân đôi vì được mùa cà-phê. Dân làng vui cái bụng, ai cũng nô nức đi mua sắm chuẩn bị đồ Tết. Nhiều hộ dự định cải tạo hoặc xây mới căn nhà xập xệ, những căn nhà cũ được sơn lại. Hàng loạt băng-rôn "Buôn văn hóa" cũng được trang hoàng, thay mới.

Rộn ràng nhất có lẽ là buôn Adrơng. Hiện buôn có 127 hộ với 675 khẩu, chủ yếu sống bằng nghề trồng cà-phê, điều và cao-su nên kinh tế gia đình nào cũng khá giả. Vợ chồng anh Y Jing Ayun tự hào: "Căn nhà mình vừa mới xây hết hơn 630 triệu đồng cơ đấy. Chưa có năm nào không khí lại nhộn nhịp, vui như năm nay. Khắp từ đầu đến cuối buôn đều thi đua làm nhà mới, tiền kiếm được từ việc nâng cao sản xuất đấy. Hàng chục người bạn của mình trong xã cũng đã xây nhà mới để đón Tết 2013".

Bên cạnh các gia đình khá giả, để tạo không khí an vui trong những ngày năm mới, chính quyền các cấp đã triển khai mạnh mẽ việc thực hiện Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ về xóa nhà tạm, giúp một số hộ nghèo biến ước mơ thành sự thật. Theo chân một cán bộ giảm nghèo chúng tôi đến một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vừa được chính quyền, cộng đồng địa phương trợ giúp xây dựng nhà ở. Nhiều người đã không giấu được nỗi xúc động khi được hỏi đến mái ấm mới, bởi ở đó chứa chan tình người. Ðơn cử như gia đình ông Y Nhiên, vừa gặp chúng tôi, ông liền bày tỏ: "Cả đời tôi cũng không dám mơ được sống ở ngôi nhà như thế này!".

Có một điểm chung ở hầu hết những con người Tây Nguyên là tính phóng khoáng và tình yêu nồng nàn với các lễ hội văn hóa. Chào đón năm mới, mỗi gia đình ở Cư Pơng đều chuẩn bị sẵn sàng một tiết mục văn hóa truyền thống để trình diễn với buôn làng như một sự ghi nhớ nguồn cội. Khách đến Cư Pơng đều có chung nhận xét, nếu trong kháng chiến đây là vùng căn cứ cách mạng thì giờ đây, vùng đất này tiêu biểu cho việc gìn giữ và phát huy lễ hội văn hóa.

Mùa xuân gắn liền với những bếp lửa bập bùng và chính bếp lửa đó sẽ làm cho tiếng chiêng ngân xa hơn. Tiếng chiêng cất tiếng cũng như nỗi lòng người cất lên, vui tươi và hào sảng để bắt đầu một năm mới tràn đầy no ấm. Nhiều thanh niên trong các buôn, làng dành thời gian quyết học cho được mười điệu chiêng quý để gìn giữ. Họ tự hào được sinh ra trên quê hương anh hùng và cùng nhau phát huy tinh thần đoàn kết, học hỏi và lao động để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

HÀ VĂN ĐẠO