SOS - lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Thứ Bảy, 06-04-2019, 06:15

Mới đây, TS Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam dẫn ra con số: Theo ước tính mỗi năm nước ta sử dụng 1.000 đến 1.200 tấn kháng sinh, trong đó có hơn 40 tấn cho nuôi gia cầm và hơn 980 tấn cho chăn nuôi lợn. Ông Sơn đã phải thốt lên: “Đây là một con số khủng khiếp, gây ra hệ lụy rất nghiêm trọng trong chăn nuôi cũng như gây hại cho người sử dụng thực phẩm”.

Trước tình hình lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản hướng dẫn để kiểm soát về kháng sinh và các chất cấm trong chăn nuôi. Cụ thể, trong năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành các văn bản hướng dẫn, nhất là các chương trình hành động quốc gia về quản lý kháng sinh trong chăn nuôi.

Tuy nhiên, trên thực tế việc triển khai kiểm soát lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi vẫn khó khăn. Nhất là khi ở nhiều địa phương, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, người chăn nuôi phần đông thường tự tìm đến các cửa hàng trên địa bàn để mua thuốc về chữa trị cho vật nuôi. Dù biết là sử dụng nhiều kháng sinh cho vật nuôi nguy hiểm, nhưng nhiều hộ chăn nuôi cho rằng họ không có giải pháp nào khác.

Để kiểm soát hiệu quả sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, theo Luật Chăn nuôi (đã được ban hành và có hiệu lực bắt đầu vào ngày 1-1-2020), người sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi phải được kê đơn từ bác sĩ thú y. Cùng đó, nhiều chuyên gia cho rằng, chúng ta rất cần có một chương trình hành động quyết liệt từ các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các cơ quan truyền thông để tuyên truyền cho người dân nói không với lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Phía các cơ quan quản lý nhà nước cần xem xét cụ thể hơn về chương trình hành động quốc gia về kiểm soát kháng sinh trong chăn nuôi. Theo đó, chương trình này không chỉ triển khai từ nay đến năm 2020 mà nên kéo dài và chia ra làm hai giai đoạn từ nay đến 2025 và từ 2025 đến 2030. Theo các giai đoạn đó các cơ quan thực hiện phải có chương trình hành động rất cụ thể và đưa ra tiêu chí để kiểm soát, cũng như minh bạch hóa.

Giải pháp cụ thể nữa cần đặt ra, là cần áp dụng các giải pháp về an toàn sinh học, do đây là một giải pháp rất hữu hiệu để phòng, chống dịch bệnh kể cả các dịch bệnh nguy hiểm trên lợn như dịch tả lợn châu Phi, dịch lở mồm long móng... cũng như cúm gia cầm. Cùng đó, cần tăng cường nghiên cứu và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm chế phẩm sinh học có nguồn gốc thảo dược, thực vật mới giúp nông dân giảm dần việc sử dụng, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Đến nay, theo điều tra phần lớn các trang trại chăn nuôi đều sử dụng từ hai đến bảy loại kháng sinh từ các loại phòng, điều trị bệnh đến loại kháng sinh kích thích sinh trưởng cho đàn gia súc và gia cầm với liều lượng gấp đôi, thậm chí gấp nhiều lần so với khuyến cáo trên bao bì, nhãn mác của các loại thuốc đó.

KHÁNH TRẦN