Những lan tỏa tích cực

Thứ Bảy, 23-03-2019, 06:37

Mang tên Challenge For Change (Thách thức để thay đổi, hay Thách thức vì môi trường) trào lưu mới hình thành này đang lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ thế giới và Việt Nam, cùng hướng đến những hành động tốt đẹp vì môi trường, vì cộng đồng.

Câu chuyện bắt đầu vào những ngày đầu tháng 3-2019 vừa qua, trên trang Facebook cá nhân - anh Byron Roman (bang Arizona, Mỹ), có đăng tải hai bức ảnh trước và sau khi dọn đi đống rác thải ô nhiễm tại nơi công cộng, cùng dòng trạng thái: “Thử thách mới dành cho các bạn trẻ đang chán đây. Hãy chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp, sau đó chụp lại khi bạn đã thay đổi nó rồi chia sẻ lên mạng”. Chỉ sau một tuần, bài đăng đã vượt hơn 300 nghìn lượt chia sẻ, nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các bạn trẻ trên toàn thế giới.

Không hề chậm chạp so với xu hướng, thanh niên Việt Nam đã nhanh chóng tham gia tích cực phong trào Thách thức vì môi trường này. Những bãi biển ngập trong rác thải nhựa, ven đê những con sông hàng đống túi ni-lông vứt bừa bãi, bìa khu rừng tràn lan rác thải du lịch, bãi rác trong khu dân cư… rất nhiều những địa điểm công cộng như vậy đã trở thành mục tiêu thực hiện thử thách của các bạn trẻ Việt Nam.

Một trong những nhân vật tiêu biểu của trào lưu này có thể kể tới Huỳnh Bá Lực (26 tuổi), tham gia vào thử thách dọn rác cùng anh họ Lê Văn Thi. Hai anh em đã “tích cóp” được hàng chục túi rác tại bán đảo Sơn Trà. Ðủ loại rác thải sinh hoạt vỏ chai, túi ni-lông, cốc chén, hộp nhựa... được thu gom sạch sau một buổi chiều làm việc hết mình của hai anh em. Không tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần mọi người cùng nhau chung sức nghiêm túc làm việc, từ những hoạt động nhỏ bé như vậy thôi, mỗi người đang dần tạo nên những ảnh hưởng tích cực cho Trái đất - nơi chính chúng ta đang sống - nhiều bạn trẻ trên khắp cả nước đang tích cực thực hiện thử thách nhằm truyền đi thông điệp đó!

Trào lưu trên mạng xã hội từ trước vẫn thường được mọi người hiểu là chỉ mang tính giải trí, hay thậm chí đôi khi còn gây nên tác hại tiêu cực, thì Thách thức vì môi trường đang hướng mọi người đến những hành động tốt đẹp hơn vì môi trường, vì cộng đồng. Bắt nguồn từ một xu hướng đẹp, có lẽ sau này chúng ta có thể hy vọng hơn về những ý tưởng khác, tuyệt vời hơn tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng, mà mạng xã hội lại phát huy tối đa khả năng của nó là sức lan tỏa mạnh mẽ!

Cập nhật kịp thời hoạt động của giới trẻ, đúng thời điểm Tháng Thanh niên, Ban Thanh niên Nông thôn phối hợp Cổng Thông tin điện tử Trung ương Ðoàn và Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã phát động Cuộc thi ảnh “Thách thức để thay đổi”. Cuộc thi nhằm truyền mạnh mẽ thông điệp giới trẻ thử thách bản thân để thay đổi, hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng cùng chung tay vào các hoạt động tình nguyện, sẽ diễn ra từ ngày 18-3 đến ngày 1-8-2019. Các bức ảnh dự thi chương trình phải bảo đảm có nội dung ghi lại các hoạt động của cá nhân hoặc nhóm, thực hiện cải thiện vệ sinh, cảnh quan nơi công cộng, hoạt động tình nguyện vì xã hội,… Người quyết định bức ảnh thắng giải chính là cộng đồng mạng, điểm số dựa trên mức tương tác của bức ảnh đó sau khi đăng tải công khai.

NGUYỄN HÀ