Ngọn đèn Đinh - Mão

Thứ Bảy, 20-04-2019, 08:54
Lê Văn Đinh (bên trái) trao 170 triệu đồng giúp chữa bệnh cho cháu Hồ Thanh Lương, 1 tuổi, ở xã A Ngo, huyện Đakrông.

Đã hơn mười năm kể từ ngày người thanh niên làm nghề sửa xe máy Lê Văn Đinh, sinh năm 1987, ở thôn Tân Trúc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, tự đặt cho mình trách nhiệm chuyên chở miễn phí kịp thời những người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu. Anh, cùng người em trai sinh đôi Lê Văn Mão, còn tận tâm giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn và luôn sẵn sàng chia sẻ, trở thành chỗ dựa tin cậy cho nhiều phận đời kém may mắn.

Hơn mười năm cứu người

Quán sửa xe máy của Lê Văn Đinh nằm ngay bên quốc lộ 9, thuộc địa phận thôn Tân Trúc. Thấy tôi có vẻ băn khoăn khi nhìn tấm nệm đặt ngay trên nền quán, anh Đinh giải thích, mình phải nằm túc trực ngay quán để đêm hôm nạn nhân tai nạn giao thông không có người nhà có mặt kịp thời, hoặc người ốm đau gọi điện thì mình kịp chở đến bệnh viện cấp cứu. Đinh còn nhờ người em trai sinh đôi Lê Văn Mão, hành nghề thợ nhôm kính, cùng chung sức. Điều đáng nói là cả hai anh em Đinh, Mão đều đã có vợ, con ngoan ngoãn, song vẫn không nề hà, dành thời gian và công sức cho việc ứng cứu người bị nạn.

Hơn mười năm trước, từ khi anh Đinh mở quán sửa xe máy, hằng ngày thấy có quá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra. Chính mắt Đinh chứng kiến một vụ tai nạn vì chậm được đưa đến bệnh viện nên nạn nhân đã ra đi tức tưởi. Sau lần ấy, lòng Đinh luôn băn khoăn. Không thể chịu để những cảnh đau lòng xảy ra trước mắt, Đinh bàn với em trai là Mão, mỗi lần biết được bệnh nhân cần sự giúp đỡ thì sẽ tạm gác công việc, đưa họ đến ngay bệnh viện. Đinh, Mão nhớ như in lần giúp đỡ đầu tiên là nạn nhân người cùng xã. Hôm ấy, trong lúc băng qua quốc lộ 9 để về nhà, ông Hoàng Ngọc Khiếu ở thôn Tân Trúc bị tai nạn nặng tưởng chừng không qua khỏi. Ngay lập tức Đinh bồng nạn nhân lên, còn Mão dùng xe máy chở ngay đến Bệnh viện đa khoa Quảng Trị làm các thủ tục cấp cứu, đóng viện phí. Sau đó, vì bệnh tình quá nặng, hai anh em lại chuyển ông Khiếu vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Đến sáu tháng thì ông mới qua khỏi nguy kịch, phục hồi trở lại để về với gia đình. Bây giờ ông Khiếu luôn xem anh em Đinh, Mão như ân nhân của mình, hằng năm cứ đến ngày bị tai nạn là ông tìm đến quán sửa xe máy của Đinh để uống chén trà và nói lời cảm ơn hai anh em.

Nhiệt tình, tận tâm, Đinh, Mão đã tự học sơ cứu y tế để sơ cứu người bị nạn đúng cách. Nhớ có lần một cán bộ người xã Cam Chính bị tai nạn giao thông nặng, nằm bất tỉnh giữa đường, khi phát hiện, anh em Đinh, Mão liền dùng một chiếc thìa cho ngậm tạm để phòng khi quá đau đớn nạn nhân có thể cắn vào lưỡi, rồi cấp tốc chở đến bệnh viện. Làm thủ tục cấp cứu cho nạn nhân xong đâu vào đấy, anh em Đinh, Mão mới gọi điện thông báo cho người nhà đến chăm sóc.

Sau nhiều năm sửa xe máy rất vất vả, anh Đinh mới tích góp được một trăm triệu đồng. Cách đây một tháng anh quyết định dùng số tiền này mua ô-tô chỉ để chở miễn phí bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời. Phía đuôi xe ô-tô, anh Đinh ghi dòng chữ “Vận chuyển khẩn cấp miễn phí” và ghi thêm số điện thoại của mình để mọi người tiện liên lạc.

Hơn mười năm làm thiện nguyện chuyên chở miễn phí nạn nhân bằng xe máy, ô-tô đến bệnh viện, hai anh em Đinh, Mão kịp thời hỗ trợ cứu sống, giúp đỡ biết bao cảnh đời bất hạnh. Nhưng cả hai anh em đều luôn nghĩ, đơn giản đó chỉ là hành động cứu người, ai cũng có thể làm được, chỉ cần chịu khó một chút. Dù đêm hôm hay bận bất kể công việc gì, mỗi lần nhìn thấy người bị tai nạn; người ốm đau gọi báo cấp cứu là họ tạm gác lại công việc, nhanh chóng lên xe chở nạn nhân đến bệnh viện.

Tiếng lành đồn xa, mỗi lần có nạn nhân ốm đau, tai nạn, mọi người lại nhờ Đinh, Mão giúp đỡ. Mới đây, khi phát hiện con mình mắc bệnh, một người dân tộc thiểu số ở xã A Ngo, huyện miền núi Đakrông gọi điện nhờ Đinh, Mão chở cháu bé vào Bệnh viện đa khoa Quảng Trị. Bệnh tình cháu bé quá nặng, Đinh, Mão phải chuyển cháu vào Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật. Lần đó, ngoài bệnh nhân thì có thêm ba người nhà cháu bé thay nhau chăm sóc em tại bệnh viện cũng được Đinh, Mão giúp thêm tiền sinh hoạt. Chi phí ca điều trị cháu bé hết 170 triệu đồng, biết hoàn cảnh gia đình bé khó khăn, nên hai anh em lại đứng ra kêu gọi mọi người giúp đỡ toàn bộ. Ngày cháu bé khỏe mạnh, được Đinh, Mão chở về quê, bà con dân bản vui mừng chào đón.

Trao yêu thương, giúp ích cho xã hội

Không chỉ giúp chở bệnh nhân đến bệnh viện, hai anh em Đinh, Mão còn gom tiền từ việc sửa xe máy, làm nhôm kính hơn mười năm và kêu gọi những nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ sáu cháu nhỏ mồ côi cha, mẹ ở cùng xã được ăn học. Hiện cháu Lê Thị Hiền nhỏ nhất, đang học lớp bốn, còn ba cháu học THCS tại xã Cam Hiếu. Hằng tuần, Đinh chịu trách nhiệm mua gạo, thức ăn mang đến nhà, rồi phát tiền đi chợ cho các cháu, đầu tháng lại đến trường nạp tiền ăn bán trú cho các cháu. Đều đặn đến nỗi các thầy, cô ở trường ngỡ anh là bố đẻ các cháu. Hai cháu lớn hơn đã trưởng thành, một cháu làm nghề lái ta-xi, cháu còn lại học nghề sửa xe máy với Đinh.

Anh Đinh bên chiếc ô-tô mới mua chuyên chở bệnh nhân miễn phí.

Thấy hai anh em làm được nhiều việc giúp người ý nghĩa, minh bạch, không vụ lợi cá nhân, nhiều người dân đã góp tiền ủng hộ, người ít thì năm mươi nghìn đồng, người có điều kiện hơn thì vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng để mong hai anh em có thêm điều kiện tiếp tục giúp đời. Ngoài sáu học sinh ở xã Cam Hiếu, còn có bốn sinh viên năm thứ nhất và thứ hai đang được Đinh, Mão đỡ đầu, trong đó có hai em là người dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Đakrông, hai em ở huyện Triệu Phong, đang theo học tại Trường đại học Khoa học Huế. Đều đặn, cứ đến đầu mỗi kỳ học Đinh, Mão lại đến tận trường nộp tiền học phí cho mỗi em, ít nhất là ba triệu rưỡi, có em đến gần mười triệu đồng.

Khi xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm ở tỉnh Quảng Nam năm 2018, làm chết 13 người dân ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị trong lúc đi lễ cưới, Đinh, Mão đã vận động người dân quyên góp được hơn 200 triệu đồng làm sổ tiết kiệm giúp các cháu con nạn nhân có thêm sự hỗ trợ cho việc ăn học.

Luôn nhắc nhở nhau rằng công việc mình làm không cao xa gì, chỉ góp thêm phần giúp ích cho xã hội, hai anh không nhớ đã kịp thời chở miễn phí bao nhiêu bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu; giúp bao nhiêu người mắc bệnh hiểm nghèo có tiền chữa bệnh, cũng như đỡ đầu, tiếp sức cho bao nhiêu học sinh, sinh viên vững bước đến trường. Chia sẻ về những việc mình đang làm, anh Đinh cho rằng, gia đình luôn là nền tảng cốt lõi để giúp con em hình thành nhân cách tốt. Ông bà, cha mẹ có cuộc sống tích cực sẽ tạo được cách sống đẹp cho con cháu noi theo.

Trò chuyện với tôi, ông Lê Sơ, người nông dân nghèo, chất phác, bố của Đinh, Mão chia sẻ, hai anh là con thứ bảy và tám của gia đình. Ông bà sinh đôi hai người con vào năm Đinh Mão 1987 nên đặt tên người anh là Lê Văn Đinh, người em Lê Văn Mão. Vợ mất sớm, trong cảnh gà trống nuôi tám người con, ông Sơ thường dạy dỗ, nhắc nhở các con của mình luôn sống rộng rãi, biết trao yêu thương nên các con ông sớm hiểu được việc mình cần làm. Ông Sơ cảm thấy hạnh phúc khi hai người con trai làm được công việc ý nghĩa, nhiều người yêu mến.

Chủ tịch UBND xã Cam Hiếu Hoàng Quang Thắng cho biết, anh Lê Văn Đinh và người em trai Lê Văn Mão luôn sống hiền lành, trách nhiệm, giàu lòng nhân ái. Hơn mười năm nay Đinh, Mão đã làm được nhiều việc rất ý nghĩa, giúp đỡ nhiều mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn trên toàn tỉnh Quảng Trị, chứ không phải chỉ riêng ở xã Cam Hiếu.

Trao đi yêu thương để nhận về trước hết là sự thanh thản trong chính tâm hồn mình, tấm lòng và sự đóng góp không thể đong đếm hết của hai thanh niên ấy đã và đang được cộng đồng ghi nhận, trân trọng. Lớn hơn thế, chính nhờ sự bền bỉ thực hiện những việc làm thiện nguyện ấy, hai anh em Đinh, Mão đang ngày ngày giúp lan tỏa tình yêu thương giữa người với người, góp phần vun đắp, gieo những hạt mầm thiện tâm trên những nẻo đường.

Với những nỗ lực và tấm lòng hết mình với những hoàn cảnh thiệt thòi ấy, anh Lê Văn Đinh là một trong 30 thanh niên ưu tú vừa được Tỉnh đoàn Quảng Trị tặng giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị”.

LÂM QUANG HUY