Ngôi trường xanh trên núi

Thứ Bảy, 27-04-2019, 12:10
Ðồng chí Ðinh Như Hoan, đồng chí Trần Ðức Quý, đồng chí Ðặng Thị Phượng (Phó Chủ tịch huyện Vị Xuyên) thăm các lớp học.

Sau gần nửa năm thi công, một ngôi trường nhỏ xinh, hòa hợp với khung cảnh thiên nhiên chung quanh, dành cho trẻ nhỏ miền núi, vừa đi vào hoạt động. Ðây là món quà đầy ý nghĩa mà Báo Nhân Dân và Công ty Beegreen hợp tác xây dựng tại điểm trường liên cấp mầm non - tiểu học Nậm Nhùng, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Điểm trường đặt tại vị trí rất đẹp, trên một quả đồi nhỏ, phía sau lưng là núi, trước mặt là hồ nước trong xanh. Ngôi trường khang trang và kiên cố, nổi bật giữa mầu xanh của núi rừng, được thiết kế thân thiện và hiện đại, phù hợp cảnh quan khu vực miền núi. Ðiểm trường có diện tích khoảng 300 m2, được xây thành hai khu riêng biệt. Khu học tập gồm bốn phòng học, cửa kính tràn đầy ánh sáng và thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Ba phòng học nhỏ dành cho các lớp tiểu học từ 1 đến 3 và một phòng rộng hơn dành riêng cho trẻ mẫu giáo. Các phòng đều được trang bị đầy đủ bàn ghế, dụng cụ học tập phù hợp học sinh mỗi lớp. Khu nhà phụ gồm một phòng nghỉ ngơi dành cho các giáo viên ở lại buổi trưa mỗi khi phải dạy cả ngày, vì hầu hết các giáo viên đều ở xa và một khu vệ sinh sạch sẽ, riêng biệt dành cho học sinh.

Trước khi có điểm trường này, học sinh các lớp phải học ghép tại một điểm trường cũ cách đó hơn 2 km đường núi, còn lớp mầm non học nhờ tại trụ sở thôn, cơ sở vật chất, điều kiện đều vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Trong buổi lễ khánh thành, đồng chí Ðinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân và đồng chí Trần Ðức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đều bày tỏ niềm vui về ngôi trường mới. Ðồng chí Ðinh Như Hoan nói: "Trong hai năm qua, Báo Nhân Dân và Công ty Beegreen đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, nhân đạo tại Hà Giang, như trao 2.600 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn ở hai huyện Vị Xuyên và Hoàng Su Phì với tổng trị giá hơn hai tỷ đồng. Ðặc biệt từ cuối năm 2018 đến nay, đã kết nối, khảo sát, thiết kế và xây dựng điểm trường Nậm Nhùng với các phòng học, khu chức năng, đường dẫn lên trường, cho đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng… Chúng tôi mong các thầy cô, chính quyền địa phương và các em học sinh sẽ chăm sóc để điểm trường này sẽ luôn tươi đẹp". Ðồng chí Trần Ðức Quý bày tỏ sự xúc động trước những tình cảm đặc biệt của Báo Nhân Dân và Công ty Beegreen dành cho các địa phương của Hà Giang. Ðồng chí cho rằng, điểm trường mầm non và tiểu học Nậm Nhùng đẹp đẽ khang trang vừa khánh thành đã đáp ứng những nhu cầu hết sức thiết thực đối với học sinh ở những nơi còn khó khăn như thế này.

Các em học sinh trong ngày đầu tiên đi học ở trường mới. Ảnh: Mạnh Trường

Ðể ngôi trường thật sự là nơi các em thu nhận kiến thức từ nhiều nguồn, các cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân cũng đã nhanh chóng quyên góp và dành tặng các em khoảng 700 đầu sách thiếu nhi, gồm đủ loại từ sách khoa học, văn học, truyện tranh dành cho lứa tuổi mầm non, lớp 1…, cho đến sách kỹ năng, khám phá thế giới. Ngay trong buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Kim Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Beegreen đã trao tặng thầy trò điểm trường Nậm Nhùng 60 triệu đồng để xây dựng thư viện và khu vui chơi. Ông Nguyễn Kim Sơn cũng khẳng định, sẽ tiếp tục hỗ trợ những công trình thiết thực cho người dân vùng cao, đặc biệt là trường học và khu lưu trú dành cho học sinh nhà xa.

Ngôi trường mới chắp cánh ước mơ cho trẻ nhỏ. Nhiều gia đình ở chung quanh đó đã kéo đến rất đông để chứng kiến lễ khánh thành, có những người mẹ trẻ khẳng định sẽ cho con đi học ở trường mới khi con đủ tuổi. Còn các thầy, cô giáo cũng bắt đầu nuôi những dự định tốt đẹp, như làm khu trồng rau, trồng hoa trang trí ngôi trường. "Trường đẹp thì các em nhỏ sẽ thích đi học" - một cô giáo hào hứng chia sẻ.

Tuyết Loan