Dự án hàng nghìn tỷ bị treo có trách nhiệm của TKV

Thứ Năm, 23-02-2017, 09:49

Báo Nhân Dân cuối tuần số 8 (ra ngày 19-2-2017) đã có bài viết "Quảng Ninh: Nỗi lo sập nhà trên nền đất rỗng" phản ánh cuộc sống bấp bênh của 750 hộ dân sống mòn mỏi bên hố "tử thần" tại cụm dân cư 3, 4, 5, 6 phường Cao Xanh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ðể trả lời câu hỏi, vì sao một dự án có quy mô 2.000 tỷ lại bị "treo" tới sáu năm, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhiều người dân, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Ðặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

>>> Quảng Ninh: Nỗi lo sập nhà trên nền đất rỗng

- Thưa ông, vì sao một dự án được thống nhất triển khai là nhằm để bảo đảm cuộc sống cho người dân đang sống trong khu vực sụt lún nguy hiểm, lại quá chậm trễ trong thực thi?

- Ðể khắc phục những hệ lụy do khai thác than thổ phỉ để lại, năm 2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra chủ trương đầu tư xây dựng Dự án khu đô thị Ðồi Chè với kinh phí khoảng hơn 2.000 tỷ, nhằm cải thiện rất cơ bản về vấn đề an ninh, đặc biệt là an toàn cuộc sống cho người dân khu dân cư 3, 4, 5, 6 thuộc các phường Hà Khánh, Cao Xanh, TP Hạ Long. Ðể triển khai dự án, Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) đóng vai trò chủ chốt trong việc di dời toàn bộ 1.200 hộ dân ra khỏi khu vực, tổ chức tái định cư và trên cơ sở đó sắp xếp lại tổ chức khai thác than. Tỉnh Quảng Ninh đã họp thống nhất và giao ngành than triển khai. Theo báo cáo của ngành than, ngành đã tiếp cận và giao cho các đơn vị tư vấn lập kế hoạch triển khai di dời người dân trong khu vực này. Tuy nhiên, tiến độ chậm liên quan đến việc khai thác than, bởi quy trình vận hành, di dời dân và khai thác than phải được Bộ Công thương phê duyệt. Tôi cho đây là nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ.

- Thưa ông, quan điểm của tỉnh Quảng Ninh đối với dự án này là như thế nào?

- Tỉnh Quảng Ninh coi đây là dự án cần phải làm vì đây không đơn thuần là dự án khai khác than và phát triển đô thị mà là nhiệm vụ chính trị, là dự án mang tính xã hội cao để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân trong khu vực, TKV phải đảm nhận công việc này. Như thế thì yêu cầu TKV phải đẩy nhanh tiến độ để triển khai công việc. Ðể mùa mưa năm 2017 và những năm tiếp theo chúng ta mới dần dần từng bước khắc phục những hạn chế, khó khăn trong quá trình quản lý mỏ cũng như liên quan đến đời sống người dân trong khu vực Ðồi Chè.

- Ðược biết tỉnh đã nhiều lần có văn bản yêu cầu ngành than đưa ra phương án di dân nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời, gần đây nhất là văn bản yêu cầu ngày 30-12-2016 phải có phương án trả lời rõ ràng cho tỉnh. Ðến lúc này, câu trả lời của ngành Than đã có chưa, thưa ông?

- Gần đây nhất trong chương trình làm việc giữa Thường vụ Tỉnh ủy với ngành Than, ngành Than có xác nhận, quá trình triển khai chậm là do khó khăn trong quá trình tác nghiệp. Tôi cũng chia sẻ một phần những khó khăn về tiêu thụ mà ngành Than đang gặp. Có lẽ điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới một phần chất lượng công việc thực hiện dự án. Nhưng nếu chỉ tính bài toán kinh tế, thì người dân trong khu vực Ðồi Chè phải sống thế nào?!

- Trong trường hợp ngành Than vẫn chậm triển khai thì Tỉnh có biện pháp nào dự phòng không, thưa ông?

- Tôi nghĩ trách nhiệm ngành Than phải khẩn trương làm vì không còn con đường nào khác, vấn đề khai thác than ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Trước mắt có thể di dời các hộ trong diện di dời khẩn cấp, khoảng hơn 70 hộ, còn về dài hơi, di dời hơn 1.000 hộ dân phải có lộ trình.

Dự án này có hai mặt, không chỉ thuần túy là dự án về kinh tế, nó còn mang tính an sinh xã hội mà ngành Than phải thực hiện với sự hỗ trợ của nhà nước trong đó tỉnh Quảng Ninh là đại diện. Ngành Than phải đưa ra phương án, những gì khó khăn phải đề xuất để tỉnh Quảng Ninh phối hợp thực hiện. Hiện nay ngành Than vẫn chưa đưa ra phương án cụ thể và tỉnh vẫn đang chờ.

- Vậy theo ông bao giờ dự án mới đi vào thực hiện?

- Tỉnh đã giao cho ngành Than quỹ đất để tái định cư, vấn đề liên quan đến công tác chỉ đạo thì các ngành và thành phố Hạ Long có chỉ đạo theo chỉ đạo chung của tỉnh. Nếu khẩn trương thì hết năm 2017 chúng ta có thể triển khai hình thành khu di dân để thực hiện công việc tiếp theo.

- Xin cảm ơn ông!

Việc di dời, bố trí tái định cư cho các hộ dân tại khu vực 3,4,5,6 khu Ðồi Chè ra khỏi vùng sụt lún do khai thác than trước đây là rất cần thiết và cấp bách. Ðây không đơn thuần là dự án khai khác than và phát triển đô thị mà là nhiệm vụ chính trị, là dự án mang tính xã hội cao để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân trong khu vực.

PV (Thực hiện)