Điều tiết giao thông mùa cao điểm

Chủ Nhật, 15-01-2017, 06:14
Giải bài toán vận tải hành khách tăng cao đột biến đòi hỏi sự đổi mới trong quản lý và điều hành của Nhà nước cũng như sự nhạy bén của DN. Ảnh: ĐỨC HÒA

Dự kiến kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu 2017, việc gia tăng lượng người và phương tiện có khả năng dẫn đến dồn ứ tại một số bến xe, nhà ga, sân bay. Để chủ động giải tỏa áp lực này, trước Tết hơn một tháng, đã có một số điều chỉnh quan trọng trong vận tải khách đường bộ, đường không.

Hợp lý hóa quản lý nâng cao năng lực vận tải đường bộ

Mong muốn về quê đúng ngày và an toàn là nhu cầu của mọi người. Vào thời điểm “nóng” về giao thông (GT), áp lực vận tải sẽ rất lớn đối với hầu hết các phương tiện như tàu hỏa, ô-tô, máy bay… Chúng tôi đến Ga Hà Nội những ngày cận Tết. Tiếng loa phát thanh cảnh báo về tình trạng cò mồi phe vé phía trước cổng ga liên tục được cất lên. Tuy vậy, suốt đoạn đường từ nơi gửi xe vào cửa mua vé của nhà ga, chúng tôi liên tiếp gặp cảnh chèo kéo mua vé đi tàu. Điều đáng lưu ý thời gian gần đây, đã manh nha xuất hiện một hình thức lừa đảo bán vé tàu mới, lợi dụng tình hình vé tàu Tết một số chặng như Hà Nội - Nghệ An, Hà Nội - Hà Tĩnh… đã hết, phe vé lừa bán những vé tàu đi chặng xa nhưng lại đưa vé chặng ngắn cho người dân.

Ông Hà Quốc Hùng, Trưởng Ga Hà Nội, Phó Giám đốc Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội cho biết: Vào ngày thường nhà ga đón hành khách đi lại hơn 3.000 - 4.000 lượt người/ngày, song những ngày dịp Tết lượng khách đi lại tăng gấp 3-4 lần ngày thường. Chính vì vậy, ngay từ tháng 10-2016 nhà ga đã lên kế hoạch tăng toa, tăng chuyến gấp ba, bốn lần chạy tàu ngày thường. Ngoài lập tàu thêm đối với tàu địa phương vào các ngày trước và sau Tết từ 13-1, ngành đường sắt tổ chức quay chung liên tục năm đôi tàu Thống Nhất từ 17-1 đến 11-2.

Đối với Hà Nội nhu cầu vận tải đường bộ rất lớn. Riêng với bến xe Mỹ Đình, từ ngày 7-1 đã phải điều chuyển đi 494 lượt/ngày, điều chỉnh về 123 lượt/ngày sang bến xe Nước Ngầm. Từ đó lưu lượng xe trong bến giảm còn khoảng 1.000 xe/ngày. Những tuyến chuyển đi có tỷ lệ người lưu thông khá cao hầu hết nằm ở những tỉnh đồng bằng với dân số đông đúc. Ước tính dịp Tết năm nay sẽ phục vụ cho nhu cầu đi lại cho 25 đến 30 nghìn lượt khách với chuyến xe đi Quảng Ninh có lượng người đi lại nhiều nhất, sau đó đến Phú Thọ…

“Để chuẩn bị phục vụ cho người dân vào thời điểm sắp Tết, bến xe Mỹ Đình có kế hoạch phối hợp với các đơn vị vận tải yêu cầu phục vụ đủ phương tiện về số lượng cũng như chất lượng. Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát các xe vào xếp khách, chủ động triển khai phương án xe tăng cường, bảo đảm đầy đủ phương tiện vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách, bố trí xe dự phòng không làm xáo trộn, ảnh hưởng tới các xe trong biểu đồ” - ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết. Cũng theo ông Tuấn, cao điểm dịp Tết lượng khách dự kiến tăng khoảng 30 - 50%. Tình trạng ùn tắc cục bộ có thể sẽ xảy ra.

Ở đầu mối phía nam, lãnh đạo bến xe Miền Đông dự báo hành khách tăng cao vào ngày 23-1 và 24-1. Vì vậy, dự báo lượng hành khách thông qua bến xe Miền Đông trong dịp Tết năm nay có thể tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước. Với bến xe Miền Tây, dự báo lượng hành khách về các tỉnh Miền Tây trong dịp Tết Nguyên đán năm nay tương đương so với lượng khách năm 2016. Ngày cao điểm là ngày 24 và 25-1, lượng hành khách đạt từ 54 nghìn đến 58 nghìn khách/ngày. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao gồm tuyến từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau...

Tập trung giải quyết điểm nghẽn tại Tân Sơn Nhất

Về đường hàng không, theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, để công khai, bình đẳng giữa các hãng hàng không, mới đây Hội đồng điều phối giờ hạ, cất cánh (slot) tại cảng hàng không Việt Nam đã họp về công tác slot Tết Nguyên đán 2017, trọng tâm là giải quyết slot tại Tân Sơn Nhất.

Trên cơ sở slot được phân bổ, ngày 29 và 30-12-2016, các Hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch và đề nghị Cục HKVN phê duyệt lịch bay tăng chuyến Tết từ 16-1 đến 12-2-2017 như sau: Tổng số chuyến bay tăng trên toàn mạng nội địa 1.270 chuyến bay thương mại (không tính các chuyến bay chuyển sân để quay đầu tàu bay trong dịp Tết), lượng ghế cung ứng đạt 236.958 ghế, tăng 8,5% so với lịch bay thường lệ, lượng ghế cung ứng đạt 59.400 ghế (tăng 12,7%)…

Riêng sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ tiếp nhận thêm khoảng 1.065 chuyến bay thương mại (không tính các chuyến bay chuyển sân để quay đầu tàu bay trong dịp Tết), tăng 7,7% so với lịch bay thường lệ (tăng trung bình 38 chuyến/ngày), trong đó Vietnam Airlines 340 chuyến (tăng 6,8%); Vietjet Air 560 chuyến (tăng 11,5%); Jetstar Pacific: 165 chuyến (tăng 13,05%). Với lịch bay này, trong đợt cao điểm Tết Đinh Dậu năm nay, ngày cao điểm tại Tân Sơn Nhất đạt 807 chuyến/ngày, so với 726 chuyến/ngày dịp Tết Bính Thân năm ngoái 2016, tăng hơn 11%.

Ông Hồ Quốc Cường, Trưởng phòng Vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trước đó các hãng hàng không đã kiến nghị khoảng 2.400 chuyến bay tăng cường dịp Tết. Vì các hãng có nhiều lần điều chỉnh kiến nghị và mới trình văn bản chính thức lên Cục nên cơ quan này chỉ có thể ban hành kế hoạch tăng chuyến trong thời gian gần Tết. Cũng theo ông Cường, lý do điều chỉnh số chuyến ít hơn nhu cầu các hãng là hiện trạng sân bay Tân Sơn Nhất quá tải, phải hạn chế dưới 42 chuyến bay/giờ…

Tăng cường an toàn, an ninh trật tự

Tại Ga Hà Nội, vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay, là làm sao để xử lý hết được các đối tượng cò mồi phe vé, thường xuyên tập trung ở khu vực phía bến ngoài, trước cổng nhà ga. Mặt khác, vừa phải bảo đảm ANTT tại khu vực quảng trường phía trước ga, vì đây là nơi thường xuyên tập trung ta-xi, xe ôm, gây mất trật tự GT. Theo ông Hà Quốc Hùng, nhà ga đã có ký quy chế phối hợp với lực lượng công an phường Cửa Nam, Công an phường Văn Miếu, đồn Công an Đường sắt ga Hà Nội, Công an phường Đồng Xuân để phối hợp thực hiện công tác bảo đảm ANTT.

Ở các bến xe khách, từ đầu tháng 12-2016, lãnh đạo các bến đã chỉ đạo nhân viên phối hợp với công an, thanh tra GT tăng cường kiểm tra ANTT, an toàn tại bến xe, kiểm tra xử lý những trường hợp vi phạm. Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, 100% cán bộ công nhân viên của Bến xe Mỹ Đình đi làm vào các ngày cao điểm sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng chức năng… để kịp thời ứng phó với các hiện tượng gây mất ANTT, trộm cắp gây rối, cò mồi lôi kéo khách, phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, Đội CSGT số 6 kiểm tra đơn vị vận tải, chống bến cóc bến dù, dừng đón trả khách sai quy định.

Ngoài ra, việc tuyên truyền các DN giảm giá vé cũng được bến xe khuyến khích, đồng thời bến xe yêu cầu các đơn vị vận tải, nhà xe giữ nguyên, không tăng giá cước đi lại trong dịp này để người dân có thể yên tâm về quê đón Tết bên gia đình. Chia sẻ về hiện tượng nhiều hành khách không vào bến mua vé, bắt xe dọc đường gây cản trở GT, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho rằng: “Việc mua vé tại quầy sẽ bảo đảm quyền lợi cho chính người dân, và cả cho nhà xe, giảm thiểu tình trạng xe này bắt khách chật cứng người còn xe khác lại vắng, dẫn tới mâu thuẫn, cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà xe”. Cùng với kiến nghị này, bến xe Giáp Bát cũng như các bến xe khác đã tổ chức nhiều cuộc họp trước dịp cao điểm để đưa ra nhiều giải pháp dành cho chính các cán bộ công nhân viên tại bến xe, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, mỗi hành khách cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản, gìn giữ an ninh. Khi đến những khu vực như các trạm xe bus, bến xe khách, bến tàu, sân bay... cần đề phòng những đối tượng trộm cắp móc túi, chiếm đoạt tài sản cũng như lừa đảo phe vé.

NHÓM PHÓNG VIÊN