Giáo sư Trần Thục, Hội Khí tượng - Thủy văn Việt Nam:

Chủ động phòng, chống hạn hán!

Thứ Bảy, 03-08-2019, 10:36

Từ đầu năm 2019, cơ quan Khí tượng - Thủy văn đã có nhận định rằng nền nhiệt độ trung bình các tháng ở hầu hết các vùng trong cả nước có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN), lượng mưa thiếu hụt nhiều so với TBNN. Lượng dòng chảy năm ở các sông thuộc Trung Bộ suy giảm, ở mức thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm (TBNN). Không có khả năng xuất hiện lũ sớm ở đầu nguồn sông Cửu Long.

Cơ quan Khí tượng - Thủy văn đã phối hợp với các cơ quan liên quan, chuyên gia trong và ngoài nước, tổ chức các buổi thảo luận về tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở Trung Bộ, lũ thấp ở ĐBSCL để nhận định về diễn biến của thời tiết, khí hậu.

Các bản tin dự báo hạn và xâm nhập mặn cho khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ định kỳ phát hành 10 ngày/bản tin từ khoảng giữa tháng 4 năm nay. Những bản tin cho các cơ quan chức năng và các thông tin cho các cơ quan truyền thông đã kịp thời thông báo diễn biến và cảnh báo rủi ro thiên tai trong thời gian tới.

Để có thể chủ động ứng phó, trước hết cần phải có những cảnh báo về khả năng xảy ra thiên tai hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL, yêu cầu các hộ dùng nước, các chủ công trình sử dụng tài nguyên nước có những giải pháp sử dụng nước hiệu quả và tiết kiệm trong mùa cạn năm 2020. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên ngành, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và ban hành sớm, sát thực tế về tình hình hạn hán phục vụ công tác ứng phó. Đặc biệt điều đáng lưu ý đây là các bản tin nhận định xa tại thời điểm này (trước sáu tháng), do đó các cơ quan chỉ đạo, điều hành và các cấp chính quyền cần liên tục cập nhật những thông tin cảnh báo, dự báo mới nhất của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn để có sự điều chỉnh kịp thời. Chúng ta cần sự chủ động trước mọi tình huống để bảo đảm an toàn cho cộng đồng đặc biệt là thúc đẩy sản xuất bảo đảm an ninh lương thực cho xã hội.