Không để bất ngờ trước thiên tai
11:17 17/10/2020

Theo nhận định của chuyên gia Khí tượng thủy văn, ở nước ta năm 2020 là năm dị thường về thời tiết, thiên tai hết sức khắc nghiệt. Nhất là tại các tỉnh Trung Bộ, trong tháng 10, 11 này sẽ là cao điểm đón bão, các địa phương cần chủ động lên kế hoạch ứng phó, không để bị bất ngờ, đề phòng tình trạng đa thiên tai nếu các cơn bão xảy ra đồng thời, mưa chồng mưa, lũ chồng lũ.

Ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi - Cách nào?
12:04 03/10/2020

Hoạt động của đối tượng vi phạm pháp luật liên quan "tín dụng đen" ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước. Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp, tổ chức nhiều chuyên án đấu tranh, xử lý, song lợi dụng công nghệ cao và bằng nhiều hình thức, các đối tượng vẫn len lỏi vào đời sống, gây mất an ninh trật tự. Trong khi, các văn bản pháp luật về việc xử lý các đối tượng này vẫn còn nhiều vướng mắc, hạn chế.

Mùa trăng ấm áp
12:02 03/10/2020

Dù có phần hạn chế so với các năm trước, những nỗ lực của cả đất nước để kiểm soát dịch Covid-19 đã giúp mang lại mùa Trung thu rộn ràng ở khắp mọi nơi. Ðặc biệt, nhờ sự chung sức của cộng đồng, niềm vui đêm hội trăng rằm đã đến được với nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Mở rộng mô hình rau an toàn ở Yên Dũng
11:59 03/10/2020

Sau gần bốn năm hoạt động, mô hình rau an toàn của Hợp tác xã (HTX) Rau sạch Yên Dũng đang từng ngày phát triển. Mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng đơn vị vẫn đạt doanh thu ở mức cao và đang tiếp tục mở rộng diện tích.

Còn xu hướng cạnh tranh không lành mạnh
15:18 26/09/2020

Mùa tuyển sinh đại học năm nay đang vào cao điểm, và thực tế cho thấy bộc lộ nhiều bất cập. Các chuyên gia cho rằng, quyền tự chủ của các trường có phần bị lạm dụng khiến công tác tuyển sinh trở thành “mạnh ai nấy làm”…

Gỡ nút thắt để thúc đẩy chuyển giao công nghệ
15:12 26/09/2020

Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra ngày càng sâu rộng hiện nay, công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy chuyển giao công nghệ. Vai trò này cần được phát huy ở tất cả các khâu trong mô hình liên kết giữa “các nhà” trong chuỗi giá trị.

Bảo đảm an toàn cho mỗi chuyến xe
15:10 26/09/2020

Ngoài việc ưu tiên tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển xe buýt, nhằm thu hút hành khách, thì công tác bảo đảm an toàn cho người dân trên mỗi chuyến xe, bảo đảm chất lượng giao thông công cộng ở Thủ đô là vấn đề cần được cơ quan chức năng quan tâm.

Cần làm rõ mục tiêu của chương trình thí điểm
16:00 19/09/2020

Ðể trả lời cho việc hỗ trợ người dân đổi xe cũ lấy xe mới liệu có phù hợp với tinh thần của các chính sách khuyến khích nâng cao an toàn phương tiện giao thông và giảm phát thải gây ô nhiễm môi trường? Phóng viên Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trao đổi với TS Hoàng Dương Tùng (trong ảnh) - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam.

Vẫn e ngại tính khả thi!
15:57 19/09/2020

Hai đô thị lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang có chương trình thí điểm kiểm tra khí thải mô-tô, xe máy. Cả hai cách làm đều hướng đến mục tiêu chung là kiểm soát khí thải, cải thiện môi trường không khí đô thị. Song tính khả thi của chương trình đến đâu là điều dư luận quan tâm.

Di cư ngược từ… các khu công nghiệp
14:17 12/09/2020

Khung cảnh các khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long (Hà Nội), Bắc Ninh… những ngày này không còn cảnh tấp nập, đông đúc như trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, song số doanh nghiệp, kéo theo đó là lượng rất lớn công nhân lao động, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch đang ngày một tăng, gây nên nhiều hệ lụy đáng lo ngại.