Ballet giúp tôi khám phá chính mình

Trong danh sách Top 30 Under 30 vừa được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh có tên nghệ sĩ Thu Huệ (NHà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam) vì những đóng góp ấn tượng của chị trong năm 2019. Thành công vang dội của vở “Hồ Thiên nga” có đóng góp quan trọng của nữ diễn viên trẻ này. Nhưng với chị, hành trình chinh phục những đỉnh cao mới chỉ bắt đầu. (21/02/2020)

TIN BÀI KHÁC

Cần hiểu đúng về câu chuyện ghi danh di sản

  04/01/2020
Đã có 13 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được Tổ chức giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp và Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, theo TS Frank Proschan (ảnh nhỏ), cựu chuyên gia cao cấp của Ban Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, đang có sự hiểu lầm về bản chất và mục đích của việc ghi danh các di sản vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Chúng ta còn thiếu động lực phát triển bảo tàng

  20/12/2019
Xét số lượng bảo tàng Việt Nam không thiếu. Nhưng chất lượng lại là câu chuyện khác. Nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, PGS, TS Nguyễn Văn Huy (ảnh nhỏ) đã có những nhận định thẳng thắn quanh câu chuyện trưng bày và nhân lực cho hoạt động của hệ thống bảo tàng. 

Văn học Việt còn ít trang viết hay về ẩm thực

  30/11/2019
Văn học viết về ẩm thực vốn là một đề tài vô cùng hấp dẫn nhưng chưa có nhiều người cầm bút tham gia vào lãnh địa này vì nhiều lý do khác nhau. Chia sẻ với chúng tôi, nhà văn Nguyễn Quang Thiều có những lý giải thú vị. 

Tôi không làm âm nhạc mang tính thời trang

  22/11/2019
Hoàng Quyên định vị mình trong làng nhạc bằng một lối đi riêng. Cô thuộc số ít ca sĩ trẻ làm nghề kiên định, có concept (ý tưởng), có tư duy của một người làm âm nhạc chuyên nghiệp. Sắp tới, Quyên sẽ làm đêm nhạc đương đại, tôn vinh những nghệ sĩ cùng thời. 

Gốm của tôi mộc mạc và nặng tình như đất

  14/11/2019
Cho đến nay, Nguyễn Trọng Đoan (ảnh nhỏ) được xem như một định danh của nghệ thuật gốm Việt Nam đương đại. Những khó khăn, vất vả không khiến ông nản lòng với gốm, mà dường như lại bồi đắp thêm cho ông một nguồn lửa âm ỉ với nghề, một nguồn cảm hứng sáng tạo bền bỉ, sâu nặng và giàu có. 

Ðộng lực để tạo nên sự thay đổi trong phát triển

  08/11/2019
Thủ đô Hà Nội vừa chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) công nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của tổ chức này. Từ góc nhìn của một chuyên gia văn hóa, PGS, TS Bùi Hoài Sơn (ảnh nhỏ), Viện trưởng Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia cho rằng, để có thể tận dụng và phát huy tốt những lợi thế có được từ danh hiệu này, TP Hà Nội còn nhiều việc phải làm.  

Chúng ta đang lãng phí di sản nghệ thuật

  01/11/2019
Hai trong ba bức phù điêu nổi tiếng do các nhà điêu khắc thế hệ đầu tiên của mỹ thuật Đông Dương là Vũ Cao Đàm, Lê Tiến Phúc và Georges Khánh thực hiện đầu thế kỷ 20 vừa được giới thiệu tới công chúng bằng phiên bản. Chia sẻ với chúng tôi, nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế (ảnh nhỏ) - người cùng cộng sự thực hiện công việc ý nghĩa này, cho rằng, cần nhìn nhận lại việc bảo tồn các giá trị di sản nghệ thuật của Việt Nam hiện nay.  

Giúp đỡ người khác, thấy mình thanh thản hơn

  26/10/2019
Là cái tên gây chú ý từ cuộc thi “Sao Mai - Điểm hẹn” năm 2004, Thái Thùy Linh được đánh giá là giọng ca nội lực, cá tính. Vậy nhưng, trong gần 10 năm qua, cô lại dành nhiều thời gian cho các hoạt động thiện nguyện, từng giành giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2013. Mới đây, cô phát hành sản phẩm âm nhạc mới và cho biết, sẽ dành thời gian nhiều hơn cho nghệ thuật.  

Làm nóng tinh thần dấn thân của nghệ sĩ

  18/10/2019
Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019 vừa khép lại. Nhìn từ những thành công trong sáng tạo nghệ thuật biểu diễn ghi nhận tại sự kiện nghệ thuật đặc biệt này, NSND Trần Minh Ngọc (ảnh nhỏ), Chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan cho rằng, liên hoan lần này đã phần nào thúc đẩy những người làm nghệ thuật sân khấu dấn thân vào con đường thử nghiệm để khám phá, tìm chìa khóa để mở ra cánh cửa mới lạ, hấp dẫn cho khán giả hiện đại. 

Vui thì giữ lấy, cay đắng cũng đã nuốt trôi…

  11/10/2019
Trở lại với công chúng yêu nhạc trong mùa thu này với hai đêm nhạc vào ngày 30 và 31-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, ở tuổi ngoài 70, nhạc sĩ Phú Quang (ảnh nhỏ) cho biết mình vẫn “dư sức” để làm các chương trình thường niên, không lỡ hẹn khán giả.  

Người sáng tác trẻ đang đối diện nhiều cám dỗ

  05/10/2019
Hỏi nhạc sĩ Ðỗ Bảo: Dạo này anh viết gì?- “Tôi chẳng viết gì cả. Thỉnh thoảng, nghệ sĩ cũng phải biết lặng im, lắng nghe những âm thanh của cuộc đời dội vào”. Ðỗ Bảo (ảnh nhỏ) nói, tuổi 40 đã đến, anh không còn sốt ruột như ngày xưa nữa. Trong cuộc trò chuyện mới nhất, nhạc sĩ của hiện tượng “Cánh cung” dành nhiều thời gian nói về câu chuyện thế hệ. 

Chèo đang cầm cự

  27/09/2019
Cơ hội của chèo rất lớn chứ không bị hạn chế như các loại hình nghệ thuật truyền thống khác, nhưng theo NSND Thúy Mùi (ảnh nhỏ), nghệ thuật chèo hiện nay đang cầm cự chứ chưa phát triển. Để bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc sắc này được sống khỏe, sống mạnh, điều cần hơn cả là tâm huyết, sự lao tâm khổ tứ mà chị gọi là “như một sự khổ hạnh” của những nhà quản lý.