Sân khấu trước thềm Xuân

Thứ Bảy, 11-01-2020, 05:58
Một tiết mục đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Nhiều sàn diễn sân khấu của Thủ đô Hà Nội đang rộn ràng luyện tập chương trình mới để đón khán giả vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Các chương trình đều được đầu tư hấp dẫn, đặc sắc, hướng tới những chủ đề ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân trong những ngày đầu xuân mới.

Đón Tết trên sàn diễn

Trước và trong dịp Tết từ đầu tháng 2 đến hết tháng 3, hàng chục chương trình đã được các nhà hát chuẩn bị để lên đường diễn phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, các tỉnh miền núi, biên giới, hải đảo.

Nhà hát (NH) Tuổi trẻ sẽ công diễn buổi đầu tiên vào 20 giờ thứ bảy (1-2) tức mồng 8 Tết Canh Tý và kéo dài trong các ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật của hai - ba tuần tiếp theo. Chương trình nhằm mang đến cho khán giả không gian nghệ thuật tươi trẻ, đầy sức sống với những tiểu phẩm hài mới nhất cùng các ca khúc sôi động về mùa xuân, tình yêu. Các vở hài kịch mới được dàn dựng, lần đầu biểu diễn trên sân khấu Thủ đô do tác giả Đinh Tiến Dũng biên soạn, được đạo diễn Chí Trung trau chuốt từng chi tiết, với sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ hài nổi tiếng của NH như: Thanh Dương, Vân Dung, Đức Khuê, Tuấn Anh, Thu Quỳnh, Thanh Tú, Anh Tuấn, Tú Oanh, Chí Huy...

NH Múa rối Việt Nam sẽ diễn liên tục trước và sau Tết Nguyên đán. Ngay mồng 1 Tết, NH sẽ mở màn chương trình diễn tại sân khấu rối của Không gian văn hóa Việt (79 Hàng Trống). Đồng thời, NH đã nhận kín lịch hợp đồng biểu diễn tại rạp 361 Trường Chinh, 79 Hàng Trống, tại các đình làng ở Đại Mỗ, Phú Đô, Yên Nghĩa (Hà Nội), Thái Bình... Chương trình biểu diễn gồm những tiết mục đặc sắc, mới dàn dựng và đã giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như: Nhịp điệu quê hương, Giếng làng, Đồng vọng... Phó Giám đốc NH Múa rối Việt Nam Nguyễn Thị Hồng Phương chia sẻ: “Nghệ sĩ múa rối đã sẵn sàng tinh thần ăn Tết khi lưu diễn”.

Mùa biểu diễn Tết, với các nghệ sĩ kịch hát truyền thống thường là vui nhất khi nhận được nhiều hợp đồng biểu diễn. Trong tháng 1 và tháng 2, nghệ sĩ NH Chèo Việt Nam sẽ lưu diễn tại các địa bàn như: NH Kim Mã (71 Kim Mã, Hà Nội), Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Pháo Đài Láng, Hoài Đức, Từ Sơn (Bắc Ninh). Mặc dù không có điểm biểu diễn nhưng NH Cải lương Việt Nam sẽ có 20 suất diễn tại Bắc Ninh, Bắc Giang và các địa bàn ngoại thành Hà Nội. Các vở diễn đều là mới dàn dựng như: Vì sao lạc xứ, Người đi tìm minh chủ, Ni sư Hương Tràm, Kêu cứu, Dấu ấn giao thời (Đoàn Thể nghiệm), Bên ánh sao khuê, Chiếc áo thiên nga, Lý triều dựng nghiệp (Đoàn Truyền thống).

Đặc biệt, NH Tuồng Việt Nam năm nay rất đắt show khi ký hợp đồng biểu diễn tại các sự kiện lễ hội, như Lễ hội Gò Đống Đa (sáng mồng 5 Tết), Lễ hội Xương Giang tại Bắc Giang (mồng 5 Tết), Lễ hội kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng ở Mê Linh (sáng mồng 6 Tết), một đoàn của NH sẽ lên đường đi biểu diễn tại Ấn Độ từ ngày 1 đến 16-2.

Nhiều tác phẩm mới, chất lượng, đặc sắc, khai thác đề tài về Hà Nội đã được dàn dựng mới, như: Hà Thành chính khí, Phố, Kẻ trộm (NH Kịch Hà Nội), Tình sử Thăng Long (NH Chèo Hà Nội)...

Những hướng tiếp cận mới

NSƯT Sĩ Tiến, Phó Giám đốc NH Tuổi trẻ cho biết, các chương trình biểu diễn vào dịp Tết được NH chủ trương dàn dựng với sự tươi trẻ, giàu sức sống, như một món quà tinh thần đặc biệt, đem lời chúc may mắn, an vui đến mọi người.

NSND Triệu Trung Kiên, quyền Giám đốc NH Cải lương Việt Nam cho biết, người Hà Nội đang dần hình thành thói quen du xuân, đi lễ hội đầu năm kết hợp thưởng thức nghệ thuật. Vì vậy, các loại hình biểu diễn truyền thống như tuồng, chèo, cải lương, múa rối hoặc các chương trình ca nhạc, hài kịch có lợi thế thu hút đông đảo khán giả. NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho rằng, hiện có nhiều chương trình giải trí hấp dẫn, nhất là trên các thiết bị công nghệ thông minh, nhưng xu hướng của khán giả là sẽ dần quay lại với nghệ thuật biểu diễn. Bởi ở đó, họ “mắt thấy, tai nghe” những câu chuyện, màn biểu diễn chân thật, sống động. Theo nghệ sĩ, đầu xuân khán giả thường đi cùng gia đình, nên các chương trình nghệ thuật phải hướng đến tiêu chí thỏa mãn mọi đối tượng khán giả. Hiện tại, Liên đoàn Xiếc Việt Nam rất chú trọng định hướng xây dựng chương trình dành cho cả người lớn, để thay đổi quan niệm của mọi người thường cho rằng, xiếc chỉ dành cho trẻ em. Với quan niệm này, năm 2019, NH Múa rối Việt Nam đã xây dựng những tác phẩm đáp ứng cả đối tượng khán giả người lớn, đặc biệt là vở Thân phận nàng Kiều đã tạo tiếng vang tại Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019. Thành công của vở rối Thân phận nàng Kiều đã mở ra hướng tiếp cận mới cho sân khấu múa rối, chứng tỏ múa rối không chỉ phục vụ cho đối tượng khán giả thiếu nhi mà còn có thể hình thành những tác phẩm lớn, chuyển tải những thông điệp sâu sắc, nhiều góc độ của cuộc đời con người.

Với nhiệt huyết và hứng khởi của các đơn vị nghệ thuật và nghệ sĩ, hy vọng những chương trình dịp Tết này đáp ứng mong mỏi của khán giả, tạo đà cho sự phát triển của nghệ thuật sân khấu trong năm mới.

TRỌNG HOÀNG