Những giá trị trải nghiệm mới mẻ

Thứ Bảy, 26-01-2019, 16:22
Gắn với các giá trị cổ truyền vẫn là cách tạo ra trải nghiệm thú vị của mỗi du khách trong dịp Tết.

Nếu như trước đây người làm trong ngành du lịch có khái niệm “mùa cao điểm” thì nay đã chuyển sang “mùa nào cũng là mùa du lịch”, không phân biệt dòng khách nội địa hay quốc tế. Thị trường du lịch dịp Tết Nguyên đán đã sôi động từ vài tháng nay, không kém gì các thời điểm khác trong năm, với nhiều sản phẩm mới mẻ, độc đáo, hút khách.

“Chơi Tết” thay cho “Ăn Tết”

Thay vì “ăn Tết”, trong những năm trở lại đây, người Việt đầu tư nhiều cho “chơi Tết” hơn, nhất là khi thời gian nghỉ kéo dài, như dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới là 9 ngày. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, những sản phẩm du lịch Tết được các công ty lữ hành xây dựng và chào bán rất sớm. Số ngày khởi hành đa dạng và linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các công ty còn có nhiều ưu đãi, giảm giá để kích cầu. Anh Nguyễn Vĩnh Long (Phòng Tiếp thị - Truyền thông, Công ty lữ hành Hanoitourist) cho biết, số lượng khách đăng ký tua của Hanoitourist năm nay tăng khoảng 30% so với Tết Mậu Tuất năm 2018. Tuy nhiên, khách hàng có xu hướng tham khảo nhiều đơn vị lữ hành trước khi đưa ra quyết định lựa chọn nên tính cạnh tranh cũng cao hơn mọi năm. Để thu hút khách hàng, ông Phạm Văn Bảy - đại diện công ty du lịch Vietravel Hà Nội cho biết, các chương trình khuyến mại Xuân được công ty tổ chức từ sớm, kéo dài đến hết ngày 20-2-2019 để du khách có thể lựa chọn.

Đầu tư cho điểm đến

Bên cạnh xu hướng chọn chương trình du lịch Tết và mùa xuân thường đẩy mạnh khai thác những dòng sản phẩm hành hương, lễ hội, du lịch thăm thân dành cho những kiều bào về nước thăm gia đình hoặc người Việt Nam đi thăm người thân ở nước ngoài, các sản phẩm du lịch hiện nay bắt đầu thiên về trải nghiệm khác biệt văn hóa, khám phá điểm đến mới hoặc du lịch nghỉ dưỡng.

Điều dễ nhận thấy là trong chương trình giới thiệu sản phẩm Tết Nguyên đán 2019, các công ty lữ hành đầu tư nhiều vào các sản phẩm tua ngoại, các chương trình du lịch quốc tế. Các công ty du lịch mạnh tay đầu tư xây dựng sản phẩm mới, như Vietravel, Công ty du lịch TST, Saigontourist tổ chức du xuân cho khách hàng bằng những chuyến bay thuê bao (charter) kết hợp cùng các hãng hàng không để tới Nhật Bản, Bu-tan, Trung Quốc, Ấn Độ… Trong khi đó, những điểm đến trong nước thường gặp tình trạng quá tải ở các khu, điểm du lịch tâm linh đầu năm. Với các địa phương không có thế mạnh này, nỗ lực thu hút khách tập trung vào các hoạt động văn hóa văn nghệ, giải trí đầu năm. Điều này buộc các điểm đến trong nước cũng phải đầu tư nhiều hơn về chất lượng dịch vụ, tạo nhiều hoạt động giải trí, trải nghiệm để thu hút du khách, đặc biệt là khách lẻ, khách đi theo nhóm gia đình chủ động về phương tiện cũng như dịch vụ.

Gắn với các giá trị cổ truyền vẫn là cách tạo ra trải nghiệm thú vị cho du khách trong dịp Tết Nguyên đán. Bà Hoàng Ngọc Dung (Phó Giám đốc kinh doanh, công ty du lịch Golden Life, Bình Định) cho biết, năm nay lượng khách đặt tua đến Bình Định của công ty tăng 20% so với năm ngoái. Nhiều khách hỏi tua từ mồng 1 Tết Nguyên đán, trong đó có khoảng 60% là khách đến từ miền bắc. Vì vậy, công ty cũng tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa ở “xứ Nẫu”, gắn với miền đất võ Bình Định, các không gian hội xuân và di sản văn hóa bài chòi.

Đây cũng là cách mà các điểm du lịch cộng đồng đang tiến hành để tạo nên những trải nghiệm đặc sắc cho du khách trong dịp Tết. Bà Đinh Thị Hảo, Giám đốc Công ty Đà Bắc CBT (Hòa Bình) cho biết, cùng với việc khám phá phong cảnh lòng hồ sông Đà, du khách sẽ được tham gia các hoạt động đón năm mới cùng với đồng bào Mường, Dao, Mông trong vùng. Còn tại đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Ngọc Bích, Giám đốc khu du lịch Mekong Rustic cho biết, các chương trình du xuân miệt vườn đã trở thành thương hiệu của vùng, như đưa du khách tới chợ nổi, làm bánh tét, làm kẹo dừa, nghe hát đờn ca tài tử… Tuy nhiên, thời gian lưu trú của du khách tại các điểm du lịch cộng đồng này hiện trung bình chỉ từ một - hai ngày, vẫn là một lựa chọn “kén khách” so với các sản phẩm khác.

Đáng chú ý là nỗ lực của những bảo tàng, không gian văn hóa, công viên chủ đề trong việc thu hút khách tới khám phá, trải nghiệm trong dịp Tết đến, xuân về. Là một trong những công viên chủ đề mới mở bên lòng di sản phố Hội, mùa xuân đầu tiên công viên Ấn tượng Hội An đi vào hoạt động gắn với các hoạt động “Tết Miền di sản”, giới thiệu không gian các làng nghề truyền thống của Quảng Nam và chương trình biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” bên bờ sông Hoài. Công viên Sun World Danang Wonders (Đà Nẵng) mở cửa từ ngày mồng 1 Tết, bắt đầu mùa lễ hội mùa xuân 2019 với một không gian Tết xưa đậm chất Việt Nam. Trên trang fanpange của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã thông báo sẽ mở cửa đón khách tất cả các ngày nghỉ Tết từ 2-2 đến ngày 10-2-2019 (tức ngày 28-12 - 6-1 Âm lịch). Còn Bảo tàng Dân tộc học - một địa chỉ quen thuộc giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của các vùng miền, các dân tộc, Tết này sẽ mang những ký ức về hương vị Tết cùng với việc giới thiệu văn hóa Bắc Giang, văn hóa đồng bào các dân tộc Cao Lan, Sán Dìu, quan họ Thổ Hà… đến với du khách.

MINH KHUÊ