Tôi không bi quan, nhưng cũng không lạc quan
15:09 26/09/2020

Là Giám đốc của Nhà hát (NH) Chèo Việt Nam, NSND Thanh Ngoan (ảnh nhỏ) đau đáu câu chuyện giữ gìn, phát triển nghệ thuật truyền thống. Trên hành trình tự chủ, các đơn vị sân khấu truyền thống đang gặp phải không ít khó khăn, rất cần đến vai trò định hướng của Nhà nước. 

Trên quê hương Xô viết Anh hùng
14:24 12/09/2020

Phát huy truyền thống quê hương Xô Viết Anh hùng, Đảng bộ, chính quyền cùng người dân Nghệ An đang nỗ lực phấn đấu để đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững sớm trở thành một trong những tỉnh khá như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Không dùng cái xấu kích thích trí tò mò của công chúng
14:10 12/09/2020

Là một trong số ít các biên kịch phim truyền hình ăn khách và sung sức hàng đầu hiện nay, thế mạnh của nhà văn Phạm Ngọc Tiến (ảnh nhỏ) lại nằm ở dòng phim vốn bị coi kén khán giả: phim chính luận. Đưa được những vấn đề bức thiết của cuộc sống, những tâm tư, trăn trở mà người dân quan tâm lên màn ảnh nhỏ, vào các khung giờ vàng, và thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng, nhà văn Phạm Ngọc Tiến lý giải rằng: Giá trị nhân văn đã làm nên sự thu hút…

Cảm hứng thời gian
11:11 12/09/2020

Sân khấu Lệ Ngọc đem đến cho công chúng Thủ đô vở Huyền thoại Gò Rồng ấp tại Nhà hát Lớn Hà Nội lúc 20 giờ các ngày từ 7 đến 10-9. Đây là các suất diễn đặc biệt hướng tới Kỷ niệm Thủ đô tròn 1010 tuổi. Đồng hành với các đêm diễn, để phòng dịch Covid-19, còn có đội ngũ y tế giúp khán giả đo thân nhiệt, rửa tay kháng khuẩn và cung cấp khẩu trang y tế cũng như những hướng dẫn cần thiết; khán giả cũng được sắp xếp ngồi theo cụm nhóm/gia đình, giữa mỗi cụm tổ chức ngồi giãn cách nhau một ghế.

Làng cổ và hai mệnh đề biện chứng
11:09 12/09/2020

Câu chuyện những làng quê nông thôn đẹp như tranh với những kiến trúc truyền thống dần dần bị phá vỡ bởi những kiến trúc hiện đại đã không còn xa lạ. Trước áp lực của sự phát triển, những giá trị đặc sắc của làng quê cần được khảo cứu và có phương thức ứng xử thích hợp.

Vừa bỏ sót, vừa... lạm phát
15:38 05/09/2020

Sau hai lần trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân (NNND), Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT), nhiều bất cập về quy định phong tặng danh hiệu đã bộc lộ, vừa có nguy cơ bỏ sót người tài, vừa lạm phát danh hiệu.

Đừng nhầm lẫn giữa bi kịch thân phận với bi kịch xã hội
15:26 05/09/2020

Xuất bản 10 cuốn sách dịch mà hầu hết đều là các tác phẩm thuộc hàng kinh điển: Lolita, Pnin, Mashenka, Phòng thủ Luzhin, Những thứ trong suốt và 51 truyện ngắn của văn hào Nabokov; Bức tranh Dorian Gray của Oscar Wilde, Dân Dublin của James Joyce…, dịch giả Thiên Lương (ảnh nhỏ) còn được cộng đồng mạng biết đến như một Facebooker có tầm ảnh hưởng. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, dịch giả, facebooker Thiên Lương cho rằng: Chúng ta nên đầu tư vào việc dịch nghiêm túc và xuất bản các tác phẩm kinh điển trong kho tàng kiến thức nhân loại.

Những giá trị đích thực luôn được đón nhận đúng đắn
16:20 29/08/2020

"Thành công của một nghệ sĩ không chỉ nằm ở giọng hát, các yếu tố chuyên môn" mà còn cần nhiều hơn thế, cả những yêu thương, bao dung, nhân văn với con người, cuộc đời, với cộng đồng và xã hội…, ca sĩ Tùng Dương đã chia sẻ quan điểm của mình như vậy.

Giai điệu của hy vọng
16:19 29/08/2020

Khai mạc ngày 25-8 và mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 6-9 là triển lãm Phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam - Họa sĩ Bùi Trang Chước do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.