Tranh Việt và hành trình thật - giả

(Tiếp theo và hết)  Kỳ 2: Bao giờ xóa "điểm mù" thẩm định?  Như đã đề cập, nhiều khách hàng của các nhà đấu giá nước ngoài có liên quan đến mỹ thuật Việt Nam là người Việt Nam. Thị trường, suy cho cùng, gắn chặt yếu tố lợi nhuận. Khi nguồn cầu còn thì nguồn cung vẫn sẵn sàng đáp ứng. (14/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Khi sai phạm được... hợp thức hóa

  30/05/2020
Xâm phạm danh thắng, di sản thiên nhiên, hay di sản văn hóa vật thể (di tích) là vấn đề nóng xảy ra trong nhiều năm qua. Dù được dư luận rất quan tâm, nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn. Nhiều vụ vi phạm công khai và nghiêm trọng hơn. Một trong những lý do khiến di sản tiếp tục bị xâm phạm là bởi sau khi xử lý, nhiều công trình lại được phép... tồn tại. 

Những trải nghiệm mới

  23/05/2020
Sau gần hai năm sản xuất, ca sĩ Hà Anh Tuấn vừa hoàn thành album nhạc mang tên Truyện ngắn, với sự tham gia sáng tạo của Nguyễn Hữu Vượng, nhạc sĩ Thanh Phương, nhạc sĩ Minh Hoàng, nhạc trưởng Trần Nhật Minh. Sản phẩm mới này gồm sáu ca khúc: Xuân thì, Thương em, Cô gái và cây dương cầm, An, Có chàng trai viết lên cây, Ngày chưa giông bão, chủ yếu do nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh sáng tác riêng cho Hà Anh Tuấn. Công ty Giải trí Viet Vision đã trích doanh thu bán đĩa gửi năm tấn gạo, 70.000 quả trứng gà hỗ trợ người nghèo ở TP Hồ Chí Minh. 

Giảm giá thôi chưa đủ

  23/05/2020
Chưa bao giờ du lịch nội địa lại được quan tâm đến thế, khi các chương trình kích cầu du lịch nội địa, với những ưu đãi đặc biệt về giá được tung ra để thu hút khách. Điều này xuất phát từ thực tế, du lịch nội địa là giải pháp duy nhất để “cứu” ngành du lịch trong bối cảnh Việt Nam chưa mở cửa tiếp nhận khách quốc tế do dịch Covid-19. Giá cả là một yếu tố quan trọng, nhưng không phải nhân tố quyết định đối với phát triển du lịch, nhất là về lâu dài, khi dịch bệnh qua đi. 

Tôi muốn làm những sản phẩm ballet đậm chất Việt Nam

  23/05/2020
NSƯT Tuyết Minh từng chia sẻ với tôi rằng, chị mong muốn chuyển thể các tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam sang ngôn ngữ múa, ballet… Sau Mỵ (Vợ chồng A Phủ), Tuyết Minh bắt đầu dàn dựng vở ballet Kiều- một vở diễn hứa hẹn nhiều điều thú vị, bởi ở đó là sự hòa quyện những chuẩn mực của văn hóa phương Tây với vẻ đẹp của ngôn ngữ, âm nhạc, văn hóa Á Đông. 

Ðiện ảnh còn "nợ" khán giả những bộ phim hay về Bác

  14/05/2020
Trong sự nghiệp điện ảnh đồ sộ của mình, đạo diễn - NSND Ðặng Nhật Minh (ảnh nhỏ) chỉ làm một phim duy nhất về nhân vật lịch sử là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ phim đã mang lại cho đạo diễn những kinh nghiệm làm phim về Bác vô cùng quý báu. Ông cho rằng, đề tài Bác Hồ vẫn luôn còn là mảnh đất phong phú cho các thế hệ đạo diễn khai thác, nhất là đạo diễn trẻ.  

Tháng năm đáng nhớ

  14/05/2020
Khi con là mẹ là MV mới của Ðông Nhi vừa ra mắt. Với MV này, khán giả cảm nhận được trọn vẹn hành trình từ khi sinh ra đến lúc làm mẹ của Ðông Nhi. Ðây là một dự án đặc biệt nữ ca sĩ dành cho những người mẹ. Ðạo diễn Kawaii Tuấn Anh cùng Ðông Nhi và Ông Cao Thắng, biên kịch Minh Châu đã rất khéo léo và tinh tế khi chọn lựa những chi tiết rất gần gũi với mỗi người trong chúng ta để kể câu chuyện của Ðông Nhi trong MV. Ðó là nỗi lo sợ khi trời mưa đêm lúc còn nhỏ chỉ muốn ngủ bên ba mẹ, nỗi lo lắng khi ngày đầu tiên đến lớp, niềm vui ngày tốt nghiệp có mẹ và bạn bè cùng chia vui, khi trưởng thành thì làm mẹ buồn vì đi chơi về muộn, rồi cả niềm tự hào khi đạt được thành công và khoe điều đó với mẹ...  

Thiếu vắng những tác phẩm xứng tầm

  14/05/2020
Không thảm đỏ, không giao lưu nghệ sĩ và biểu diễn nghệ thuật hoành tráng như thường thấy, do tình hình đại dịch Covid-19, lễ trao giải thưởng Cánh diều 2019 (khu vực phía bắc, tối 12-5) được tổ chức với quy mô nhỏ gọn, giản dị.  

Nghệ sĩ không thể chỉ ở trong “tháp ngà”

  09/05/2020
Nữ họa sĩ Văn Dương Thành (ảnh bên) được biết đến là “nàng thơ trong tranh” của danh họa Bùi Xuân Phái, khi trong suốt cuộc đời mình danh họa đã vẽ khoảng 300 bức chân dung chị. Đó quả là một mối duyên lành không dễ có trong nghệ thuật. Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh danh họa Bùi Xuân Phái (1920 - 2020), nữ họa sĩ dự định sẽ tổ chức một cuộc triển lãm 100 bức chân dung danh họa do chị vẽ, cùng với việc xuất bản một cuốn sách in 100 bức ký họa và hơn chục bức tranh sơn dầu danh họa vẽ chị trên các chất liệu phấn mầu, mầu nước, bột mầu, sơn dầu.  

Vào hạ

  09/05/2020
Việc nới lỏng giãn cách xã hội tạo điều kiện cho nhiều chương trình văn hóa - giải trí được linh hoạt triển khai trong tuần đầu mùa hè này.  

“Cú huých” cho sách online

  09/05/2020
Dù được kỳ vọng và vẫn đang diễn ra, nhưng chỉ sau hơn một tuần hoạt động (từ ngày 19-4 đến 20-5), Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 với chủ đề “Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh” đã cho thấy nhiều bất cập, không đúng với mong muốn của cả những người trong ngành xuất bản lẫn độc giả.  

Niềm tin chiến thắng

  02/05/2020
Niềm tin chiến thắng là cảm hứng của nhiều chương trình văn hóa - giải trí dịp cuối tuần này. Ðây cũng là tên một trong hai MV được Sở Văn hóa và Thể thao cùng Nhà Văn hóa Thanh niên (TP Hồ Chí Minh) thực hiện nhân Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.  

“Kể” để tri ân

  25/04/2020
Đã có 21 lần triển lãm cá nhân kể từ sau Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, họa sĩ Đức Dụ (ảnh nhỏ) chia sẻ, ông muốn tiếp tục là người kể những câu chuyện khốc liệt trong những ngày quân và dân ta mở đường Trường Sơn, và những mất mát, hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ cung đường huyền thoại ấy, để đến được ngày toàn thắng.