Đối xử phiến diện  sẽ dẫn tới đánh mất ký ức
08:23 04/07/2020

Câu chuyện hai bức tranh cổ động của cố họa sĩ Trường Sinh vừa được “giải cứu” mới đây ở Hà Nội đã thu hút sự chú ý của dư luận. Từ con mắt “du khảo” của một nhà văn, một người nghiên cứu văn hóa, nhà văn Nguyễn Trương Quý (ảnh nhỏ) đã trò chuyện với chúng tôi về hệ giá trị văn nghệ được sáng tạo theo phương pháp hiện thực xã hội chủ nghĩa (XHCN) rực rỡ một thời.

Ranh giới của tự do
17:36 27/06/2020

Trong thời đại bùng nổ của các mạng xã hội toàn cầu, mọi đất nước đều phải cố gắng tìm cách uốn nắn các hành vi ứng xử trên mạng theo những chuẩn mực văn hóa phổ quát. Cho dù, một mô hình hoàn hảo vẫn là điều đang tìm kiếm.

Quy hoạch “sức chứa” để phát triển du lịch
10:45 06/06/2020

Có một nghịch lý trong phát triển du lịch: Nếu không đầu tư hạ tầng thì cảnh quan đẹp sẽ chỉ là “nàng công chúa ngủ trong rừng”. Nhưng nếu đầu tư ồ ạt, không được quy hoạch, kiểm soát tốt lại sẽ phá vỡ tài nguyên vô giá. Chính vì vậy, cần tính toán đúng “sức chứa” để có thể phát triển du lịch bền vững.

Những ước mơ hồng
10:45 06/06/2020

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới - Việt Nam (WWF - Việt Nam) gửi tới các em nhỏ món quà thú vị mang tên Bí ẩn của Ðảo Lớn. Ðây là cuốn truyện tranh kể về cuộc phiêu lưu của đội thám tử nhí Châu - Bình - An trong hành trình khám phá bí ẩn về các sinh vật kỳ lạ và đáng sợ như con nhện với những cái chân bằng ống hút nhựa hay quái vật rác thải khổng lồ đang xuất hiện ngày một nhiều trên Ðảo Lớn.Thông qua cuốn truyện, WWF - Việt Nam hy vọng cùng với niềm vui và những phút giây hồi hộp, các bạn đọc nhỏ tuổi sẽ nhận ra vai trò đặc biệt của mình trong việc bảo vệ Trái đất khỏi những “sinh vật xâm lấn”.

Học hỏi và trăn trở để tạo nên những giá trị mới
10:45 06/06/2020

Vốn là một rapper bước chân sang làm ca sĩ, Hà Lê (trong ảnh) đã ra mắt Dự án Trịnh Contemporary, tháng 3-2019, với mục đích mang đến cho nhạc Trịnh một tinh thần mới đương đại và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ công chúng nghe nhạc và giới chuyên môn. Mới đây, nam ca sĩ chính thức phát hành album hát nhạc Trịnh mang tên Ở trọ trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến.

Đầu tư thích đáng  để nâng tầm nghệ thuật
05:25 30/05/2020

Đang giữ trọng trách Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam vào đúng giai đoạn mà nghệ thuật sân khấu nói chung, sân khấu kịch nói riêng đang chịu rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, trong câu chuyện với chúng tôi, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Xuân Bắc (ảnh nhỏ) chia sẻ nhiều tâm tư, trăn trở về trách nhiệm của người lãnh đạo đơn vị được coi là “Cánh chim đầu đàn”, “Anh cả đỏ” của sân khấu kịch nói Việt Nam.

Khi sai phạm được... hợp thức hóa
05:25 30/05/2020

Xâm phạm danh thắng, di sản thiên nhiên, hay di sản văn hóa vật thể (di tích) là vấn đề nóng xảy ra trong nhiều năm qua. Dù được dư luận rất quan tâm, nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn. Nhiều vụ vi phạm công khai và nghiêm trọng hơn. Một trong những lý do khiến di sản tiếp tục bị xâm phạm là bởi sau khi xử lý, nhiều công trình lại được phép... tồn tại.

Loay hoay “vượt khó”
05:25 30/05/2020

Trong những cái khó về công tác tổ chức triển lãm thì vấn đề địa điểm vẫn đang tiếp tục đặt ra những thách thức lớn, đặc biệt đối với các cuộc triển lãm nghệ thuật quy mô toàn quốc, có đặc thù như mỹ thuật, nhiếp ảnh.

Hồn nhiên như... không gian công cộng
05:25 30/05/2020

Việc 17 bức tượng xi-măng ở Công viên Thống nhất Hà Nội vừa được khoác lên tấm áo mới sặc sỡ đang khiến cho dư luận chia làm hai luồng ý kiến trái chiều nhau.

Những trải nghiệm mới
17:10 23/05/2020

Sau gần hai năm sản xuất, ca sĩ Hà Anh Tuấn vừa hoàn thành album nhạc mang tên Truyện ngắn, với sự tham gia sáng tạo của Nguyễn Hữu Vượng, nhạc sĩ Thanh Phương, nhạc sĩ Minh Hoàng, nhạc trưởng Trần Nhật Minh. Sản phẩm mới này gồm sáu ca khúc: Xuân thì, Thương em, Cô gái và cây dương cầm, An, Có chàng trai viết lên cây, Ngày chưa giông bão, chủ yếu do nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh sáng tác riêng cho Hà Anh Tuấn. Công ty Giải trí Viet Vision đã trích doanh thu bán đĩa gửi năm tấn gạo, 70.000 quả trứng gà hỗ trợ người nghèo ở TP Hồ Chí Minh.