Niềm hy vọng
16:20 30/04/2021

Nhiều hoạt động nghệ thuật lớn, lễ hội, hay các không gian công cộng dành cho hoạt động cộng đồng như các phố đi bộ đã được tạm dừng để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thay vào đó, công chúng có thể tìm đến các không gian nghệ thuật nhỏ để trải nghiệm nhiều sáng tạo mới lạ, nhưng cần chú ý tuân thủ tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Chúng ta đang đứng trước cơ hội để nắm lấy tương lai
13:17 16/04/2021

Nhiều sự kiện về văn hóa đọc sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 17 đến 21-4, để hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8. Nhân dịp này, Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện với ông Vũ Trọng Ðại (ảnh nhỏ), Giám đốc Công ty Sách Omega Plus về những thách thức và cơ hội trong việc chuyển đổi số của ngành xuất bản Việt Nam hiện nay.

Những ký ức sắc mầu
13:15 16/04/2021

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21-4) và Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23-4), nhiều hoạt động khuyến đọc, hội chợ sách được tổ chức ngay từ tuần này. Ðặc biệt, Hội sách trực tuyến trên sàn book365.vn do Bộ Thông tin và Truyền thông giao Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức từ ngày 17-4 đến 15-5; Ngày hội bản quyền sách trực tuyến từ ngày 19 đến 22-4 với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản các nước trên thế giới.

Biến tấu dưới “mác” tôn vinh
13:07 16/04/2021

Áo dài đang trên hành trình trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, được cộng đồng cũng như giới nghiên cứu hết sức ủng hộ. Tuy nhiên, di sản này liên tục bị “biến tấu”, trong nhiều trường hợp đã làm méo mó hình ảnh văn hóa dân tộc.

Tôi là người rất yêu nghề
12:41 10/04/2021

Nổi danh với những thước phim tài liệu chân thực về chiến tranh, từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá cả trong nước và quốc tế, ở tuổi 91, đạo diễn Xuân Phượng khiến không ít người bất ngờ khi liên tiếp được xướng tên tại giải thưởng văn chương năm 2020 của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cho tập hồi ký Gánh gánh… gồng gồng… do NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành. Khi được gọi là nhà văn, bà cười hiền hậu: "Tôi vẫn chưa quen với danh xưng này".

"Đánh thức" một giá trị
12:39 10/04/2021

"Truyện Kiều" - kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du cho đến nay đã được nhiều loại hình nghệ thuật chuyển thể, từ sân khấu, phim truyện, rối, hội họa... Mới đây, dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long khởi xướng đã ra mắt khán giả. Điều đáng nói, theo các nhà nghiên cứu, có lẽ, đây là dự án gần với "Truyện Kiều" nhất vì tôn vinh được vẻ đẹp của ngôn ngữ tiếng Việt - hồn Việt - một trong những giá trị lớn nhất của "Truyện Kiều".

Sắc mầu trở lại
12:34 10/04/2021

Nhiều chương trình văn hóa - nghệ thuật đã trở lại phục vụ công chúng. Nhà hát Tuổi trẻ đưa vở hài kịch Tốc độ (kịch bản Đinh Tiến Dũng, đạo diễn NSND Sĩ Tiến) và vở nhạc kịch Trại hoa vàng, dựa theo tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trở lại phục vụ khán giả vào tối thứ bảy hằng tuần, tại rạp Tuổi trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

“Tôi muốn giải thiêng một huyền thoại âm nhạc”
16:04 02/04/2021

26 năm lưu giữ khối di sản liên quan đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (10.000 bức ảnh phim và hàng nghìn tư liệu gốc), nhiếp ảnh gia Dương Minh Long (ảnh nhỏ) nói, đã đến lúc, chúng đến được với công chúng. Chia sẻ những câu chuyện đời thường, rất riêng tư của nhạc sĩ mà nhiều người mến mộ, Dương Minh Long nói: “Tôi muốn giải thiêng một huyền thoại âm nhạc của Việt Nam”.

Đừng mạnh ai nấy làm
16:03 02/04/2021

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong hoạt động du lịch, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu tìm kiếm thông tin, đặt hàng… qua mạng ngày càng phát triển. Nhưng để tránh lãng phí nguồn lực, chọn được hướng đi phù hợp cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên.

Điệu hát thờ bên dòng sông huyền sử
16:02 02/04/2021

Ven sông Đáy hiền hòa có biết bao làng cổ, làng văn hóa vẫn giữ được vẻ thanh bình, nếp sống gần gũi với thiên nhiên. Ở đất Thi Sơn (Kim Bảng - Hà Nam), nơi dòng sông uốn khúc tuyệt đẹp, các làn điệu hát dặm độc đáo được bảo tồn, lưu giữ qua thời gian, vẹn nguyên sức sống trong những ngày lễ hội, sinh hoạt văn hóa, và còn được trình diễn ở nước ngoài, làm lan tỏa những giá trị truyền thống dân tộc.