Dự án "bị bỏ quên", dân chịu khổ

Thứ Sáu, 19-06-2020, 06:08

Gần 13 năm qua, người dân gần tỉnh lộ 181(nay là quốc lộ 17), đoạn qua phố Keo, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, luôn sống trong sự bất an, lo lắng trước nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm. Mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 650 m này phải "gồng mình" dưới hàng nghìn lượt xe quá tải qua lại. Mặt đường xuống cấp nghiêm trọng, chằng chịt những ổ voi, ổ gà. Ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa nước đọng gây ngập trên diện rộng, ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày và việc kinh doanh, buôn bán của người dân.

Bất lực nhìn từng dòng bụi mù mịt cuốn theo những chiếc xe tải hạng nặng đi qua, ông Nguyễn Văn Hợp, một người dân ở đây cho biết: "Chúng tôi phải chịu cảnh cơ cực như thế này hàng chục năm nay rồi. Kêu cứu khắp nơi mà không ai thấu. Người lớn đi lại còn đỡ, chứ các cháu nhỏ đi học, ra đường là bố mẹ nơm nớp không yên". Cũng theo ông Hợp, khu vực phố Keo có nhiều cơ sở giáo dục mầm non và hai trường tiểu học, trung học cơ sở, hằng ngày có hàng trăm học sinh đi học qua đoạn đường này. Do vỉa hè, lòng đường đã bị hư hỏng nặng, nhiều em phải đi men theo cửa nhà dân ven đường để tới trường. Ba năm gần đây, đã có hàng chục trường hợp bị tai nạn giao thông, trong đó có ba trẻ nhỏ.

Nhiều người dân ở đây cho biết, nguyên nhân chính của tình trạng mặt đường xuống cấp là do lượng xe quá khổ quá tải đi lại rất lớn. Mặc dù có biển cấm xe công-ten-nơ lưu thông vào các khung giờ từ 6 giờ đến 9 giờ và 16 giờ 30 phút đến 19 giờ 30 phút nhưng các xe hạng nặng vẫn lưu thông bất kể giờ cấm để "né" hai trạm thu phí trên quốc lộ 5.

Suốt 13 năm qua, người dân đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền địa phương và cơ quan chức năng TP Hà Nội nhưng vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Thỉnh thoảng cũng có đơn vị giao thông tổ chức sửa chữa mặt đường nhưng chỉ được ít ngày thì đâu lại hoàn đấy, thậm chí tình trạng xuống cấp còn nặng hơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cách đây hơn 10 năm, UBND thành phố Hà Nội đã giao Ban Quản lý Dự án giao thông - đô thị (thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội) làm chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường 181. Dự án được khởi công với tổng chiều dài 6,2 km, đi qua phố Keo (xã Kim Sơn) và phố Sủi (xã Phú Thị). Ðến nay, đã có 5,24 km đường hoàn thành và đưa vào sử dụng, chỉ còn 760 m bị "bỏ quên", trong đó đoạn đường khoảng 650 m qua phố Keo xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều năm qua, phần "bỏ quên" này vẫn chưa được triển khai thi công được do còn nhiều vướng mắc về việc giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, vì đoạn đường này là một phần của dự án cho nên các kế hoạch sửa chữa, khắc phục tình trạng xuống cấp của con đường này hầu như không được chính quyền địa phương tính đến.

Sự xuống cấp của quốc lộ 17, đoạn qua phố Keo kéo dài nhiều năm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt và đi lại của nhân dân.Ðề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần nhanh chóng kiểm tra, có phương án xử lý dứt điểm tình trạng nêu trên để bảo đảm an toàn cho người dân cũng như người tham gia giao thông.

Minh Nghĩa