Rộn ràng chương trình nghệ thuật đón Trung thu
04:02 28/09/2020

Ðón rằm Trung thu 2020, tại Hà Nội diễn ra nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội dành cho thiếu nhi, vừa rộn ràng, tươi vui, mang ý nghĩa giáo dục về nhận thức, vừa đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Hiểm họa từ phong lan đột biến
02:31 23/08/2020

Gần đây, chuyện về những giò phong lan phi điệp đột biến được giao dịch hàng tỷ đồng gây xôn xao dư luận. Không chỉ giới sinh vật cảnh, mà cả những người chưa bao giờ trồng, chơi phong lan cũng lao theo, sẵn sàng dốc túi đầu tư một số tiền lớn với hy vọng đổi đời. Nhưng thực tế, không ít người đã nhận “trái đắng”.

Âm nhạc thổi bùng lòng tự tôn, tự hào dân tộc
10:50 22/08/2020

Cùng với những giá trị giải trí và nâng cao thẩm mỹ, nhiều sáng tạo văn hóa - nghệ thuật đã góp phần không nhỏ tạo nên nhận thức mang ý nghĩa giáo dục tinh thần công dân cho người Việt trong từng giai đoạn lịch sử. Từ góc nhìn của một người đã có nhiều đóng góp trong âm nhạc, nhạc sĩ Minh Quang cho rằng, những nghệ sĩ trẻ hôm nay đang tiếp nối mạch chảy đó rất có ý thức, cống hiến và đang tạo nên những giá trị mới của thời đại.

03:54 12/08/2020

Thực tiễn cho thấy, đã và đang có không ít ý kiến khác nhau, thậm chí trái chiều về quan niệm tự do sáng tạo nói chung, về tự do trong sáng tạo nghệ thuật nói riêng. Cho nên, khi đề cập đến vấn đề này, để tránh tình trạng bất đồng, yêu cầu đầu tiên là cần có sự thống nhất trong quan niệm, cách đánh giá, tránh suy diễn, thậm chí xuyên tạc vì mục đích không trong sáng.

Ý tưởng về những thành phố văn hóa
17:49 11/08/2020

Những thành phố có phong cảnh đẹp, vị trí thuận lợi sẽ được lựa chọn để trở thành những địa chỉ văn hóa, điểm đến của không chỉ du khách mà cả những chuyên gia văn hóa, các nhà làm phim, phát hành phim, các diễn viên, nghệ sĩ… Đây là ý tưởng xuất phát từ mạng lưới các thành phố văn hóa mà UNESCO đã tạo lập và đang hoạt động rất thành công hiện nay.

Liên hoan phim Việt Nam: Cần chuyên nghiệp hơn
10:45 01/08/2020

Kể từ năm 1970 đến nay, Liên hoan phim Việt Nam (LHP) đã trải qua 21 kỳ liên hoan, với nhiều dấu ấn lưu lại nền điện ảnh Việt Nam. Là sự kiện điện ảnh uy tín, chất lượng, nhưng sức lan tỏa và mức độ phổ biến còn chưa cao, điều này khiến nhiều chuyên gia cho rằng LHP Việt Nam cần có những thay đổi để trở nên chuyên nghiệp hơn, trở thành thương hiệu Quốc gia. 

02:50 27/07/2020

Trời nắng như đổ lửa, hơi nóng hầm hập bốc lên từ đường nhựa phả vào mặt bỏng rát. Ngồi trong quán nhỏ dưới dốc cầu, ông Ngữ nheo nheo mắt nhìn bầu trời không một gợn mây. 

Nhiều bài học cần sớm được nhìn nhận
15:45 25/07/2020

Là người sớm lên tiếng đề xuất các giải pháp để kích cầu du lịch nội địa ngay từ khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát ở quốc gia láng giềng, PGS, TS Phạm Hồng Long (trong ảnh) Trưởng khoa Du lịch học, Trường đại học (ÐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn - ÐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng, Covid-19 mang tới nhiều bài học đắt giá, và cần sớm thúc đẩy những giải pháp mang tính bền vững cho sự phát triển của ngành du lịch Việt.

Đạo đức nghề nghiệp và lỗ hổng thẩm định
16:18 18/07/2020

Chưa hết “nóng” vụ đạo tranh cổ động dự thi, dư luận lại xôn xao về câu chuyện một tác phẩm ở Cần Thơ bị thu hồi giải thưởng vì nghi sao chép ý tưởng. Điều khiến người làm nghề và dư luận bức xúc là, sau rất nhiều vụ việc bị phát giác, vấn đề tranh xâm phạm bản quyền tác giả vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Bên cạnh đó, cùng với sự cảnh báo về đạo đức nghề nghiệp, công tác thẩm định tranh thật - giả cũng đang tồn tại quá nhiều lỗ hổng.

Cần có chế tài mạnh để xử lý việc in lậu các sản phẩm không đúng quy định
13:54 18/07/2020

Hiện nay, tình trạng in lậu các xuất bản phẩm và các sản phẩm khác không đúng quy định của pháp luật đang có dấu hiệu gia tăng trở lại. Nhiều ý kiến trong ngành xuất bản cho rằng, thay vì phạt vi phạm hành chính như hiện nay, đã đến lúc cần phải xây dựng chế tài đủ mạnh để xử lý nghiêm các đối tượng in lậu.