Tin nhắn nghĩa tình

Thứ Bảy, 24-08-2019, 05:58

Chỉ trong vòng một phút kể từ khi kích hoạt chương trình trên Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, đã có 1.500 tin nhắn được gửi đến với tổng giá trị hơn 70 triệu đồng. Những con số ấy phần nào cho thấy sức lan tỏa của tinh thần tương thân tương ái mà xã hội dành cho những người nghèo.

Kể từ năm 2017, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia đã cùng Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp hằng năm vào ngày Quốc tế Chống đói nghèo và ngày Vì người nghèo Việt Nam 17-10. Trong năm 2018, Ban Tổ chức vận động ủng hộ bằng nhắn tin qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 hơn 6,3 tỷ đồng, gấp 1,5 lần năm 2017. Từ nhiều nguồn lực kết hợp ngân sách Nhà nước, Quỹ Vì người nghèo xây dựng và sửa chữa 18.626 căn nhà đại đoàn kết, giúp đỡ hỗ trợ hơn 105.000 hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, hỗ trợ hơn một triệu lượt hộ nghèo được khám, chữa bệnh, hơn 350.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ học tập…

Cuộc vận động nhắn tin lần này do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Theo đó, từ ngày 19-8 đến hết 24 giờ ngày 31-12-2019, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 mở hệ thống đón nhận đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân. Với mỗi tin nhắn theo cú pháp “VNN n” gửi 1408, trong đó, n là số lần ủng hộ, giới hạn từ 1-100, chủ thuê bao di động sẽ đóng góp tối thiểu 20.000 đồng và tối đa hai triệu đồng vì người nghèo. Và dĩ nhiên, chủ thuê bao cũng có thể nhắn tin nhiều lần.

Theo thống kê, số tiền ủng hộ người nghèo qua hoạt động nhắn tin đang tăng lên từng năm. Sáng kiến nhắn tin không mới nhưng cách thức triển khai đang được làm mới. Riêng năm nay, chương trình vận động nhắn tin được tổ chức sớm hơn hai tháng so thông lệ nhưng ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của cộng đồng đã cho thấy, sức lan tỏa của chương trình, truyền thống nhân văn của dân tộc “lá lành đùm lá rách”, tương thân tương ái ngày càng được nhân lên nhiều hơn. Đặc biệt, sự xuất hiện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ… trong các hoạt động cùng với cộng đồng cho thấy rõ Đảng, Nhà nước, toàn xã hội đang quyết tâm, đồng lòng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020, hiện nay cả nước còn khoảng 5,23% hộ nghèo trong tổng số hộ cả nước (1,3 triệu hộ), số hộ cận nghèo chiếm 4,95% tổng số hộ cả nước (1,2 triệu hộ). Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ sử dụng quỹ vận động được từ chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” tập trung ba mục tiêu chính: xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo, đặc biệt là người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thi đỗ đại học, cao đẳng; lo cho người nghèo một cái Tết sung túc hơn.

Thời gian qua, các hoạt động chăm lo cho người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều cấp, ngành, cá nhân, tổ chức. Cùng với những “tin nhắn nghĩa tình”, các nguồn lực to lớn khác được cả xã hội huy động đang góp phần thiết thực để Đảng, Nhà nước thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo đảm an sinh, giảm nghèo bền vững.

HOÀNG VŨ