Phòng, chống dịch từ cộng đồng

Thứ Bảy, 27-07-2019, 13:47

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong gần bảy tháng năm 2019 cả nước ghi nhận hơn 96 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, gấp 3,2 lần so cùng kỳ năm 2018, số người mắc tăng nhanh tại 34 tỉnh, thành phố ở khu vực miền trung - Tây Nguyên và phía nam, số ca tử vong lên đến 10 người. Dự báo số ca mắc mới còn tiếp tục tăng và có thể bùng phát diện rộng nếu không đẩy mạnh phòng, chống dịch.

Trước tình trạng sốt xuất huyết lây lan với tốc độ chóng mặt, mới đây, Bộ Y tế tổ chức hội nghị “Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019” tại TP Hồ Chí Minh. Ðồng thời, Bộ có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước đề nghị triển khai diệt bọ gậy trên địa bàn ngay từ tháng 7 với tuần suất một tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao, hai tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, bọ gậy cao và một tháng/lần tại các khu vực còn lại.

Thời gian qua, không chỉ hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết nói riêng mà cả phòng, chống dịch bệnh nói chung luôn được Bộ Y tế, các cơ quan, ban, ngành từ trung ương đến địa phương thực hiện quyết liệt. Tuy nhiên, bên cạnh nguyên nhân khách quan là thời tiết có mưa kết hợp nắng nóng tạo điều kiện thuận lợi để muỗi vằn sinh sản và phát triển, làm dịch lây lan nhanh, thì còn có nguyên nhân là người dân nhiều nơi còn lơ là, chủ quan khiến công tác phòng, chống sốt xuất huyết chưa đạt hiệu quả.

Dễ nhận ra điểm chung là tại các tỉnh, thành phố có đông lao động nhập cư, công nhân, nhiều khu nhà trọ… đều có số lượng người mắc sốt xuất huyết khá cao. Ðơn cử, ở TP Hồ Chí Minh tính đến tuần 28 của năm 2019 đã là 27.153 ca, tăng hơn 165% so cùng kỳ năm 2018; ở tỉnh Ðồng Nai, sáu tháng đầu năm 2019, tỉnh có hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 2,6 lần so cùng kỳ năm 2018, cao nhất trong 5 năm qua. Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, trong sáu tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận gần 3.000 ca mắc sốt xuất huyết với 919 ổ dịch, tăng 22% so cùng kỳ năm 2018…

Tại ba địa phương đứng hàng đầu cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết nói trên, ở các khu nhà trọ, nhà ở, do đặc thù công nhân phải đi làm cả ngày, về đến nhà chỉ để nghỉ ngơi, nên các cơ quan chức năng gặp trở ngại khi tuyên truyền hay khi kiểm tra, phun xịt hóa chất diệt bọ gậy, diệt muỗi. Không ít người tiện tay vứt bỏ đồ phế thải có thể chứa nước như chai lọ, vỏ lon, lốp xe; duy trì thói quen trữ nước trong thùng, vại, xô… không che đậy kỹ càng tạo điều kiện cho bọ gậy và muỗi sinh sôi. Nhiều người còn cho rằng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết chỉ sống ở ao tù, cống rãnh mà quên rằng những nơi nước đọng lâu ngày, bụi rậm, bãi rác cũng là môi trường để muỗi phát triển.

Về chữa bệnh, cũng phải thấy rằng nhiều người chưa thật sự chú tâm. Khi sốt xuất huyết khởi phát, không ít người nhầm tưởng chỉ là sốt thông thường nên tự điều trị. Có người còn nghĩ đơn giản hết sốt là hết bệnh. Trong khi đó, các bác sĩ khuyến cáo, tự điều trị sốt xuất huyết có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt không nên tự ý dùng kháng sinh bừa bãi. Và ngày thứ tư của đợt sốt xuất huyết, dù bệnh nhân không sốt cao như trước, nhưng giai đoạn này có thể biến chứng khó lường. Phần lớn các ca tử vong do sốt xuất huyết thời gian gần đây đều do điều trị không kịp thời.

Nói như vậy để thấy rằng, việc phòng, chống sốt xuất huyết từ cộng đồng là vô cùng quan trọng. Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền nâng cao hiểu biết người dân, mỗi người dân cũng phải có ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của chính mình và của cả cộng đồng.

HOÀNG VŨ