Ngày khai giảng

Thứ Bảy, 07-09-2019, 10:49

Ngày 5-9-1945, ba ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập. Cũng từ đấy, hằng năm, cứ vào ngày 5-9, học sinh trên khắp mọi miền của Tổ quốc lại nô nức đến trường, mang theo niềm vui và hy vọng về một năm học mới.

Năm nay, từ đầu tháng 8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn gửi giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019 - 2020. Theo đó, tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020 thống nhất trên cả nước vào sáng 5-9-2019 với các nghi thức: đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước…

Tùy từng địa phương, ngành GD&ĐT tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi, phấn khởi của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, để ngày khai giảng mở đầu cho một năm học với những cảm xúc thiêng liêng và tràn đầy hứng khởi.

Điểm đáng chú ý là những năm gần đây, Bộ GD&ĐT luôn đề nghị các địa phương và các trường tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, trang trọng và ý nghĩa, giảm diễn văn dài dòng và tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi vui tươi, lành mạnh, phù hợp lứa tuổi. Riêng trong lễ khai giảng năm học 2019-2020 này, Bộ GD&ĐT đặc biệt lưu ý các trường không đọc báo cáo về tình hình hoạt động, bảo đảm sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường; ổn định và duy trì nền nếp học tập ngay sau lễ khai giảng…

Trên cơ sở đó, nhiều địa phương đã có bước triển khai cụ thể. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu lễ khai giảng tổ chức gọn nhẹ, chú trọng tổ chức đón học sinh đầu cấp, bảo đảm ngày khai trường thật sự trở thành ngày hội. Tại Quảng Nam, Sở GD&ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức lễ khai giảng năm học mới không quá 45 phút, với các nội dung chính được thực hiện nhanh gọn. Sở GD&ĐT Đà Nẵng chỉ đạo tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp, không thả bóng bay. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục không thả bóng bay nhằm bảo vệ môi trường và không tổ chức liên hoan sau lễ khai giảng.

Trước lễ khai giảng năm nay, trong chuyến công tác tại Quan Sơn, huyện miền núi phía tây tỉnh Thanh Hóa, sau cuộc gặp gỡ nắm bắt nguyện vọng học sinh, lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ tính toán để hợp nhất ngày tựu trường với ngày khai giảng. Trước kia, ngày khai giảng vốn là ngày tựu trường. Những năm trở lại đây, vì nhiều lý do, các địa phương thường tổ chức tựu trường trước, khai giảng sau, nhiều nơi tổ chức tựu trường trước khai giảng nửa tháng, thậm chí đến một tháng. Quy trình đi học trước, khai giảng sau đang bộc lộ nhiều bất cập. Theo đánh giá của người đứng đầu Bộ GD&ĐT, tựu trường vừa là ngày khai giảng sẽ là điều rất có ý nghĩa với cả học sinh và giáo viên.

Những hành động, sáng kiến và cam kết ấy cho thấy ngành giáo dục có nhiều cố gắng để ngày khai giảng trở về với thực chất, mang ý nghĩa của sự khởi đầu, tạo nên cảm xúc mới mẻ cho học sinh và giáo viên khi bắt đầu năm học mới. Ở một phương diện khác, những câu chuyện nhỏ như vậy cũng phần nào phản ánh nỗ lực đổi mới để thật sự đưa học sinh trở thành trung tâm của hoạt động dạy và học, đồng thời chống lại căn bệnh hình thức trong ngành giáo dục.

HOÀNG VŨ