Không chỉ là câu chuyện của… một ngày

Thứ Bảy, 04-05-2019, 12:23

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (IP Day) năm nay được tổ chức ngay trước thềm kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV, một kỳ họp mà các đại biểu sẽ xem xét đến Luật Sở hữu trí tuệ. Sự trùng hợp này, thật có ý nghĩa khi mà chuỗi hoạt động hưởng ứng IP Day 2019 được các cơ quan, tổ chức triển khai khá rầm rộ, mặc nhiên sẽ tạo nên hiệu ứng thu hút sự quan tâm của xã hội, cũng như tạo thêm kênh thông tin để cung cấp cho các đại biểu Quốc hội trong quá trình xem xét dự thảo luật nói trên.

Chủ đề của IP Day 2019 được chọn là "Bảo vệ tài sản sáng tạo". Và câu chuyện mà đạo diễn Việt Tú đưa đến hội thảo bàn về chủ đề này vẫn còn nguyên độ "nóng", dù phiên tòa xét xử vụ kiện liên quan bản quyền vở diễn của anh đã khép lại. Những gì mà đạo diễn chia sẻ về hành trình theo đuổi vụ kiện với Tập đoàn Tuần Châu về bản quyền chương trình Ngày Xưa cho thấy một cái nhìn rất thực tế về việc "Bảo vệ tài sản sáng tạo" tại Việt Nam: "Nhiều nghệ sĩ Việt Nam khi nói đến vấn đề bản quyền giống như "người ngoài hành tinh". Cũng chính điều này dẫn tới những vụ kiện cáo, tranh chấp bản quyền.

Rõ ràng, ngoài việc thay đổi nhận thức của những "chủ thể sáng tạo" để biết tự bảo vệ mình, ngoài việc thay đổi hành vi, văn hóa tiêu dùng của người dân, ngoài sự nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp… còn cần đến sự nghiêm minh hơn nữa trong xử lý từ chính các cơ quan quản lý. Hãy bắt đầu từ những vụ việc nhỏ nhất. Ðừng để vụ việc xử lý vi phạm hành chính hiếm hoi trở thành "cái cớ" để những cửa hàng bán tranh chép, những trang web xem phim online, những quầy sách giảm giá hết cỡ… có cớ tồn tại, ngang nhiên là địa chỉ để các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo bị vi phạm một cách công khai.

Trong một thế giới ngày một phẳng, chính bảo hộ trí tuệ là "thành trì" giúp cho công nghiệp sáng tạo có thể thăng hoa. Ðó hẳn nhiên là điều cả nhà soạn luật và người bấm nút thông qua luật sẽ buộc phải tính đến. Chỉ xin lưu ý, luật pháp chặt chẽ chỉ là một vế. Còn lại vẫn là chuyện thực thi. Chỉ có nghiêm minh, các thiết chế luật mới được tôn trọng và tuân thủ. Có vậy, những sự kiện như IP Day mới có hiệu quả, có tính thiết thực, thay vì được tổ chức theo kiểu "đến hẹn lại lên".

Doãn Trường