Chọn lọc tiếp nhận và xử lý thông tin

Thứ Bảy, 15-02-2020, 08:07

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (nCoV) gây ra tiếp tục diễn biến nhanh và phức tạp. Đến tuần này, dịch bệnh đã xuất hiện tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn một nghìn người chết, hàng chục nghìn người lây nhiễm. Không chỉ chống dịch, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, phải căng mình đấu tranh với thông tin thiếu chuẩn xác, gây nhiễu loạn, hoang mang trong người dân, làm ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch do Covid-19.

Tại Trung Quốc, nhiều người bị tạm giữ vì phát tán thông tin không chính xác lên internet. Vào cuối tuần trước, cảnh sát Hồng Công (Trung Quốc) đã bắt giữ một đối tượng tung tin giả về số người nhiễm Covid-19. Cơ quan quản lý internet ở nước này còn xử phạt nhiều trang web, tài khoản mạng xã hội và ứng dụng di động đăng nội dung không đúng về dịch bệnh. Đại diện Baidu, công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm dữ liệu lớn nhất Trung Quốc, cũng được triệu tập làm việc do không xử lý thông tin sai lệch mà người dùng đăng tải.

Trong khu vực, các nước Ma-lai-xi-a, Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a và Thái-lan cũng nỗ lực ngăn chặn thông tin sai lệch liên quan nguồn gốc, quy mô và mức độ của dịch bệnh. Ở châu Âu, cảnh sát Hung-ga-ri mới đây vừa tuyên bố triệt phá mạng lưới website tung tin về số trường hợp tử vong vì dịch bệnh do Covid-19 dù nước này không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm nào. Các website này đăng nhiều bài viết giật gân liên quan nCoV nhằm tăng lượng truy cập và doanh thu quảng cáo.

Mạng xã hội Facebook cho biết, các tổ chức cộng tác với Facebook kiểm chứng thông tin và phát hiện hàng loạt tin giả liên quan Covid-19. Facebook thông báo dán nhãn thông tin thiếu chính xác và giảm độ hiển thị trên trang thông tin của người dùng. Twitter áp dụng chính sách cấm người dùng mạng phối hợp với đối tượng có ý đồ tung tin giả. Tại Mỹ và một số nước, Twitter chuyển hướng người dùng tới Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh khi tìm kiếm từ khóa “corona virus” để tránh truy cập tin không chuẩn xác…

Ở Việt Nam, gần đây xuất hiện hiện tượng một số kẻ cung cấp thông tin không đúng sự thật để gieo rắc thêm sợ hãi, gây tâm lý bất an, mất lòng tin vào nỗ lực phòng, chống dịch của chính quyền, tạo ra sự chia rẽ, kỳ thị trong cộng đồng. Có cá nhân lợi dụng dịch bệnh để phát tán những thông tin chưa kiểm chứng để “câu like”, “câu view”, tăng lượng người theo dõi trang cá nhân nhằm trục lợi… Bên cạnh đó, cũng có người muốn cảnh báo cho cộng đồng nhưng do thiếu hiểu biết, chủ quan, nóng vội đã tiếp tay đưa hoang tin liên quan dịch bệnh do Covid-19 lên mạng xã hội…

Trước tình hình như vậy, cơ quan chức năng nước ta đã vào cuộc và xử lý triệt để nhiều trường hợp vi phạm. Sở Thông tin và Truyền thông, Công an các tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Cần Thơ, Vĩnh Long… đã phạt hành chính nhiều đối tượng đưa tin sai về dịch bệnh với mức phạt từ 10 triệu đồng trở lên, yêu cầu gỡ bỏ thông tin không chính xác. Một số người nổi tiếng cũng được mời đến làm việc với cơ quan chức năng vì đưa thông tin sai lệch về Covid-19.

Trong tình hình dịch bệnh do Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có thể thấy mối nguy từ những thông tin không chính xác về dịch bệnh đang lan truyền trên internet đã gây nhầm lẫn và tâm lý sợ hãi thái quá trong nhân dân, ảnh hưởng không nhỏ công tác phòng, chống sự lây lan của Covid-19. Đây cũng là một lý do mà nhiều nước trên thế giới và Việt Nam áp dụng nghiêm chế tài cũng như thực hiện biện pháp mạnh để ngăn chặn nguồn phát tán thông tin thất thiệt liên quan Covid-19.

Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, điều quan trọng là mỗi người dân phải tìm hiểu và trang bị cho mình kiến thức cơ bản về dịch bệnh do Covid-19 để biết phân biệt đúng - sai; cẩn trọng, bình tĩnh trước thông tin chưa được kiểm chứng, tránh tiếp tay cho những đối tượng cố tình phát tán thông tin bịa đặt trong cộng đồng; theo dõi, tiếp nhận thông tin từ kênh chính thống. Việc mỗi cá nhân chắt lọc tiếp nhận và xử lý thông tin góp phần quan trọng trong nỗ lực chung đẩy lùi dịch bệnh do Covid-19.

HOÀNG VŨ