Vì sao chỉ hai địa phương có kết quả chọn SGK khác biệt?

Thứ Tư, 01-07-2020, 08:25
Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT Thái Văn Tài

Kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK) cho thấy, 61 địa phương chọn ít nhất từ ba bộ trở lên, chỉ có hai địa phương là Long An và Khánh Hòa có kết quả “hơi khác”.

Thông tin về công tác chuẩn bị điều kiện triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT cho biết đã ban hành Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông (Thông tư 01) để các địa phương chọn SGK lớp 1 phục vụ kịp thời năm học 2020-2021.

Tính đến ngày 30-5, Bộ GD-ĐT đã nhận được công văn của 63 sở GD-ĐT báo cáo kết quả lựa chọn SGK của các trường tiểu học.

“Tất cả các đầu SGK được phê duyệt cho phép sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông đều được lựa chọn; 61 địa phương chọn SGK ít nhất từ ba bộ trở lên, trong đó 36 tỉnh chọn SGK của cả 5 bộ” – Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Trần Quang Nam cho biết.  

Theo Bộ GD-ĐT, việc lựa chọn các đầu SGK từ nhiều bộ khác nhau thể hiện tính dân chủ, khách quan trong quá trình lựa chọn. Đồng thời cho thấy các cơ sở giáo dục đã nghiên cứu kỹ lưỡng SGK nên chọn được đầu sách theo từng môn học phù hợp với điều kiện và cơ sở vật chất dạy học của nhà trường.

“Tại một số địa phương, một số sách có tỷ lệ lựa chọn cao hơn với các sách khác là do tính chất đặc trưng của vùng, miền và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương” – ông Nam cho biết.

Nhìn vào kết quả lựa chọn SGK của các địa phương thì thấy rằng có hai địa phương lựa chọn rất ít bộ sách, có kết quả khác biệt so với đa số những địa phương khác.

Lý giải vì sao có hai địa phương chỉ lựa chọn dưới 3 bộ SGK, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT Thái Văn Tài cho biết, hai địa phương có kết quả khác biệt này là Long An và Khánh Hoà.

“Tất cả các SGK được Hội đồng thẩm định thông qua và được Bộ trưởng phê duyệt đều được các địa phương đón nhận, kể cả sách tự chọn. Điều này thể hiện sách đã đáp ứng được chương trình, thể hiện cụ thể hóa đến một nhóm đối tượng, phù hợp với đối tượng tổ chức dạy học, người học có thể chọn cho mình sách phù hợp” – ông đưa ra nhận xét. “Đối với Long An, Khánh Hòa có kết quả lựa chọn hơi khác”.

Trước kết quả này, Bộ GD-ĐT đã  nhanh chóng yêu cầu địa phương rà soát lại.

Đối với Long An, thực hiện rất đúng với tinh thần chỉ đạo của Thông tư 01, các Sở GD-ĐT đã tổng hợp trung thực, khách quan tất cả các trường trên địa bàn, báo cáo với UBND tỉnh, Tỉnh ủy Long An cũng ra chỉ đạo đề nghị chọn bộ SGK được nhiều trường lựa chọn nhất" - ông Tài cho biết.

Bộ đã có ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện theo đúng tinh thần của Thông tư hướng dẫn, Long An cũng có báo cáo sớm. “Khẳng định Long An đang làm đúng” – ông Tài nói.

Riêng Khánh Hoà, đã tiến hành rà soát tất cả 194 hội đồng lựa chọn sách trên địa bàn tỉnh, yêu cầu tất cả các hội đồng này phải có hồ sơ tỉ mỉ trong quá trình lựa chọn.

“Toàn tỉnh chọn một bộ sách cho 8 môn bắt buộc, môn Tiếng Anh chọn bộ của NXB khác, nên có thể khẳng định Khánh Hòa chọn hai chứ không phải một bộ sách” – ông Tài lý giải.

Sau gần nửa tháng, kiểm tra, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo chính thức, khẳng định các hội đồng làm đúng theo Thông tư 01, thực hiện khách quan, trung thực.

Thực hiện vai trò giám sát, Bộ GD-ĐT đã có các đoàn kiểm tra do Thứ trưởng làm Trưởng đoàn, cùng các đơn vị chức năng kiểm tra, giám sát việc lựa chọn SGK của các địa phương. Ngoài hai tỉnh trên, thì đoàn đã đi kiểm tra 5 tỉnh ngay khi đang trong quá trình lựa chọn.

Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT chưa nhận được bất kỳ báo cáo chính thức phản ánh chỗ này chỗ kia có sự can thiệp trong quá trình lựa chọn sách. Chúng tôi ghi nhận 100% hội đồng đang thực hiện đúng theo hướng dẫn" - Vụ trưởng Thái Văn Tài khẳng định.

Hiện Bộ GD-ĐT cũng đã có công văn hướng dẫn việc cung ứng SGK lớp 1 năm học 2020-2021, theo đó, đề ra yêu cầu, thời gian bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục về sử dụng SGK lớp 1 phải được hoàn thành trước 30-7. Việc cung ứng sách giáo khoa phải bảo đảm sách đến tay phụ huynh, học sinh, giáo viên trước ngày 15-8, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu SGK năm học 2020-2021 trên địa bàn.

HOA LÊ