Kiến nghị xem xét quy định cho học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp học

Thứ Năm, 25-03-2021, 11:02
(Ảnh minh hoạ: THUỶ NGUYÊN)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xem xét khách quan và toàn diện quy định cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, không thể chỉ giao trách nhiệm quyết định cho giáo viên.

Sáng 25-3, trình bày Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Ủy viên UBTVQH, Trưởng Ban Dân nguyện của UBTVQH Dương Thanh Bình cho biết vẫn còn một số quy định của pháp luật chưa thống nhất; có quy định còn chưa phù hợp với thực tế,nhiều ý kiến cử tri không đồng tình.

Cụ thể, như quy định về việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học. Tại Thông tư số 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có quy định về các hành vi học sinh không được làm: “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”.

Theo Trưởng Ban Dân nguyện của UBTVQH Dương Thanh Bình, ngay sau khi Thông tư số 32 được ban hành, cử tri tám địa phương đã kiến nghị cần xem xét, sửa đổi vì không phù hợp với thực tiễn, gồm các địa phương: Quảng Bình, Hà Nội, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bạc Liêu, An Giang, Long An.

Trả lời cử tri, Bộ GD-ĐT cho rằng về cơ bản, việc sử dụng điện thoại trong lớp học vẫn là hành vi bị cấm. Việc sử dụng điện thoại trong lớp học với mục đích học tập của học sinh là khai thác các lợi thế kết nối của các thiết bị thông minh góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học.

UBTVQH cho biết qua giám sát cho thấy, Bộ GD-ĐT giao cho giáo viên quyền quyết định việc cho phép hoặc không cho phép học sinh sử dụng điện thoại. Như vậy, sẽ xảy ra tình trạng cùng một môn học, cùng một trường có thể có giáo viên quyết định cho sử dụng điện thoại, có giáo viên không cho sử dụng, điều này sẽ không bảo đảm sự thống nhất về phương thức giảng dạy.

“Kiến nghị Bộ GD-ĐT cần làm rõ việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học như là thiết bị hỗ trợ hoạt động học tập có được coi là chính sách chung không? Nếu là chính sách chung thì phải áp dụng thống nhất trong cả nước, không thể chỉ giao trách nhiệm quyết định cho giáo viên” - Báo cáo giám sát của UBTVQH chỉ ra. Đồng thời cần phải đánh giá một cách khách quan và toàn diện sự tác động của việc thực hiện quy định này trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay cũng như khả năng quản lý của nhà trường và giáo viên đối với việc sử dụng điện thoại của học sinh để ban hành quy định phù hợp.

LÊ HÀ