Từ nhà trường...đến xã hội

Giảm gánh nặng chứng chỉ không cần thiết

Thứ Ba, 15-12-2020, 01:16

Trong buổi tiếp xúc cử tri tại Bình Định mới đây, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian vừa qua, Bộ GD và ĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ để đi tới thống nhất, sẽ xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. 

Dự kiến, tháng 12-2020 sẽ ban hành quy định cụ thể về vấn đề này. Bộ trưởng GD và ĐT cũng cho hay, việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là mong mỏi từ lâu của giáo viên. Trong quá trình đào tạo, các thầy, cô giáo đã được đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học ở những mức độ khác nhau cho nên việc tiếp tục phải bồi dưỡng thêm để có chứng chỉ là không thiết thực. Những nội dung về ngoại ngữ, tin học tới đây sẽ được tính toán để đưa vào chương trình đào tạo giáo viên một cách phù hợp.

Việc Bộ GD và ĐT triển khai phối hợp các đơn vị liên quan bỏ các quy định yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học sẽ giảm đáng kể những gánh nặng không cần thiết cho giáo viên. Bởi lâu nay, việc giáo viên phải chịu gánh nặng về sổ sách, chứng chỉ, điều kiện bổ sung quá nhiều. Điều đó khiến giáo viên mất nhiều thời gian và công sức vào việc bổ sung, hoàn thiện các chứng chỉ cho đủ điều kiện theo các quy định. Trong khi đó, đối với giáo viên các môn học (trừ môn Ngoại ngữ) việc chính là học tập, đổi mới, sáng tạo nội dung, phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục. Vì vậy, cùng với việc giảm đến mức thấp nhất số lượng sổ sách thì bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là bước đi mạnh mẽ, thiết thực để giáo viên tập trung nâng cao chất lượng, thực hiện đổi mới giáo dục hiệu quả.

MẠNH XUÂN