Còn nhiều băn khoăn
08:48 04/07/2020

Chỉ còn hơn một tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra. Thời điểm này, thầy và trò các lớp 12 trên cả nước đều đang phải gấp rút hoàn thành chương trình chính khóa và tập trung ôn luyện với mục tiêu chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Tuy nhiên, việc nhiều thông tin liên quan công tác tổ chức thi, đề thi, giám sát thi, chấm thi… chưa rõ ràng khiến cho thí sinh và gia đình rất băn khoăn.

Trường đại học Mở Hà Nội tạo cơ hội học tập cho mọi người
06:22 18/06/2020

Giáo dục mở là một xu hướng, hướng tới nền giáo dục tiên tiến, được hiểu khái quát là một triết lý hướng tới loại bỏ các rào cản trong việc tiếp cận với giáo dục. Xuất hiện tại Việt Nam vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20 với nhiều loại hình phong phú, giáo dục mở đã trở thành một trong những định hướng phát triển của nền giáo dục Việt Nam tại Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết 29). Trường đại học Mở Hà Nội là một trong hai trường đại học mở được thành lập với mục tiêu hiện thực hóa triết lý giáo dục đó.

Tăng cường chống nóng, bảo đảm sức khỏe cho học sinh
05:38 18/06/2020

Những ngày hè, miền trung nóng như rang, song thầy và trò tại các trường học ở Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế vẫn nhẫn nại đội nắng, đội gió phơn tây nam (gió Lào) đến trường để hoàn thành năm học. Dù còn nhiều khó khăn, nhất là thiếu thốn cơ sở vật chất, nhưng các trường đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, bảo đảm sức khỏe và kết quả học tập tốt nhất cho học sinh (HS).

Sở GD-ĐT Hà Nội lý giải vì sao chọn IELTS để rà soát giáo viên tiếng Anh
07:43 17/06/2020

NDĐT - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sáng 17-6 cho biết 100% giáo viên của Hà Nội đã đạt chuẩn tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam sẽ tham dự kỳ kiểm tra, rà soát đánh giá theo chuẩn quốc tế IELTS và đưa ra lý giải về việc lựa chọn hình thức đánh giá này.

Tiếng Việt, chữ Việt và vấn đề chính tả
06:19 15/06/2020

LTS - Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về cuốn “Từ điển chính tả tiếng Việt” (Nhà xuất bản Ðại học Quốc gia Hà Nội) của PGS, TS Hà Quang Năng (chủ biên) và thạc sĩ Hà Thị Quế Hương, có nhiều sai sót, nhầm lẫn khó chấp nhận. Ngày 12-6, Nhà xuất bản (NXB) Ðại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định thu hồi cuốn sách nêu trên. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, người Việt Nam chỉ thật sự có văn tự của riêng mình từ khi xuất hiện chữ Quốc ngữ. Và cũng từ đó, cùng với công cuộc chuẩn hóa tiếng Việt là việc chuẩn hóa chữ viết, trong đó chuẩn chính tả liên quan ngôn ngữ và văn hóa của một đất nước. Vì vậy, xuất bản một cuốn từ điển chính tả thiếu chuẩn, nhiều sai sót là điều đáng tiếc mà các tác giả và NXB cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Ðể tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, Báo Nhân Dân đăng tải bài viết của PGS, TS Phạm Văn Tình, Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam.

Bộ GD-ĐT cần chấn chỉnh lệch lạc trong lựa chọn sách giáo khoa
21:33 13/06/2020

NDĐT- Tại phiên thảo luận ở Quốc hội hôm 13-6 về phát triển kinh tế xã hội, các đại biểu cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chưa thực hiện đúng vai trò thanh tra, kiểm tra và chấn chỉnh những hiện tượng lệch lạc trong việc lựa chọn sách giáo khoa. Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT cần tăng cường vai trò quản lý nhà nước của mình để tránh các hiện tượng tiêu cực trong việc lựa chọn sách giáo khoa.

Quản lý cây xanh trong trường học: Còn nhiều bất cập
07:38 05/06/2020

NDĐT - Sau sự cố cây phượng đổ trong sân trường làm một học sinh tử vong ở TP Hồ Chí Minh, nhiều trường học đã lo ngại và vội vàng đốn cây, tỉa cành đến mức trơ trụi, thậm chí chặt hạ hầu hết cây xanh tại sân trường. Hành động này không nhận được sự ủng hộ của các phụ huynh, học sinh và dư luận. Sự cố đổ cây cũng như việc vội vàng đốn cây trong khuôn viên đang bộc lộ sự lúng túng trong việc quản lý cây xanh trong trường học.