Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác du lịch

Chủ Nhật, 23-12-2018, 03:01
Quang cảnh Hội chợ Du lịch Campuchia 2018.

NDĐT - Sáng 11-10, Hội chợ Du lịch Campuchia 2018 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm đảo Kim cương, thủ đô Phnom Penh. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quản lý đất đai, Quy hoạch đô thị và Xây dựng Campuchia Chea Sophara; Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cùng đại diện các hãng hàng không, du lịch của nhiều nước đã tham dự lễ khai mạc.

Hội chợ Du lịch Campuchia 2018 (CTM 2018) do Bộ Du lịch Campuchia tổ chức với sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp đến từ 80 nước trên thế giới nhằm quảng bá các sản phẩm du lịch, dịch vụ của Campuchia với thế giới, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa ngành du lịch, dịch vụ của Campuchia với đối tác quốc tế.

Về ý nghĩa của Hội chợ Du lịch Campuchia lần thứ hai diễn ra từ ngày 11 đến 13-10, Quốc vụ khanh Bộ Du lịch Campuchia, ông So Mara cho biết, đây là một cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp đến từ 80 nước trên thế giới được gặp gỡ trao đổi thông tin, thúc đẩy lượng khách du lịch đến Campuchia và ngược lại. Có thể nói, đây là một diễn đàn lớn để người mua, người bán gặp gỡ nhau. Hy vọng trong thời gian tới, CTM sẽ trở thành hội chợ lớn trong khu vực châu Á.

Gian trưng bày của một doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ.

Nhân dịp này, Quốc vụ khanh Bộ Du lịch Campuchia cũng đánh giá cao sự hợp tác tích cực trên lĩnh vực du lịch giữa hai nước Campuchia và Việt Nam. Trong thời gian qua, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn sang tham quan, tìm hiểu cơ hội đầu tư, phát triển du lịch. Campuchia đã cử đại biểu sang dự các Hội chợ - Triển lãm Du lịch tổ chức tại Việt Nam, và hôm nay phía Việt Nam cũng có nhiều doanh nghiệp sang tham gia Hội chợ Du lịch Campuchia 2018. Đây là những hoạt động rất thiết thực đối với việc thực hiện mục tiêu Hai đất nước - Một điểm đến.

Tham gia Hội chợ Du lịch Campuchia lần này, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội các Đại lý du lịch Campuchia. Trưởng Chi nhánh Vietnam Airlines tại Campuchia Ngô Trí Hưng cho biết, Vietnam Airlines muốn mở rộng thị trường thông qua các hoạt động marketing và hợp tác với các đại lý du lịch. Hiệp hội các Đại lý du lịch Campuchia có khoảng 300 đại lý, là một mạng lưới rất tốt để Vietnam Airlines có thể mở rộng được thị trường cũng như giới thiệu sản phẩm chất lượng 4 sao của hãng đến người tiêu dùng Campuchia.

Vietnam Airlines và Hiệp hội các Đại lý du lịch Campuchia ký Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang khai thác khoảng 6 đến 10 chuyến bay mỗi ngày từ thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đi Phnom Penh và Siem Reap của nước bạn Campuchia. Trong những năm qua, lượng khách sử dụng dịch vụ hàng không của hai nước Việt Nam và Campuchia tăng lên đều đặn, ông Ngô Trí Hưng cho biết.

Triển vọng phát triển dịch vụ du lịch của Campuchia được đánh giá có tiềm năng rất lớn. Sáu tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch quốc tế đến thăm đất nước Chùa Tháp đạt khoảng ba triệu người, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, số lượng khách Việt Nam du lịch sang Campuchia đứng thứ 2 (sau Trung Quốc). Bộ Du lịch Campuchia mong muốn, sẽ có khoảng 6,5 triệu khách du lịch nước ngoài đến Campuchia trong năm nay, bảy triệu khách vào năm 2020 và đạt mốc 10 triệu người vào năm 2025.

NGUYỄN HIỆP