Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 được công nhận Di tích quốc gia

Thứ Ba, 18-06-2019, 17:11
Đại diện Bộ VH-TT-DL trao bằng công nhận xếp hạng Di tích cấp quốc gia cho lãnh đạo huyện Lộc Ninh (Bình Phước).

NDĐT - Ngày 18-6, tại huyện Lộc Ninh, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích khảo cổ quốc gia thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 và di tích khảo cổ cấp tỉnh Bãi Tiên.

Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 thuộc xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, phát hiện vào năm 1999, được khai quật vào năm 2000. Đây là di tích thành đất hình tròn rộng và còn nguyên vẹn nhất trong các di tích thuộc loại hình này ở Bình Phước.

Qua kết quả nghiên cứu về di tích, có thể khẳng định, đây là loại hình di tích độc đáo riêng của Bình Phước, một loại hình cư trú cổ xưa của người tiên sử; là một mảng văn hóa cổ đặc biệt trong cả một dòng chảy văn hóa ở khu vực Đông-Nam Á thời tiền sử; là di sản văn hóa vô cùng quý giá của dân tộc Việt Nam. Với những ý nghĩa và giá trị đó, di tích đã được tỉnh Bình Phước xếp hạng di tích khảo cổ cấp tỉnh tại Quyết định số 2941/QĐUBND vào ngày 15-11-2016 và được Bộ VH-TT-DL công nhận là di tích khảo cổ quốc gia tại Quyết định số 409/QĐ-BVHTTDL ngày 29-1-2019.

Bên cạnh di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2, di tích Bãi Tiên cũng là di tích khảo cổ có đặc điểm riêng và lạ được phát hiện trên địa bàn xã Lộc An, huyện Lộc Ninh. Di tích Bãi Tiên được các nhà khoa học phát hiện vào cuối năm 2007. Bãi Tiên còn có tên gọi khác là mộ cổ ông Rlem, gần với truyền thuyết về ông Rlem và lễ hội Phá bàu của đồng bào XTiêng sinh sống tại khu vực này. Chính vì vậy, di tích Bãi Tiên có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng nơi đây.

Qua kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy, đây là công trình có sự sắp đặt của bàn tay con người, là loại hình di tích khá đặc biệt, lần đầu tiên được ngành khảo cổ học phát hiện. Với giá trị đó, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 1510/QĐ UBND về việc xếp hạng di tích khảo cổ cấp tỉnh đối với di tích Bãi Tiên.

Hình ảnh Bãi Tiên nhìn từ trên cao.

NHẤT SƠN