Khai mạc trưng bày “Chắp cánh ước mơ”

Thứ Sáu, 28-08-2020, 15:13
Khách tham quan trưng bày "Chắp cánh ước mơ".

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2-9, ngày 28-8, tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khai mạc trưng bày “Chắp cánh ước mơ”.

Các hiện vật tại trưng bày được chia làm ba chủ đề, gồm: Ký ức mùa khai trường, Biến Nhà tù thành trường học cách mạng và Xây đắp những ước mơ.

Trong đó, phần “Ký ức mùa khai trường” đưa người xem trở lại ngày khai trường đầu tiên sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, mở ra một nền giáo dục mới, thấm đậm chủ nghĩa nhân văn cao cả, nhằm phát triển con người một cách toàn diện.

Chủ đề “Biến nhà tù thành trường học cách mạng” cho người xem thấy niềm khát khao học tập, tiếp nhận tri thức để phục vụ cách mạng, phụng sự dân tộc ở ngay trong những nhà tù của thực dân đế quốc. Đó là những “trường học sau song sắt” tại Nhà tù Hỏa Lò, “trường học giữa biển khơi” tại Nhà tù Côn Đảo, “trường học trên cát” tại Nhà giam tù binh Phú Quốc…

Chủ đề “Xây đắp những ước mơ” giới thiệu những hình ảnh, hiệt vật, câu chuyện về khát vọng học tập và nỗ lực thực hiện khát vọng ấy từ những trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, cho thấy giá trị, ý nghĩa của việc học tập suốt đời, qua đó lan tỏa hơn nữa trong cộng đồng những tấm lòng biết sẻ chia và giàu lòng nhân ái.

Tại lễ khai mạc trưng bày, công chúng và du khách được gặp gỡ những nhân chứng lịch sử và đại diện gia đình các nhân chứng đã trực tiếp tham gia vào các lớp học đặc biệt năm xưa; tiếp cận những tài liệu, hiện vật của các chiến sĩ cách mạng từng học tập trong tù.

Trưng bày “Chắp cánh ước mơ” kéo dài đến hết tháng 12.

GIANG NAM