Hoàng thành Thăng Long giới thiệu về kỳ thi Đình thời Lê

Thứ Năm, 25-04-2019, 16:50
Các em học sinh tìm hiểu về thi Đình tại triển lãm.

NDĐT - Ngày 25-4, tại khu vực nền Điện Kính Thiên – thuộc Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức triển lãm “Nghi thức ban thưởng trong kỳ thi Đình thời Lê”.

Thi Đình là kỳ thi cao nhất trong hệ thống khoa cử Nho học Việt Nam trong suốt nhiều thế kỷ. Kỳ thi Đình dành cho những người đã vượt qua hai kỳ thi Hương, thi Hội. Kỳ thi này do vua trực tiếp ra đề, chấm thi và chọn ra Trạng nguyên. Sân rồng Điện Kính Thiên của Hoàng thành Thăng Long là nơi diễn ra nhiều kỳ thi, qua các triều đại và chỉ kết thúc khi nhà Nguyễn lên ngôi, dời kinh thành vào Huế.

Năm 2018, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã giới thiệu các nghi thức thi đình. Tiếp nối các nội dung năm ngoái, năm nay, các hình ảnh, hiện vật được trưng bày tập trung tái hiện lại các dụng cụ học tập mà thí sinh được phát khi tham gia thi như: bút, mực, giấy, ổng quyển, lều chõng, hòm sách…; và nhấn mạnh vào nghi thức ban thưởng của vua sau khi thí sinh đỗ đạt, gồm các hoạt động: Đề danh trên bảng vàng, ban võng lọng vinh quy bái tổ…

Đáng chú ý, trong các hiện vật trưng bày có bộ cáng cổ liên quan đến bà Lê Thị Ngọc Tự - cung tần trong Hoàng cung thời Lê, được gia đình cụ Nguyễn Duy Oánh (xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội) gìn giữ. Chiếc võng này cho người xem hình dung rõ hơn về khung cảnh “ngựa anh đi trước võng nàng theo sau”, khi vua ban võng lọng cho các Tiến sĩ vinh quy bái tổ.

Triển lãm mở cửa đến hết tháng 5-2019, nhằm giúp công chúng hiểu thêm về truyền thống khoa bảng Việt Nam thời kỳ phong kiến. Trong dịp kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam 30-4-1975 – 30-4-2019, và ngày Quốc tế Lao động 1-5, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội còn tổ chức các hoạt động biểu diễn múa rối nước, bố trí nhiều khu vui chơi, khám phá di sản dành cho trẻ em.

GIANG NAM