Đà Nẵng phát hiện thêm một súng thần công niên đại 200 năm

Thứ Sáu, 24-05-2019, 15:44
Chữ khắc trên súng Thần công.

NDĐT- Ngày 23-5, trong quá trình thi công tại dự án bờ kè biển khu vực biển Nguyễn Tất Thành (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), các công nhân thi công đã phát hiện một khẩu súng thần công.

Theo ghi nhận ban đầu của giới chuyên môn, khẩu súng thần công này thuộc thời nhà Nguyễn, với niên đại 200 năm.

Sáng nay, 24-5, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng xác nhận thông tin trên và cho biết, hiện đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành đo đạc hiện vật, khoanh vùng vị trí phát hiện hiện vật.

Sau khi các cơ quan chức năng kiểm tra các vấn đề về kỹ thuật liên quan, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ tiếp nhận khẩu súng thần công này để đưa về bảo tàng, bổ sung vào vào bộ sưu tập Súng thần công hiện đang được trưng bày tại Di tích đặc biệt cấp Quốc gia Thành Điện Hải.

Súng Thần công được phát hiện tại khu vực bờ kè thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Bước đầu ghi nhận, khẩu súng này là khẩu súng thần công được đúc vào thời nhà Nguyễn, và là một trong những khẩu thần công được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng, gồm thành Điện Hải và An Hải. Khẩu súng được đúc bằng đồng dành cho cấp chỉ huy, kích thước nhỏ hơn các khẩu súng thần công đang được trưng bày tại Di tích đặc biệt cấp Quốc gia Thành Điện Hải. Hiện súng còn nguyên vẹn.

Về mặt niên đại, khẩu súng này có niên đại 200 năm. Hiện vật rất có giá trị, góp phần khẳng định, làm rõ thêm về ý nghĩa của cuộc chiến tranh giai đoạn 1858-1860 của quân và dân Đà Nẵng.

ANH ĐÀO