Cổ vật ở Vườn Chuối bị đào trộm

Thứ Bảy, 27-04-2019, 12:21

NDĐT – Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép khai quật khảo cổ trên diện rộng đã bị đào trộm cổ vật.

Những người dân gìn giữ di chỉ làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, ngày 26-4, họ phát hiện ra một số mảnh hiện vật vỡ nát vương vãi bên cạnh ba hố đào trộm trong khu vực di chỉ Vườn Chuối.

Được biết, hố đào trộm này xuất hiện trong đêm, ngay sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép khai quật khảo cổ trên diện tích 500m2.

Khu di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối thuộc địa phận làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, có tổng diện tích 19.000 m2, được khai quật lần đầu tiên vào năm 1969. Đây là nơi người Việt cổ từng sinh sống trước kia, trải dài suốt 3.500 năm với dấu ấn các nền văn hóa Đồng Đậu, Gò Mun cho đến Đông Sơn. Những hiện vật tìm thấy được ở đây vô cùng phong phú, từ đồ đá, đồ đồng, đồ gốm cho đến đồ gỗ. Hiện tại, di chỉ đang đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn bởi công trình đường vành đai 3.5 chạy qua toàn bộ phần diện tích của di chỉ.

Vườn Chuối hiện tại đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ bởi dự án làm đường vành đai 3.5 đang thực hiện chạy qua khu vực di chỉ khảo cổ này. Đến nay Vườn Chuối tiếp tục đào trộm cổ vật.

Cho phép khai quật khảo cổ ở Di chỉ Vườn Chuối

Di chỉ 3.500 năm tuổi sắp biến mất vĩnh viễn

Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối lại kêu cứu

Di chỉ khảo cổ 3.500 năm kêu cứu

Yêu cầu kiểm tra thông tin san lấp di chỉ khảo cổ Vườn Chuối

Từ vụ di chỉ Vườn Chuối: Cần phải có quy hoạch khảo cổ

TUYẾT LOAN. Ảnh: Người dân Lai Xá cung cấp