Cà Mau có thêm hai di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Thứ Ba, 24-12-2019, 16:29
Nghề gác kèo ong của cư dân miệt rừng U Minh Hạ.

NDĐT - Nghề gác kèo ong và muối ba khía Rạch Gốc của tỉnh Cà Mau vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia…

Thông tin trên được ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, chiều 24-12. Đây cũng là hai di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đầu tiên của tỉnh Cà Mau.

Tại Cà Mau, nghề gác kèo ong truyền thống thuộc huyện U Minh và Trần Văn Thời, còn muối ba khía Rạch Gốc là làng nghề truyền thống của người dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển. Cơ quan chức năng Cà Mau cho biết, tới đây sẽ làm lễ công bố và trao quyết định về hai di sản văn hóa nêu trên, góp phần giúp Cà Mau tận dụng và khai thác các tiềm năng, lợi thế về văn hóa, du lịch… để phát triển ngành công nghiệp không khói.

Ngoài loại hình “đờn ca tài tử” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể chung cho 21 tỉnh, thành phố phía nam (trong đó có Cà Mau) thì hiện tại, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 40 di sản phi vật thể đã được UBND tỉnh công nhận là Di sản văn hóa cấp tỉnh. Chính quyền tỉnh Cà Mau có kế hoạch bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Cụ thể hóa kế hoạch nêu trên, Cà Mau lập hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong tương lai đối với các di sản, gồm: Lễ hội nghinh Ông - Sông Đốc (năm 2020), Lễ hội Đền thờ Vua Hùng (năm 2021), Nghề truyền thống làm tôm khô (năm 2022), Lễ vía Bà Thủy Long (năm 2023), Lễ vía Bà Thiên Hậu (năm 2024)…

HỮU TÙNG