Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích ở Đắk Lắk
12:37 05/05/2021

Sáng 5-5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định 2615/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di tích trên địa bàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Giữ nghề đan mây, tre dưới chân núi Giăng Màn
03:34 24/04/2021

Với người Khùa (dân tộc Bru - Vân Kiều) ở hai xã Dân Hóa, Trọng Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), đan lát mây, tre không chỉ là nghề thủ công truyền thống để mưu sinh mà còn chứa đựng nét văn hóa độc đáo. Cuộc sống hiện tại với nhiều vật dụng mới đã len lỏi khắp các bản làng người Khùa dưới chân dãy núi Giăng Màn, nhưng đồng bào vẫn gìn giữ và trao truyền nghề đan lát truyền thống.

Thêm những giá trị thú vị về kinh đô Hoa Lư
11:39 20/04/2021

Đợt khai quật khảo cổ học tại Di tích Cố đô Hoa Lư và ở các huyện Hoa Lư, Nho Quan và Gia Viễn do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình chủ trì, phối hợp Viện Khảo cổ học thực hiện trong năm 2021, mục tiêu nghiên cứu vùng đất Ninh Bình, giai đoạn 10 thế kỷ đầu Công nguyên, đã cho những kết quả thú vị.

Hội thi bánh chưng, bánh giầy tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng
03:11 20/04/2021

Ngày 19-4 (mồng 8-3 âm lịch), tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ðền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy. Hội thi quy tụ hàng trăm nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Hội thi được tỉnh Phú Thọ tổ chức hằng năm vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng, là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

Bảo quản và phục chế nguyên vẹn tối đa Điện Thái Hòa
11:57 12/04/2021

Đối với đề nghị thẩm định Dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Điện Thái Hòa, Đại Nội, tỉnh Thừa Thiên Huế của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu đơn vị bảo tồn phải phục hồi tối đa nguyên vẹn công trình.

Trăn trở công tác khảo cổ ở Cao Bằng
01:42 10/04/2021

Cao Bằng là mảnh đất có bề dày lịch sử, giàu truyền thống văn hóa, nơi đây lưu giữ nhiều dấu tích văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị. Trong đó, có nhiều di chỉ khảo cổ học thời kỳ đồ đá, đồ kim khí, di tích lịch sử có giá trị nghiên cứu khoa học cao. Ðến nay, các nhà khảo cổ mới thực hiện một số cuộc khai quật khảo cổ, vẫn còn nhiều việc phải làm trong công tác khảo cổ, nghiên cứu di sản văn hóa của tiền nhân tại Cao Bằng phục vụ nghiên cứu khoa học, bảo tồn di tích và kết hợp phát triển du lịch.

Áo dài “kể chuyện” bốn phương
12:24 07/04/2021

Trong hành trình làm hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể cho áo dài, các nhà thiết kế đã đem những câu chuyện văn hóa của 15 quốc gia “kể” trên các tác phẩm của mình, góp phần đưa trang phục quen thuộc này của phụ nữ Việt trở thành di sản. Các tác phẩm này được giới thiệu trong chương trình “Áo dài của chúng ta”, trong khuôn khổ chiến dịch “Áo dài di sản Việt Nam” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động. 

Sự khác biệt là cơ sở để nhận thức sâu sắc văn hóa bản địa
12:45 02/04/2021

Trần Kỳ Phương được đồng nghiệp biết đến là một nhà nghiên cứu làm việc kỹ lưỡng, chất lượng. Khao khát tìm tòi cái mới, khao khát nhận thức trọn vẹn sự khác biệt văn hóa vùng để nhận thức sâu sắc hơn văn hóa bản địa có thể xem là cội nguồn cảm hứng để ông lầm lũi với văn hóa Chăm suốt hơn 40 năm qua. Nhân dịp Di chỉ khảo cổ Champa Phong Lệ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) được xếp hạng Di tích cấp thành phố, phóng viên có cuộc trò chuyện ngắn với ông.