01:14 25/09/2020

Di sản văn hóa dòng họ là loại hình di sản của một thiết chế tổ chức, một cộng đồng người đặc thù nằm trong chuỗi liên kết văn hóa Việt: Cá nhân - gia đình - dòng họ - làng xã - vùng miền - quốc gia/dân tộc; bao hàm cả những giá trị vật chất và tinh thần có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học do các dòng họ sản sinh và tái tạo, được lưu truyền qua các thế hệ.

Tưởng niệm Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật
19:52 24/09/2020

Ngày 24-9, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa tổ chức trọng thể lễ giỗ lần thứ 690 Đức thánh Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật tại nơi thờ tự dưới chân núi Văn Trinh, thuộc thôn Linh Hưng, xã Quảng Hợp. 

Học Truyện Kiều trên đất Nghi Xuân
07:00 23/09/2020

Như một lẽ tự nhiên trong hàng trăm năm nay, Truyện Kiều của Nguyễn Du được lưu truyền rộng rãi, trở thành bộ phận không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Hôm nay, trên chính quê hương của Danh nhân văn hóa thế giới, việc đọc và yêu Truyện Kiều đã trở thành thói quen thường nhật của các thế hệ trẻ nơi đây.  

Tháo dỡ công trình bê-tông xây trên di sản thiên nhiên ở Lý Sơn
18:09 22/09/2020

Để xây dựng điểm dừng chân cho người dân, khách du lịch huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã xây dựng công trình bê-tông ngay trên vùng đá di sản địa chất thuộc Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh. Tuy nhiên, do quá trình thực hiện không phù hợp, xâm phạm di sản thiên nhiên, UBND huyện Lý Sơn đã chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị thi công tháo dỡ công trình, trả lại nguyên trạng cho thắng cảnh này. 

Phát huy giá trị di tích hang Con Moong và các di tích phụ cận
18:57 18/09/2020

Ngày 18-9, tại huyện Thạch Thành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Tổ chức tưởng niệm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung
15:20 16/09/2020

Sáng 16-9 (29-7 âm lịch), tại tượng đài Hoàng đế Quang Trung và điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt, trong khuôn viên Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), đông đảo người dân và chính quyền hai tỉnh Bình Định và Gia Lai đã tổ chức dâng hương, hoa tưởng niệm 228 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ (1792 - 2020).

Đà Lạt và lộ trình tiến tới đô thị di sản
02:00 05/09/2020

“Đô thị di sản” là một khái niệm mới ở Việt Nam. Dù Luật Di sản văn hóa chưa từng đề cập, nhưng nói đến vấn đề này, người ta thường nghĩ đến những đô thị được bảo tồn một cách có hệ thống các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể ghi nhận sự nhắc nhớ sâu sắc về lịch sử. Cũng như Huế - kinh đô của triều đình phong kiến Việt Nam cuối cùng và Hội An - phố thị phát triển trên nền thương cảng cổ, Đà Lạt được đánh giá là đô thị mang phong cách thuần Pháp được kiến tạo trong thời thuộc địa. Trong tương lai, Đà Lạt có được xác lập là đô thị di sản hay không, còn nhiều nội dung cần bàn, nhưng chắc chắn với rất nhiều người đô thị này luôn thấm đẫm những giá trị mang màu sắc hoài niệm, một niềm hoài nhớ...