Xây dựng chung cư đồng bộ với hạ tầng

Thứ Hai, 17-10-2016, 14:59

Nhà ở là một trong những nhu cầu cần thiết của người dân. Thực hiện tốt vấn đề nhà ở là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao mức sống của người dân, ổn định xã hội. Trong những năm qua, tại Hà Nội, nhiều khu đô thị được đầu tư xây dựng mới hiện đại, đồng bộ, nâng chỉ tiêu diện tích ở bình quân của người dân đô thị lên 23 đến 24 m2/người. Những khu đô thị mới được xây dựng đã thu hút đông đảo người dân về sinh sống. Vấn đề đáng nói là do công tác phát triển nhà ở không đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dẫn đến quá tải các hệ thống này.

Các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân và huyện Thanh Trì có tốc độ phát triển nhà ở khá nhanh với hàng chục khu chung cư cao tầng được xây dựng và đưa vào sử dụng trong những năm gần đây bộc lộ khá rõ nét sự bất cập này. Cách đây 20 năm, khi mới thành lập, quận Cầu Giấy chỉ có khoảng 80 nghìn người, nhưng nay, số dân đã tăng gần bốn lần, lên đến 300 nghìn người. Tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), năm 2015, số dân của phường mới là 32 nghìn người, đến nay do có thêm nhiều chung cư mới, cho nên tăng xấp xỉ 60 nghìn người. Lãnh đạo phường cho biết, năm 2017, khi dự án nhà ở xã hội với mười tòa nhà, mỗi tòa nhà cao 40 tầng, hoàn thành và đưa vào sử dụng, dự báo số dân của phường tăng lên hơn 70 nghìn người, gấp ba lần so với số dân trung bình các phường khác trong nội thành. Năm 2014, xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) chỉ có 5.000 dân. Nhưng hiện nay số dân là 12 nghìn người, do có thêm sáu tòa nhà cao 32 tầng đưa vào sử dụng. Sự quá tải về giao thông, về trường học, về công tác quản lý là thực trạng dễ thấy nhất, khi số dân tăng đột biến gấp ba, bốn lần. Hiện nay, các điểm “đen” ùn tắc giao thông đều chủ yếu nằm ở địa bàn ba quận và huyện nêu trên. Ở quận Cầu Giấy, sĩ số các lớp học luôn từ 55 đến 70 học sinh/lớp, trong khi quy định chỉ có từ 30 đến 40 học sinh/lớp. Năm học vừa qua, 90% các trường tại quận Thanh Xuân phải cơi nới, nâng tầng, xây dựng các khối nhà mới để có thêm phòng học. Số dân quá đông của phường Hoàng Liệt còn khiến lãnh đạo phường phải đề xuất quận Hoàng Mai và thành phố cho tách làm hai phường để tiện cho công tác quản lý…

Xây dựng nhà chung cư là xu hướng phát triển tất yếu ở đô thị. Diện tích nhà chung cư ở Hà Nội hiện nay mới đạt tỷ lệ 16% tổng diện tích đất ở, trong khi con số này ở đô thị trên thế giới là 30%. Hà Nội phấn đấu đến năm 2020, nâng diện tích nhà ở trên đầu người đạt 26,3 m2/người, trong khi các đô thị trên thế giới đạt 35 m2/người. Như vậy là trong những năm tới, thành phố sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều chung cư cao tầng. Điều này đòi hỏi thành phố phải có giải pháp đồng bộ, quyết liệt để không tái diễn thực trạng bất cập như hiện nay.

Kiều Hương