Dân với Đảng

Vì nhân dân quên mình

Thứ Ba, 24-11-2020, 01:06

Chuyện về đồng chí Phan Thanh Miên, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) quên mình cứu nhân dân trong cơn lũ dữ gây xúc động mạnh trong cộng đồng, trở thành tấm gương công bộc của dân, hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Mặc dù đồng chí mới nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã chưa được bao lâu, nhưng người dân vùng quê Bắc Trạch luôn nhớ hình ảnh người cán bộ cơ sở năng nổ, tận tụy. Trưởng thành từ phong trào cơ sở, gắn bó với cơ sở, đồng chí luôn giữ tác phong nhanh nhẹn, nhiệt tình của người cán bộ đoàn năm nào. Trong đợt mưa lũ lớn ở miền trung vừa qua, khi nước lũ dâng cao vượt các đỉnh mốc lịch sử, không quản ngày, đêm, đồng chí trầm mình trong nước lũ, lặn lội đưa hàng cứu trợ đến từng nhà dân. Dù bị vết thương hở, được sơ cứu tại trạm y tế, nhưng đồng chí vẫn không rời trận địa. Vết thương ngâm nước lâu ngày gây nhiễm trùng máu, đồng chí Miên đã vĩnh viễn ra đi, để lại tiếc thương cho người thân, đồng chí, đồng nghiệp và người dân Bắc Trạch cũng như cộng đồng.

Sự hy sinh của đồng chí Phan Thanh Miên nêu tấm gương sáng về người cán bộ cơ sở hết lòng phục vụ nhân dân. Trong đợt bão lũ lịch sử này, tại rất nhiều địa phương, không ít cán bộ cơ sở quên việc riêng vì việc chung, vì sự bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Nhiều người lo việc dân trước, khi quay về thì tài sản, nhà cửa của họ đã chìm trong nước lũ… Đối phó với thiên tai, dịch bệnh cho thấy phẩm chất, năng lực cũng như sự vất vả của đội ngũ cán bộ gần dân, sâu sát nhân dân nhất. Trong thực hiện nhiệm vụ chức trách của mình, không ít người trong số đó thường xuyên đối mặt với hiểm nguy tiềm ẩn, nhất là địa bàn phức tạp về tệ nạn xã hội hoặc khu vực hay xảy ra thiên tai và các tình huống khẩn cấp... Ở đó, vai trò của chính quyền cơ sở là rất quan trọng trong việc trực tiếp ứng cứu, triển khai nhiệm vụ tại chỗ. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Xây dựng mối quan hệ Đảng - Dân cũng bắt đầu từ việc củng cố mối quan hệ giữa người dân và cấp ủy, chính quyền cơ sở. Người dân tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền cơ sở là tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, từ đó tạo động lực thực hiện hiệu quả mọi chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong đời sống nhân dân. 

LÊ VY