Thăm, tặng quà thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu

Thứ Năm, 12-09-2019, 09:39

Tối 11-9, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội đã khai mạc Lễ hội Trung thu 2019 và chương trình nghệ thuật “Chú Cuội chơi trăng”. Lễ hội giới thiệu nhiều chương trình văn hóa và trò chơi dân gian đậm màu sắc truyền thống và mang tính giáo dục cao.

Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước với các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu”; giới thiệu nhiều tư liệu, hiện vật và hình ảnh của Bác Hồ đối với thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu. Tại triển lãm cũng chiếu phim tư liệu, phóng sự về Bác Hồ với thiếu nhi, là dịp để ôn lại những lời dạy và tình cảm của Bác với các thệ hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. Bên cạnh đó là các chương trình ca nhạc, xiếc mang tên “Niềm vui cho bé”, “Đêm hội rước đèn”, chương trình múa rối và “Thắp sáng đam mê - Tài năng tỏa sáng”…; các chương trình trải nghiệm làm đồ chơi truyền thống do các nghệ nhân đến từ nhiều làng nghề hướng dẫn. Lễ hội diễn ra hết ngày 13-9.

* Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp các tổ chức từ thiện tổ chức Đêm Trung thu, với chủ đề “Biên cương vui hội trăng rằm”, cho trẻ em xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch. Ban tổ chức đã trao hơn 500 suất quà cùng sáu góc học tập, 25 cặp sách, hàng trăm cuốn sách, vở, áo mưa tặng học sinh xã Thượng Trạch, nhân dịp đầu năm học mới. Dịp này, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào của tỉnh Quảng Bình đã phối hợp các nhóm thiện nguyện tổ chức đêm hội Trung thu và trao hàng trăm suất quà tặng thiếu niên, nhi đồng ở địa bàn vùng sâu, vùng xa.

* Dịp Tết Trung thu năm nay, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể ở tỉnh Cà Mau tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần chung tay cùng các cấp chính quyền chăm lo cho Tết Trung thu, nhất là với các trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, lãnh đạo Tỉnh ủy Cà Mau đến thăm, trao 200 suất quà (mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng) tặng các trẻ em trong khu lưu cư ở phường Tân Xuyên; các em ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân Ái, Cơ sở Nuôi dạy trẻ mồ côi Hưng Phước. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức Tết Trung thu năm 2019, với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo”, tổ chức giao lưu văn nghệ “Đêm hội trăng rằm”. Được biết, năm 2019, UBND tỉnh Cà Mau dành gần 400 triệu đồng để tổ chức các hoạt động thăm, trao quà tặng thiếu nhi ở 11 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP Cà Mau.

* Nhân dịp Tết Trung thu 2019, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức Chương trình “Vui hội trăng rằm” dành cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa phương trong tỉnh. Các hoạt động giao lưu văn nghệ, biểu diễn múa lân, trò chơi phá cỗ Trung thu, rước đèn ông sao… đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, mang đến cho các em mùa Trung thu vui vẻ và đầy ý nghĩa. Dịp này, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi trao 1.650 suất quà, với tổng trị giá gần 200 triệu đồng tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và khuyết tật.

* Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, cùng các Câu lạc bộ Hành trình đỏ Đác Lắc, Từ thiện Đức Tâm (Quảng Nam) phối hợp Huyện đoàn Ea H’leo, Hội Chữ thập đỏ huyện và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Trung thu cho em” ở các thôn 4A và 4B xã vùng sâu Cư Mốt, huyện Ea H’leo (Đác Lắc). Tại chương trình, ngoài các tiết mục văn nghệ đặc sắc như: Múa lân sư rồng, hoạt cảnh chú Cuội - chị Hằng, rước đèn… chương trình đã trao 162 suất quà tặng thiếu nhi và 10 suất quà tặng các hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn, với tổng trị giá hơn 10 triệu đồng.

Câu lạc bộ Đom đóm yêu thương, TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức chương trình “Vầng trăng tuổi thơ” cho các em học sinh ở hai trường tiểu học Lê Lai và Trần Quốc Tuấn, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo. Chương trình đã trao 1.000 phần quà và 20 chiếc xe đạp tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với tổng trị giá hơn 132 triệu đồng. Tại xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, chương trình “Vầng trăng yêu thương”, do Chi hội Nhân sự các khu công nghiệp Bình Dương và Đoàn Thanh niên Khối doanh nghiệp tỉnh Bình Dương tổ chức cũng đã trao 500 suất quà, 10 suất học bổng tặng các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và 60 phần quà tặng các hộ khó khăn đặc biệt, cùng các gian hàng thực phẩm, quần áo miễn phí tặng người dân và thiếu nhi tham gia chương trình, với tổng trị giá gần 80 triệu đồng.

* Tối 11-9, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh; Tỉnh đoàn; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức Chương trình “Đêm hội trăng rằm”, năm 2019. Tại Đêm hội trăng rằm, các em thiếu nhi đã được thưởng thức, hòa mình vào nhiều trò chơi, các chương trình văn nghệ vui tươi, đầy màu sắc như: rước đèn ông sao, đố vui trung thu, hoạt cảnh chú Cuội - chị Hằng, xem múa lân, phá cỗ và nhận quà Trung thu... Dịp này, Ban tổ chức đã trao 33 suất học bổng đi-ô-xin (trị giá hai triệu đồng/suất) và 26 suất học bổng khuyến học (500 nghìn đồng/suất) tặng các em nhỏ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

PV