Những người lính canh trời

Thứ Hai, 11-01-2021, 02:17
Chiến sĩ pháo thủ pháo 57 mm Ðại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 210 (Quân khu 1) luyện tập thực hành nạp đạn.

Hướng tới Ðại hội XIII của Ðảng và chào đón năm mới Tân Sửu 2021, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 210 (Quân khu 1) cũng như các cơ quan, đơn vị trong toàn quân vinh dự, tự hào và nhận thức rõ trách nhiệm là lực lượng nòng cốt, trung thành, tin cậy của Ðảng, Nhà nước và nhân dân. Ðiều đó được thể hiện bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả trong các phong trào thi đua giành nhiều thành tích trên các mặt công tác, mừng Ðảng, mừng Xuân với niềm tin quyết thắng.

Chúng tôi đến Lữ đoàn Phòng không 210 khi đơn vị đang tập trung cao độ thực hiện luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu (SSCÐ) bảo vệ Ðại hội XIII của Ðảng và bảo đảm sự bình an cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Trên con đường nội bộ vào đơn vị, thấp thoáng sau những dãy doanh trại khang trang sạch đẹp, là cờ, hoa, khẩu hiệu và những công trình tuổi trẻ mừng Ðảng, mừng Xuân ra quân, quyết thắng. Ðại tá Tô Quang Vinh, Chính ủy Lữ đoàn cho biết: Là đơn vị phòng không hai lần vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, lớp cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn hôm nay luôn tỏ rõ quyết tâm hướng về Ðảng với niềm tin quyết thắng. Ðảng ủy, chỉ huy lữ đoàn đã có nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện các mặt công tác, nhiều khâu đột phá, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ, khả năng SSCÐ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi tình huống. Trong đó, việc quán triệt, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ huấn luyện, SSCÐ của đơn vị phòng không luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi, trong tác chiến đối không, tình huống có thể đến bất kỳ lúc nào, tính thời cơ rất cao, nếu không kịp thời sẽ không hoàn thành nhiệm vụ. Vậy nên, dù trong thời bình, nhưng đơn vị luôn duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp trực SSCÐ; không ngừng nâng cao cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, có tinh thần quyết tâm “dám đánh, quyết đánh và quyết thắng”, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong đợt thi đua cao điểm mừng Ðảng, mừng Xuân này, ngoài việc luyện tập thuần thục các phương án SSCÐ, đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, lữ đoàn còn chú trọng phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng, đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là dân chủ quân sự trong huấn luyện, SSCÐ; xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ và chiến sĩ, tinh thần hiệp đồng chiến đấu, lập công tập thể, tạo sự thống nhất cao trong đơn vị.

Chứng kiến không khí luyện tập hăng say, miệt mài của cán bộ, chiến sĩ trên thao trường, tôi cảm nhận được trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trên từng mâm pháo. Sự tận tình trong hướng dẫn, chỉ bảo của đội ngũ cán bộ các cấp đã giúp bộ đội thuần thục từng thao tác bắt, bám sát mục tiêu. Những khẩu lệnh nhanh, gọn, chính xác được các kíp huấn luyện thuần thục tựa như “bản hùng ca” của những người lính canh trời trên quê hương Việt Bắc.

Theo sát chỉ đạo bộ đội đơn vị luyện tập, Ðại tá Tô Tiến Ðường, Lữ đoàn trưởng phấn khởi trao đổi với chúng tôi: Phát huy truyền thống là đơn vị bắn rơi chiếc máy bay thứ 999 và 1.000 của không quân Mỹ trên bầu trời miền bắc, thời điểm này, đơn vị tăng cường luyện tập các phương án SSCÐ, coi trọng huấn luyện toàn diện, chuyên sâu, có trọng tâm, trọng điểm, sát đặc điểm, nhiệm vụ của từng lực lượng, lấy sẵn sàng đánh địch trong mọi tình huống trên không làm mục tiêu cao nhất. Với tinh thần “có lệnh là đi, đâu cần là đến, có địch là đánh, đã đánh là thắng”, đơn vị luôn chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng cho đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là là công tác hiệp đồng trong hành quân cơ động, hành quân đêm, rèn luyện nâng cao thể lực bộ đội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Yêu cầu về huấn luyện tác chiến phòng không cao, thời gian chuyển cấp SSCÐ ngắn, đòi hỏi huấn luyện phải nhanh, chính xác đến từng pháo thủ, cấp đại đội thời gian chuyển cấp ban ngày là một phút, ban đêm là một phút 30 giây phải sẵn sàng bắn được. Chuyển trạng thái SSCÐ cấp tiểu đoàn, đại đội là 90 phút, với huấn luyện cơ động nhanh là 30 phút phải hoàn thành công tác chuẩn bị SSCÐ, hành quân di chuyển ra trận địa mới, vòng tránh, đánh trả các đợt tập kích đường không của địch.

Tranh thủ giờ nghỉ chuyển khoa mục huấn luyện, Ðại úy Hoàng Văn Sỹ, Ðại đội trưởng Ðại đội 1, Tiểu đoàn 1, chia sẻ: Ðể bộ đội thuần thục mọi thao tác trong tác chiến, ngoài việc huấn luyện ban ngày, đơn vị còn chủ động tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện trong mọi địa hình, thời tiết; huấn luyện cơ động nhanh, ngụy trang, nghi binh; kết hợp huấn luyện với rèn luyện nâng cao khả năng hoạt động liên tục, dài ngày trong điều kiện chiến tranh gian khổ, ác liệt... Cùng chung tâm sự, Trung sĩ Phạm Hoàng Anh, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 6, Trung đội 2, Ðại đội 1, Tiểu đoàn 1 cũng như nhiều chiến sĩ trẻ bộc bạch: “Dù huấn luyện có vất vả, nhưng chúng tôi rất vinh dự và tự hào là lực lượng thường trực SSCÐ bảo vệ thành công Ðại hội XIII của Ðảng và giữ bình yên cho nhân dân đón Tết, vui Xuân”.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ đơn vị khi đài báo gió mùa đông bắc tăng cường, cái rét ngọt vào đông như cứa vào da thịt, nhưng cũng không làm vơi đi nét rạng ngời của những người lính phòng không nơi đây. Họ đã và đang chạy đua cùng thời gian miệt mài thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCÐ, “không để Tổ quốc bị bất ngờ bởi các tình huống trên không”.

Bài và ảnh: Khương Doãn, Bùi Hiệp