Lấp đầy “vùng lõm” ở địa đầu xứ Nghệ

Thứ Bảy, 20-07-2019, 14:31
Toàn cảnh thị xã Hoàng Mai sau hơn 5 năm thành lập. Ảnh: Báo Nghệ An.

NDĐT- Tháng 4-2013, thị xã Hoàng Mai được thành lập, tách ra từ một phần của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Hơn 5 năm qua, đô thị mới phía bắc địa đầu xứ Nghệ đang có những bước bứt phá vươn lên, dần “khỏa lấp” nơi trước đây từng được mệnh danh là “vùng lõm”.

Từ đổi mới tư duy, lề lối làm việc

Về Hoàng Mai, chúng tôi được mời dự lễ khởi công xây dựng nhà cho hai hộ nghèo theo chương trình phát động ủng hộ xóa nhà dột nát, nhà tạm bợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Quỳnh Vinh.

Hai hộ được khởi công xây dựng nhà là bà Nguyễn Thị Lan, thôn 15 và bà Nguyễn Thị Duyên, thôn 14, xã Quỳnh Vinh. Bà Lan là người khuyết tật, làm mẹ đơn thân và bà Duyên sống một mình.

Chia sẻ với hoàn cảnh của hai bà, thị xã Hoàng Mai đã hỗ trợ 50 triệu đồng trích từ nguồn Quỹ trong cuộc vận động xóa nhà tạm bợ, dột nát do thị xã phát động.

Ngoài ra, các nhà hảo tâm, họ hàng và nhân dân trong xóm, xã Quỳnh Vinh còn hỗ trợ sò, xi măng, cát, máy đào móng và ngày công lao động. Dự kiến trong khoảng hai tháng, hai căn nhà sẽ được đưa vào sử dụng, góp phần ổn định cuộc sống cho hai bà.

Theo đồng chí Đàm Hữu Hồng, Phó Bí thư Thường trực thị xã Hoàng Mai, hiện tỷ lệ hộ nghèo của thị xã còn 2,5%, tỷ lệ hộ cận nghèo là 4,27%. Toàn thị xã vẫn còn 126 hộ nghèo, cận nghèo đang sống trong những ngôi nhà tạm bợ, dột nát.

Hưởng ứng cuộc vận động xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo, đến nay các tổ chức, cá nhân trên toàn địa bàn thị xã và những người con Hoàng Mai xa quê đã đăng ký ủng hộ được hơn 5,12 tỷ đồng để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Cuộc vận động vẫn đang tiếp tục và ngày càng được nhân rộng để đạt tới mục tiêu đến hết năm 2019 quyên góp 6,5 tỷ đồng xây nhà cho người nghèo.

Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo ở xã Quỳnh Vinh.

Vốn từng được mệnh danh là “vùng lõm” của huyện Quỳnh Lưu trước đây, nhưng sau chia tách, “vùng lõm” đang dần được “san lấp”, trước hết là nhờ sức trẻ, sự năng động và đổi mới tư duy, lề lối làm việc của lãnh đạo cấp ủy.

Đáng chú ý, tiên phong nhất là việc cắt giảm họp. Nhiều năm trước, các ngành quản lý nhà nước thị xã Hoàng Mai đều tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và tổng kết năm. Theo kiểu “xuân thu nhị kỳ”, các hội nghị đều mời đại diện lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã, các ban, ngành liên quan, cán bộ lãnh đạo 10 phường, xã trên địa bàn, hệ thống cán bộ lãnh đạo và chuyên môn theo ngành dọc.

Từ đầu năm 2017 đến nay, UBND thị xã Hoàng Mai đã cắt giảm các cuộc hội nghị sơ kết, tổng kết của các ngành. Việc này không chỉ tiết kiệm ngân sách, mà còn giúp cán bộ công chức tăng thời gian phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo ra những chuyển biến tích cực trong thực hiện sửa đổi lề lối làm việc trên địa bàn.

Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Võ Văn Dũng cho biết, trước đây lịch hội nghị mỗi kỳ sơ kết, tổng kết cho các ngành có lúc kín gần cả tháng. Vào mỗi kỳ sơ kết, tổng kết, nếu bố trí thời gian để đi dự họp đầy đủ, đúng thành phần, thì có những vị trí công tác gần như phải đi dự hội họp liên tục. Thời gian đi dự hội nghị nhiều gây không ít khó khăn và bất cập trong việc bố trí thời gian thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn.

Nhận thấy việc tất cả các ngành đều tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết có nhiều nội dung trùng lặp, trên cơ sở ý kiến đề xuất của các ngành và cơ quan tham mưu, lãnh đạo thị xã đã chủ trương sửa đổi cách làm bằng hình thức giảm hội nghị sơ kết, tổng kết các ngành mà chỉ thực hiện công tác sơ kết, tổng kết bằng hình thức văn bản, báo cáo và ra văn bản triển khai các nhiệm vụ trọng tâm.

Đối với một số nội dung quan trọng không thể không tổ chức hội nghị, thì giảm số lượng hội nghị bằng cách tổ chức gộp nội dung sơ kết, tổng kết.

Việc giảm các cuộc hội nghị, tập huấn đã có tác động tích cực tới tâm lý của cán bộ, công chức và người dân ở thị xã Hoàng Mai, góp phần quan trọng trong thực hiện đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn.

Cùng với việc giảm họp, Thường trực Thị ủy Hoàng Mai còn thực hiện duy trì đều đặn những cuộc gặp mặt, đối thoại với các bí thư chi bộ, xóm trưởng, cán bộ chủ chốt và nhân dân tại các phường, xã trên địa bàn để lắng nghe và cho ý kiến về những vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai nhiệm vụ; đồng thời lắng nghe những kiến nghị và giải quyết những vấn đề mà người dân bức xúc...

Quyết tâm trở thành cực tăng trưởng phía bắc Nghệ An

Nhờ có nguồn tài nguyên các mỏ đá, đất sét, có vị trí thuận tiện giao thông nhờ có cảng biển, quốc lộ 1A và đường sắt bắc - nam chạy qua… nên thị xã Hoàng Mai có thế mạnh về sản xuất vật liệu xây dựng (Nhà máy xi-măng Hoàng Mai 1 công suất 1,2 triệu tấn/năm đang hoạt động và đang xúc tiến đầu tư Nhà máy Hoàng Mai 2 công suất 4,5 triệu tấn/năm).

Tại khu công nghiệp Đông Hồi, thị xã Hoàng Mai cũng đang triển khai các dự án lớn khác như: dự án tổ hợp nhiệt điện Quỳnh Lập (tổng số vốn hơn hai tỷ USD), dự án Nhà máy tôn Hoa Sen (tổng số vốn hơn 7.000 tỷ đồng),…

Nắm bắt xu thế phát triển và những lợi thế sẵn có của mình, Đảng bộ, chính quyền thị xã Hoàng Mai đang nỗ lực và quyết liệt thực hiện mục tiêu xây dựng Hoàng Mai sớm trở thành một đô thị lớn, một cực tăng trưởng phía bắc của tỉnh Nghệ An, gắn với các dự án lớn của vùng kinh tế “nam Thanh - bắc Nghệ”.

Hơn 5 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thị xã, Hoàng Mai đã có bước chuyển mình, vươn lên về mọi mặt. Tốc độ đô thị hóa nhanh. Công tác quản lý, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt những kết quả tốt.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 16,43% (bình quân toàn tỉnh đạt 8,77%%); trong đó, công nghiệp - xây dựng tăng 19,13%; dịch vụ tăng 19,41%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông, lâm, ngư nghiệp.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng có mức tăng trưởng khá. Dịch vụ du lịch tăng trưởng khá cả về quy mô và giá trị, dự kiến trong năm 2019 có khoảng 60 nghìn lượt khách đến với thị xã.

Hoàng Mai là một trong những điểm sáng của Nghệ An trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Riêng năm 2018, thị xã đã cho chủ trương đầu tư 19 dự án với tổng số vốn đăng ký là 844 tỷ đồng. Trong đó có bốn dự án đã được tỉnh chấp thuận; 15 dự án đang triển khai làm các thủ tục theo quy định. Một số dự án có quy mô lớn về sử dụng lao động, sử dụng nguyên liệu tại chỗ cùng với các dự án đã đi vào sản xuất sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Ven biển thị xã Hoàng Mai đang hình thành các khu nuôi tôm tập trung mang lại giá trị kinh tế cao.

Bên cạnh đó, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp tiếp tục giữ được mức tăng trưởng ổn định. Đặc biệt là việc triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khóa II về phát triển kinh tế biển giai đoạn 2014-2015, có tính đến năm 2020 và các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản của Chính phủ.

Trong đó, đáng chú ý là việc đã đầu tư xây dựng hạ tầng hình thành vùng nuôi tôm thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP từ nguồn vốn của dự án CRSD. Qua đó, việc sản xuất tôm giống tiếp tục được phát huy hiệu quả. Tổng các khoản thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 300 tỷ đồng...

Công tác xây dựng Đảng được thị xã Hoàng Mai quan tâm toàn diện, nhất là trong công tác phát triển tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Hiện, Đảng bộ thị xã có 31 đảng bộ, chi bộ cơ sở với 3.418 đảng viên so với ngày đầu thành lập là 17 tổ chức cơ sở đảng với 2.906 đảng viên.

Cán bộ, công chức toàn thị xã đều đang nỗ lực phấn đấu để giỏi chuyên môn, nâng cao đạo đức công vụ, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để công tác lãnh đạo, quản lý tốt hơn, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Đến nay, Hoàng Mai đã có ba xã đạt chuẩn nông thôn mới. Theo lộ trình đến năm 2020, thị xã Hoàng Mai sẽ đạt tiêu chuẩn đô thị loại III, trở thành đô thị động lực của vùng “nam Thanh – bắc Nghệ”, phát triển theo hướng công nghiệp - thương mại, dịch vụ - nông nghiệp, có kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Võ Văn Dũng chia sẻ, để đạt được mục tiêu trên, Đảng bộ Hoàng Mai đã xác định rõ những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Với sự đoàn kết, gắn bó, đồng thuận, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân, cùng với sức mạnh nội lực kết hợp sự hợp tác đầu tư, giúp đỡ từ Trung ương và tỉnh, Hoàng Mai nhất định đạt được cơ bản các tiêu chí đô thị loại III như mục tiêu đề ra.

Bài và ảnh: MINH THƯ - THÀNH CHÂU