KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP MẶT TRẬN DÂN TỘC THỐNG NHẤT VIỆT NAM - NGÀY TRUYỀN THỐNG MTTQ VIỆT NAM (18-11-1930 - 18-11-2020)

Gương sáng nữ Trưởng ban công tác mặt trận thôn Minh Kha

Thứ Tư, 18-11-2020, 01:07
Bà Nguyễn Thị Hạnh cùng cán bộ thôn Minh Kha và xã Ðồng Thái vận động người dân hưởng ứng xây dựng đường giao thông.

Ở thôn Minh Kha, xã Ðồng Thái, huyện An Dương (TP Hải Phòng), mọi người đều biết và khen ngợi bà Nguyễn Thị Hạnh - nữ Trưởng ban công tác mặt trận "miệng nói, tay làm", hết lòng với phong trào xây dựng địa phương trở thành nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu của huyện và thành phố.

Vốn là giáo viên trường THCS tại xã, về hưu năm 2015, bà Hạnh luôn tích cực tham gia công tác địa phương với vai trò Bí thư chi bộ, rồi Trưởng ban công tác mặt trận của thôn, thậm chí có thời gian bà kiêm cả hai nhiệm vụ. Ở cương vị nào, bà cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương cho mọi người noi theo, động viên mọi người cùng tích cực tham gia phong trào chung. Trong những ngày đầu khi nghỉ hưu rời trường học về làm Bí thư chi bộ thôn, bà không khỏi băn khoăn khi thấy có những công việc mà chi bộ ra nghị quyết, nhưng nhiều năm chưa thực hiện được. Với quyết tâm đột phá vào khâu yếu, việc khó và không chỉ vận động, hô hào chung chung, người phụ nữ chưa từng quen với lao động chân tay nặng nhọc ấy đã trực tiếp tham gia mọi công việc cùng với mọi người. Từ việc nạo vét, khơi thông đoạn mương dẫn nước nông đầy, ứ đọng rác thải, gây mất vệ sinh thôn xóm đến việc xúc cát, đá đổ bê-tông làm đường thôn xóm, đường ra đồng ruộng, vận động mọi người cùng hiến đất mở rộng đường… đều luôn có mặt người phụ nữ ấy.

Bà Hạnh chia sẻ, mỗi người đều có suy nghĩ riêng, mỗi gia đình cũng có hoàn cảnh riêng. Do vậy, để mọi người có sự đồng thuận và cùng tham gia đóng góp vào xây dựng thôn xóm khang trang, sạch đẹp, thì người cán bộ thôn nói chung, cán bộ mặt trận nói riêng cũng cần tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, có cách tiếp cận riêng với từng người, từng nhà để vận động. Phải quan tâm hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh đặc biệt, những lúc khó khăn và quan trọng là làm cho mọi người hiểu được ý nghĩa lợi ích để cuộc sống người dân ngày càng tốt đẹp, bộ mặt làng quê ngày càng no ấm, khởi sắc. Trưởng thôn Minh Kha (xã Ðồng Thái) Bùi Văn Thả cho biết, cách vận động đến tận nơi, hiểu từng người, xác định vai trò của cá nhân trong từng gia đình, dòng họ của Trưởng ban công tác mặt trận Nguyễn Thị Hạnh mang lại hiệu quả thiết thực. Cùng với đó là tính gương mẫu của bản thân và gia đình bà Hạnh trong mọi công việc làm tăng thêm sức nặng cho công tác vận động và phong trào của thôn thêm mạnh mẽ, hiệu quả. Như trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bà Hạnh cùng với cấp ủy, chính quyền trong thôn, trong xã đã tích cực vận động toàn thể nhân dân tham gia hưởng ứng.

Với phong cách gần gũi, sát thực trong vận động, gương mẫu trong hành động thực hiện, bà Hạnh cùng cấp ủy, chính quyền thôn vận động người dân hiến hàng nghìn mét vuông đất thổ cư, đất vườn cho việc mở rộng đường giao thông thôn xóm cùng hệ thống thoát nước… Tiêu biểu như gia đình ông Bùi Văn Thịnh hiến 140 m2 đất thổ cư ở vị trí hai mặt đường; bà Trương Thị Ninh hiến 120 m2; hai bác cháu ông Nguyễn Văn Thân và Nguyễn Văn Thủy cùng sẵn sàng chịu cắt đôi vườn để hiến mỗi người 100 m2 đất... Có tuyến đường trong xóm, người dân tự nguyện bàn bạc và đóng góp 2,7 triệu đồng/khẩu để làm đường. Bản thân gia đình bà Hạnh là hộ đầu tiên hiến đất mở rộng đường, sẵn sàng phá bỏ các công trình của gia đình để phục vụ làm đường. Nhiều người tuổi cao trong thôn hưởng ứng và nhiệt tình với công tác vận động, thuyết phục mọi người chung tay xây dựng đường làng ngõ xóm như Trưởng ban Thanh tra nhân dân Nguyễn Văn Tài, hay ông Bùi Văn Miên, Nguyễn Xuân Quế…

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện An Dương, Nguyễn Thị Tình, thôn Minh Kha luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã Ðồng Thái, của huyện An Dương và của cả TP Hải Phòng. Xã Ðồng Thái là "lá cờ đầu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp", đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" của huyện An Dương. Xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới từ năm 2018, còn thôn Minh Kha đã đạt danh hiệu nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019. Trong Ðại hội Thi đua yêu nước TP Hải Phòng vừa qua, cán bộ, nhân dân xã Ðồng Thái là một trong những tập thể được biểu dương, tặng Bằng khen. Kết quả này là sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ tích cực của huyện, thành phố, sự đồng tâm hợp lực của các tầng lớp nhân dân và sự nhiệt tình, gương mẫu đi đầu của những người "vác tù và" mẫu mực và trách nhiệm cao như bà Nguyễn Thị Hạnh.

Bài và ảnh: NGÔ QUANG DŨNG