Tiếng nói từ cơ sở

Đánh trống bỏ dùi

Thứ Hai, 14-10-2019, 09:57

Thành phố Bạc Liêu, từng được xem là “điểm nóng” lạm thu đầu năm học mới khiến phụ huynh, dư luận bức xúc. Bước vào năm học 2019-2020, phụ huynh nhiều trường ở thành phố phản ánh việc nhà trường vận động quỹ xã hội hóa, từ hơn một triệu đồng đến vài triệu đồng nhưng không trao đổi, lấy ý kiến phụ huynh. Để tránh bị phát hiện, nhiều trường nhập chung các khoản thu này vào khoản thu học phí đầu năm.

Phụ huynh có con học tại Trường mầm non Hoa Mai (thành phố Bạc Liêu) cho biết, đầu năm học mới 2019-2020, họ đóng khoản tiền gần 1,3 triệu đồng; phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Kim Đồng cho biết đóng tiền học phí năm học mới chỉ hơn 600 nghìn đồng nhưng phải đóng các khoản quỹ xã hội hóa, tiền học chéo buổi, quỹ lớp, quỹ hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh… tổng cộng là hơn một triệu đồng/em…

Đáng nói là các năm học trước và cả đầu năm học này, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản chấn chỉnh, chấm dứt tình trạng nêu trên. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn “phớt lờ”, cố tình lạm thu như đang thách thức phụ huynh, dư luận.

Khảo sát mới đây cũng cho thấy, tình trạng lạm thu đầu năm học vẫn diễn ra ở nhiều địa phương, tỉnh, thành phố. Nguyên nhân một phần do chính quyền và ngành chức năng chưa làm hết trách nhiệm, giải pháp chưa triệt để, “đánh trống, bỏ dùi”.

Thiết nghĩ, cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng các địa phương cần quyết liệt để ngăn chặn. Bắt đầu từ chủ trương, lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết tình hình, có các giải pháp và chế tài nghiêm khắc phát huy vai trò kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng, của đoàn thể chính trị xã hội…

ĐỖ ĐỨC NAM