Bình Dương phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Chủ Nhật, 15-10-2017, 19:24
Việc phát huy vai trò tổ chức đảng đã góp phần giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và ổn định. Trong ảnh: Xưởng sản xuất giày xuất khẩu tại Công ty cổ phần đầu tư Thái Bình.

Là tỉnh thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài đến đầu tư, các cấp ủy tỉnh Bình Dương đã chú trọng công tác phát triển tổ chức đảng trong DN ngoài khu vực nhà nước (DNNKVNN). Tỉnh ủy đề ra nhiều chương trình, kế hoạch thực hiện với giải pháp sát thực tiễn nhằm cải thiện, tăng số lượng, nâng chất lượng các tổ chức đảng ở DN trong thời gian tới.

Động lực để doanh nghiệp phát triển

Dịp này, Công ty cổ phần đầu tư Thái Bình, chuyên sản xuất và xuất khẩu giày, túi xách tại thị xã Dĩ An, đang tập trung phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2017. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đình Nhuần, Bí thư Đảng ủy kiêm Phó Tổng giám đốc công ty cho biết: Đến nay, DN đã xuất khẩu 30 triệu đôi giày và 17 triệu túi xách, tăng khá cao so cùng kỳ năm 2016. Dự tính, đến cuối năm sẽ vượt kế hoạch đề ra. Đi đôi với kết quả sản xuất, kinh doanh, công tác phát triển đảng luôn được chú trọng.

Năm 2017, Đảng bộ đã kết nạp thêm 26 đảng viên, nâng số đảng viên tại Đảng bộ lên 176 đảng viên. Hầu hết, đảng viên được kết nạp đều là những cá nhân ưu tú, là cán bộ có trình độ và công nhân có tay nghề. Bên cạnh đó, Đảng bộ đã lãnh đạo tổ chức chính trị, đoàn thể chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho 35 nghìn công nhân, giải quyết hài hòa lợi ích cho người lao động.

Đại diện lãnh đạo công ty chia sẻ, mục tiêu xuyên suốt trong xây dựng tổ chức đảng của Đảng bộ dựa trên năm trụ cột cơ bản: Xây dựng tổ chức đảng, công đoàn và giai cấp công nhân trong công ty trong sạch, vững mạnh; chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; bảo đảm an ninh, môi trường an toàn cho người lao động và DN; tổ chức phát động phong trào thi đua để thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế đề ra; tổ chức cho cán bộ, đảng viên, người lao động học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ mục tiêu này, hằng năm Đảng ủy công ty có kế hoạch cụ thể, lãnh đạo nhiệm vụ. Các cấp ủy thống nhất với Hội đồng quản trị xây dựng nghị quyết lãnh đạo phù hợp với mục tiêu phát triển của DN, tập trung lãnh đạo kế hoạch sản xuất, kinh doanh và chăm lo tốt đời sống người lao động...

Tại Công ty cổ phần Khu công nghiệp (KCN) Nam Tân Uyên, với hầu hết cán bộ chủ chốt của DN đều là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ KCN Nam Tân Uyên, phát huy vai trò tổ chức đảng lãnh đạo bám sát kế hoạch sản xuất, kinh doanh đề ra gắn với mục tiêu thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ, nhờ đó kết quả thực hiện đạt cao. Đến cuối tháng 9-2017, KCN Nam Tân Uyên do DN làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành kế hoạch 2017, thu hút 21 dự án đầu tư mới, trong đó có chín dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 170 tỷ đồng và 12 dự án có vốn nước ngoài với tổng vốn hơn 730 tỷ đồng (tương đương 34,54 triệu USD).

Bí thư Đảng ủy KCN Nam Tân Uyên Nguyễn Quan Sĩ cho biết: Bên cạnh hoạt động hiệu quả của đơn vị, với vai trò nòng cốt của Đảng bộ KCN, các đồng chí đảng viên Công ty cổ phần KCN Nam Tân Uyên còn hỗ trợ, giúp đỡ các tổ chức chính trị, đoàn thể trong KCN phát triển, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh tại các DN.

Tại thị xã Tân Uyên, lãnh đạo Công ty cổ phần Tân Tấn Lộc, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và in ấn bao bì giấy các-tông. Bà Trang Thị Ngọc Ánh, Tổng Giám đốc công ty cho biết: DN đánh giá cao vai trò tổ chức đảng và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho chi bộ hoạt động. Những cá nhân ưu tú được kết nạp Đảng tại công ty đều là những cán bộ có trình độ và năng lực, đạo đức tác phong mẫu mực và là cán bộ khung của DN; qua đó chi bộ đã góp phần chung vào sự phát triển ổn định, bền vững của DN.

Nhận thức rõ vai trò tổ chức đảng trong DN, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sáng Ban Mai tại thị xã Bến Cát đã nỗ lực phấn đấu và viết đơn xin vào Đảng. Là DN có vốn đầu tư trong nước hoạt động trong lĩnh vực sản xuất máy phát điện công nghiệp đủ chủng loại lên đến 2.500 kVA, tỷ lệ nội địa hóa 42%, được xuất khẩu sang nhiều nước như Xin-ga-po, In-đô-nê-xi-a, Cam-pu-chia, Đức…, Công ty cổ phần Sáng Ban Mai là DN trẻ đầy triển vọng. Đồng chí Trần Thành Trọng trở thành một trong những chủ DN tư nhân tại Bình Dương được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Hiện tại, để sớm thành lập chi bộ tại DN, đồng chí đã khuyến khích sáu cán bộ chủ chốt có trình độ chuyên môn, đạo đức, tác phong mẫu mực của công ty học lớp cảm tình đảng. Bày tỏ nguyện vọng, đồng chí Trần Thành Trọng cho biết: Phấn đấu năm 2018 công ty sẽ có Chi bộ Đảng.

Tăng số lượng, nâng chất lượng

Qua thực tế tại Bình Dương, các tổ chức đảng đã góp phần quan trọng giúp DN hoạt động hiệu quả, ổn định. Tỉnh Bình Dương hiện có 29.504 DN đầu tư trong nước và 2.997 DN có vốn đầu tư nước ngoài; các DN tạo việc làm cho gần một triệu lao động trong tỉnh và ngoài tỉnh. Đồng chí Nguyễn Phước Hiệp, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Dương trao đổi: Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành nhiều chỉ thị, chương trình, kế hoạch nhằm xây dựng, phát triển và lãnh đạo các tổ chức đảng, đoàn thể nhân dân trong các DNNKVNN.

Đến nay, toàn Đảng bộ có 79 tổ chức đảng trong DNNKVNN, gồm: 12 đảng bộ cơ sở, 54 chi bộ cơ sở và 13 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với 2.140 đảng viên. Toàn Đảng bộ có 43 chủ DN là đảng viên, trong đó có 17 đồng chí là bí thư chi bộ, đảng bộ. Nhìn chung, công tác phát triển đảng viên được các cấp ủy quan tâm, chú trọng; các tổ chức đảng, công đoàn và đoàn thanh niên đẩy mạnh công tác tiếp xúc, tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đối tượng là công nhân, người lao động chọn và giới thiệu những quần chúng ưu tú là cán bộ, đoàn viên của các tổ chức đoàn thể cho các cấp ủy chi bộ xem xét để kết nạp Đảng.

Theo chia sẻ của Phó Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh Bình Dương Trần Văn Mến, một trong những giải pháp cụ thể và hiệu quả để phát triển đảng trong DNNKVNN hiện nay là đẩy mạnh mô hình thành lập đảng bộ ở các khu và cụm công nghiệp. Đến nay, tỉnh Bình Dương đã thành lập được Đảng bộ cơ sở KCN Nam Tân Uyên, Đảng bộ cơ sở KCN Việt Nam - Xin-ga-po, Đảng bộ cơ sở KCN Sóng Thần với 21 chi bộ trực thuộc có 214 đảng viên, trong đó có 11 chi bộ trong DN đầu tư nước ngoài. Đây được xem là mô hình mới, là tiền đề tạo điều kiện thuận lợi cho vận động phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể tại DN trong thời gian tới.

Tuy nhiên, thực tế cũng chỉ ra nhiều bất cập, như đánh giá của Tỉnh ủy Bình Dương: Việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển đảng trong DNNKVNN có nơi thiếu tập trung và chưa thường xuyên; số lượng các tổ chức được thành lập và kết quả kết nạp đảng viên, đoàn viên, hội viên vẫn chưa tương xứng với điều kiện cụ thể của tỉnh; chất lượng hoạt động của một số tổ chức đảng và không ít tổ chức chính trị - xã hội trong các DN chưa ngang tầm chức năng, nhiệm vụ được giao và thiếu sự phối hợp, không nắm được tình hình diễn biến tư tưởng của công nhân, người lao động…

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương đã đề ra chương trình xây dựng, phát triển tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các DNNKVNN giai đoạn 2016-2020. Nổi bật là tổ chức đảng khu vực này có chương trình hành động đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Đồng chí Nguyễn Hữu Từ, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, mục tiêu của chương trình là nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, của đội ngũ cán bộ, đảng viên, các tổ chức chính trị - xã hội về chủ trương, ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng, phát triển tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các DNNKVNN; tuyên truyền cho chủ DN hiểu thêm về vai trò, lợi ích để ủng hộ việc thành lập và hoạt động của tổ chức đảng và các tổ chức chính trị - xã hội trong DN; tạo chuyển biến thật sự, tăng nhanh về số lượng và nâng cao chất lượng các tổ chức đảng, tổ chức chính trị xã hội trong các DNNKVNN trên địa bàn. Đảng bộ tỉnh Bình Dương phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ phát triển ít nhất 90 tổ chức đảng, kết nạp mới 400 đảng viên trong DNNKVNN.

Bài và ảnh: TRỊNH BÌNH